Tân Đại sứ Sri Lanka: Việt Nam là quốc gia hòa bình, độc lập, tự chủ

Tân Đại sứ Sri Lanka: Việt Nam là quốc gia hòa bình, độc lập, tự chủ

VOV.VN - Tháng 10/2019, ông Walpita Gamage tới Việt Nam chính thức đảm nhận cương vị Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn PV VOV tại thủ đô Colombo, Sri Lanka, Đại sứ Gamage đã khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước, ông hy vọng mình sẽ là cầu nối để thúc đẩy hợp tác Sri Lanka-Việt Nam, đưa người dân hai nước xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt khi Sri Lanka và Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

tan dai su sri lanka: viet nam la quoc gia hoa binh, doc lap, tu chu hinh 1
 Đại sứ Sri Lanka Gamage trả lời phỏng vấn PV VOV.

PV: Xin ông cho biết những mục tiêu chính của mình trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam?

Đại sứ Walpita Gamage: Tôi biết rằng, người tiền nhiệm của mình đã thúc đẩy được nhiều thành tựu cho mối quan hệ giữa Sri Lanka và Việt Nam. Đã có rất nhiều thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ song phương trong hàng loạt lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, quốc phòng, giáo dục, thương mại và đầu tư… được ký kết giữa hai nước. Do vậy, trên nền tảng chúng ta đã đạt được, tôi sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác và các thỏa thuận song phương trên những lĩnh vực khác, trong đó có du lịch.

Nếu ngành du lịch được đầu tư, số lượng du khách từ Việt Nam tới Sri Lanka sẽ tiếp tục gia tăng. Theo số liệu của Cơ quan Phát triển Du lịch Sri Lanka, những năm trước đây, số lượng du khách Việt Nam tới Sri Lanka chỉ khoảng 200 người mỗi năm, nhưng đến cuối năm 2018, con số này đã tăng lên hơn 3.000 người. Từ tháng 1-4/2019, số du khách tới Việt Nam tới Sri Lanka là hơn 1.200 người và đây là dấu hiệu tích cực. Chúng tôi sẽ tập trung nỗ lực thu hút du khách Việt Nam tới Sri Lanka, theo đó, triển khai hàng loạt chương trình giới thiệu về đất nước, con người Sri Lanka tới người dân Việt Nam.

Một trong những mục tiêu chính của tôi trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam còn là thiết lập đường bay giữa hai bên, để không chỉ thúc đẩy du lịch mà còn tạo cầu nối cho thương mại, đầu tư và kết nối người dân Sri Lanka với các nước Đông Nam Á. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa Sri Lanka và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, để Sri Lanka có thể học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Về phía Việt Nam, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội làm ăn lớn tại Sri Lanka bởi thông qua Sri Lanka các nhà đầu tư có thể tiếp cận hai thị trường Nam Á là Ấn Độ và Pakistan thông qua các Thỏa thuận Thương mại Tự do giữa Sri Lanka với hai quốc gia này. Bên cạnh đó, thành phố cảng Colombo mới sẽ là một trung tâm tài chính của Nam Á và là một điểm có sức hút lớn với các nhà đầu tư trong tương lai gần.

PV: Ông đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác và lợi ích song phương giữa Sri Lanka và Việt Nam ?

Đại sứ Walpita Gamage: Trong nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ đón dấu mốc hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Trong 49 năm qua, hai nước đã chứng kiến 53 chuyến thăm cấp cao giữa các nhà lãnh đạo hai bên. Trong đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thăm Sri Lanka ba lần.

Sri Lanka là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ với Việt Nam. Hai bên đã có mối quan hệ chân thành và hữu nghị song phương. Hai bên cùng có chung quan điểm trên hàng loạt diễn đàn quốc tế đa phương, như Liên Hợp Quốc.

Hai nước đã đạt được những cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương, tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng hai bên chưa khai mở. Du lịch là một trong những lĩnh vực chính của hợp tác. Việt Nam đang trở thành một điểm du lịch nổi tiếng với người dân Sri Lanka và tôi hy vọng Sri Lanka cũng sẽ trở thành điểm đến yêu thích của người dân Việt Nam.

Một tiềm năng khác cho mối quan hệ hợp tác giữa Sri Lanka với Việt Nam là giáo dục, khi các trường đại học tại Sri Lanka có rất nhiều chương trình cao học cho sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên ngành Phật giáo. Tôi mong muốn các bạn sinh viên Việt Nam có thể nắm bắt cơ hội này.

PV: Giữ vai trò cầu nối giữa hai nước, chiến lược của ông là gì để người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về đất nước và con người Sri Lanka?

Đại sứ Walpita Gamage: Đây là một câu hỏi hay bởi phần lớn người Việt Nam không biết nhiều về Sri Lanka. Chiến lược để quảng bá Sri Lanka tới Việt Nam sẽ được triển khai không chỉ tại Hà Nội, mà còn tại các thành phố lớn khác như TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và Quảng Ninh. Các công ty du lịch Sri Lanka đã đề xuất những chương trình hấp dẫn, như giới thiệu văn hóa và ẩm thực, hay giới thiệu vị trà Ceylon và những tuần lễ phim về Sri Lanka… tại Việt Nam. Tôi chắc chắn sẽ giới thiệu một bức tranh không thể quên về Sri Lanka tới người dân Việt Nam.

PV: Là Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về vai trò, vị trí của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế?

Đại sứ Walpita Gamage: Tôi được biết, các nhà lãnh đạo Việt Nam luôn nhấn mạnh chính sách ngoại giao dựa trên hòa bình, độc lập, tự chủ; dựa trên mối quan hệ quốc tế năng động và đa phương; đồng thời thúc đẩy hòa bình, an ninh, phát triển và thịnh vượng trên thế giới.

Đó là nhận định tóm tắt tốt nhất của tôi về vai trò của Việt Nam trong các mối quan hệ quốc tế. Tôi cũng muốn chúc mừng Việt Nam lần thứ hai được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ 2020-2021, với số phiếu vô cùng ấn tượng với 192/193 thành viên bỏ phiếu đồng thuận.

Gần đây Việt Nam đã đăng cai các sự kiện quốc tế quan trọng, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội tháng 2/2019; Vesak 2019… Trước đó là  Diễn đàn Kinh tế ASEAN năm 2018, sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Sri Lanka.

Việt Nam cũng đóng vai trò tích cực trong ASEAN. Việt Nam sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, theo đó, giúp tăng cường vai trò của Việt Nam trong các chính sách khu vực và toàn cầu. Việt Nam cũng đang tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

PV: Ông đánh giá thế nào về quan điểm của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề khu vực?

Đại sứ Walpita Gamage: Việt Nam đóng vai trò tích cực trong các vấn đề khu vực, đồng thời tiếp tục giữ các mối quan hệ chân thành, hài hòa với tất cả các nước trong khu vực. Điều này đã được chứng minh qua tuyên bố về chính sách ngoại giao của các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN