Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Yên Châu, Sơn La

VOV.VN - Chiều 26/11, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác đã tiếp xúc cử tri tại Yên Châu, Sơn La.

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã báo cáo với cử tri những kết quả nổi bật của kỳ họp: Với sự tín nhiệm rất cao, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước.

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kinh tế, xã hội năm 2019; thông qua 9 luật, cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác... Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng nhấn mạnh những đổi mới trong chất vấn và trả lời chất vấn, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, đảm bảo công tâm và khách quan.

pho chu tich thuong truc quoc hoi tiep xuc cu tri tai yen chau son la hinh 1
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Cử tri huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La kiến nghị đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí để huyện đầu tư một số công trình trọng điểm như xây dựng mở mới đường giao thông từ xã Chiềng Khoi đi xã Phiêng Khoài.

Cử tri cũng đề nghị sớm thông báo số kinh phí đối với nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2019 để huyện có thể chủ động phân bổ thực hiện; có cơ chế đặc thù đối với các huyện giáp biên giới Việt – Lào như nâng mức hỗ trợ cho các xã biên giới theo quyết định 160 của Thủ tướng Chính phủ từ 500 triệu đồng/xã/năm lên mức 1 tỷ đồng/xã/năm; cần có quy định cụ thể trong việc tổ chức hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh cho cán bộ, nhân dân Lào có nhu cầu khám chữa bệnh tại các tuyến xã, huyện, tỉnh; nâng cấp cửa khẩu, đường tiểu ngạch tại các xã giáp biên với nước bạn Lào để thuận tiện cho nhân dân hai nước qua lại, trao đổi hàng hóa, thăm khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào tại bản Lao Khô. 

pho chu tich thuong truc quoc hoi tiep xuc cu tri tai yen chau son la hinh 2
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tòng Thị Phóng đã biểu dương, ghi nhận những kết quả huyện Yên Châu đã đạt được trong thời gian qua.

Cử tri Đinh Công Bằng, Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La có ý kiến: “Để đảm bảo công tác quản lý với các bản, đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La kiến nghị với Bộ Nội vụ xem xét, ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 04, ngày 31/8/2012, trong đó bổ sung quy định, điều kiện đặc thù không sáp nhập đối với các bản ở vùng miền núi, hải đảo quá khó khăn do điều kiện khách quan như: Bản thuộc vùng núi cao, vùng sâu vùng xa khác biệt về yếu tố văn hóa, phong tục tập quán, dân tộc, tôn giáo”.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tòng Thị Phóng đã biểu dương, ghi nhận những kết quả huyện Yên Châu đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Châu tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và thực hiện tốt công tác đối ngoại. Đồng chí Tòng Thị Phóng và lãnh đạo tỉnh cũng đã trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Đồng thời, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

“Trong chương trình của các đồng chí tôi đề nghị là nên có chương trình gắn với học tập làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, học lời dạy của Bác Hồ đối với Yên Châu, và cụ dặn ở Yên Châu chính là Hợp tác xã, tổ đổi công, thế thì các Hợp tác xã ở đây có bao nhiêu, rà soát lại, đề nghị các đồng chí là như vậy”, đồng chí Tòng Thị Phóng nói.

Nhân dịp này, đồng chí Tòng Thị Phóng đã trao tặng 300 triệu đồng tiền ủng hộ của gia đình và các cá nhân cho Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Yên Châu hỗ trợ 6 hộ gia đình đặc biệt khó khăn, đại diện cho 6 dân tộc trên địa bàn huyện Yên Châu làm nhà; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng tặng quà cho 10 hộ nghèo trên địa bàn huyện Yên Châu./.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc

Tags :

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng Sơn La tiếp xúc cử tri cử tri

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip: Lịch thi đấu và trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN -Vào lúc 20h ngày 22/3 tới đây, U23 Việt Nam sẽ có trận đấu ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình.
VOV_BalloonAds