Hải Phòng phải là trung tâm phát triển của các tỉnh duyên hải Bắc Bộ

Hải Phòng phải là trung tâm phát triển của các tỉnh duyên hải Bắc Bộ

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu TP Hải Phòng phải là hạt nhân, là Trung tâm phát triển của các tỉnh duyên hải Bắc Bộ.

Tiếp tục chương trình làm việc tại Hải Phòng, chiều 2/4, Đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã làm việc với Lãnh đạo thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và phát triển kinh tế biển của thành phố.

hai phong phai la trung tam phat trien cua cac tinh duyen hai bac bo  hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với Lãnh đạo thành phố Hải Phòng.
Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đảng bộ Hải Phòng khóa XV, kinh tế - xã hội thành phố đã có những kết quả tích cực. Tổng sản phẩm trong nước của thành phố bình quân 3 năm (2016 - 2018) tăng gần 14,6%, gấp 2,2 lần bình quân cả nước; thu nội địa kết thúc năm 2017 đạt 20.000 tỷ đồng, vượt trước 3 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra.

Quán triệt và thực hiện Nghị quyết 36 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, các ngành, lĩnh vực kinh tế biển của Hải Phòng cũng đạt nhiều kết quả: Năm 2018, sản lượng hàng hóa thông qua các cảng biển đạt gần 110 triệu tấn; dịch vụ vận tải biển phát triển nhanh; khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt gần 160.000 tấn…

Đánh giá cao những kết quả mà thành phố Hải Phòng đạt được, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu thành phố cần làm chủ về nguồn lực và khoa học - công nghệ, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội đạt được những mục tiêu mà Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã đề ra.

“Ngay bây giờ, thành phố phải tập trung nghiên cứu để vận dụng sáng tạo Nghị quyết 36 của Ban Chấp hành Trung ương cũng như Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị để xây dựng, cụ thể hóa một chiến lược phát triển cho thành phố. Về quy hoạch phát triển, thành phố Hải Phòng phải là hạt nhân, là Trung tâm phát triển của các tỉnh duyên hải Bắc Bộ và là một trong ba cạnh của tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh” - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết.

hai phong phai la trung tam phat trien cua cac tinh duyen hai bac bo  hinh 2
Các đại biểu trong đoàn công tác chỉ ra một số thách thức, khó khăn của Hải Phòng.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu trong đoàn công tác cũng chỉ ra một số thách thức, khó khăn của Hải Phòng trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới, như: quy hoạch không gian biển, đảm bảo giải pháp an toàn hàng hải, môi trường, hài hòa giữa phát triển và bảo tồn nguồn lợi biển, chú trọng nữa hậu cần cảng biển…

Ghi nhận những ý kiến của các đại biểu, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định, Hải Phòng sẽ tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế biển, đặc biệt là kết nối với các địa phương ven biển.

“Trên cơ sở phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hiệu quả kinh tế không chỉ cho địa phương đó mà cho cả các địa phương khác. Mong là trong quá trình phê chuẩn, triển khai ngân sách, Quốc hội hết sức quan tâm cho hạ tầng giao thông vùng ven biển, vì đây chính là yếu tố thúc đẩy thực hiện chiến lược biển. Trong chiến lược biển xác định công nghiệp vẫn là mũi nhọn, chủ yếu” – ông Lê Văn Thành cho biết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN