Người tố cáo tham nhũng có thể được thưởng tới 10 tỷ đồng

VOV.VN - Tổng Thanh tra  Chính phủ thừa nhận, thời gian qua, chủ yếu người dân, báo chí phát hiện tham nhũng.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) trong phiên chất vấn sáng 12/6, về việc đền bù thiệt hại cho người tố cáo và bị trù dập như thế nào, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết: “Thời gian qua, các quy định của Luật Tố cáo, các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng đề cập chưa rõ về vấn đề này”.

Thời gian tới, với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng giúp cho Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ nghiên cứu để cụ thể hóa Luật Phòng, chống tham nhũng cũng như Luật Tố cáo.

Tuy nhiên, theo Tổng thanh tra, việc khen thưởng vẫn đang là dự thảo thông tư liên tịch để hướng dẫn. Theo đó, mức khen thưởng có thể dự kiến theo tỷ lệ tài sản do tham nhũng gây ra được phát hiện. Mức tối đa chúng tôi dự kiến và sẽ xin ý kiến các cơ quan lãnh đạo, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương mức thưởng có thể lên tới 10 tỷ đồng. “Việc này rất quan trọng, rất lớn và dư luận xã hội quan tâm nên chúng tôi sẽ xin ý kiến và hoàn chỉnh thông tư để thực hiện việc khen và thưởng đối với công tác phòng, chống tham nhũng” – ông Huỳnh Phong Tranh nói.

Cũng trong phần trả lời chất vấn này, Tổng thanh tra Chính phủ thừa nhận thực tế việc người dân, báo chí phát hiện tham nhũng thì nhiều nhưng cơ quan thanh tra phát hiện ít.

“Quá trình thanh tra chúng tôi đã phát hiện được một tỷ lệ nhất định không nhiều, chưa tương xứng với thực trạng” – Tổng thanh tra Chính phủ thừa nhận.

Tổng thanh tra Chính phủ cho biết: Hoạt động thanh tra thời gian qua làm rất toàn diện chứ không phải chủ yếu là phát hiện và xử lý tham nhũng. “Khi thanh tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chúng tôi kịp thời chuyển cơ quan điều tra nhưng chưa nhiều. Thời gian tới, ngành Thanh tra xác định phải tiếp tục giáo dục cán bộ nâng cao trách nhiệm và làm sao việc phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật càng ngày càng nhiều hơn so với thực trạng đã diễn ra” – Tổng Thanh tra chính phủ nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Xấu hổ vì tiêu cực, tham nhũng trong ngành

VOV.VN - Tư lệnh ngành này cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng phải được thực hiện triệt để từ lãnh đạo đến người lao động.

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị chống tham nhũng

VOV.VN - Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư kết luận Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng diễn ra ngày 5/5.

Cử tri quan tâm vấn đề phòng chống tham nhũng

VOV.VN -Đa số cử tri cho rằng, cần có nhiều giải  pháp để đẩy mạnh phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn.

Tổng Bí thư: "Không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng"

VOV.VN -Một khi đã xảy ra tham nhũng thì nhất thiết phải xử lý kiên quyết, xử lý thật nghiêm, đúng quy định của luật pháp.

Thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng toàn ngành GTVT

VOV.VN - Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu công tác này phải được thực hiện từ lãnh đạo các đơn vị đến người lao động trong toàn ngành.

Không nên đặt vấn đề mua tin phòng chống tham nhũng

VOV.VN -“Nếu ai đó đặt ra cậu chuyện để người dân bán thông tin chống tham nhũng, theo tôi có vẻ như xúc phạm nhân dân”

Nguyên giám đốc Sở TN-MT Phú Yên hầu tòa vì tham nhũng

Sáng 10/6, TAND tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Phú Yên.

Tin cùng chuyên mục