Tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng

VOV.VN - Người dân đánh giá cao quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng và hệ thống chính trị

Chỉ 2 ngày sau khi diễn ra Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, chiều 8/5, phiên tòa xét xử phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao đã tuyên những bản án nghiêm khắc đối với các bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam. Qua đây, các tầng lớp nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm chính trị và năng lực thực tiễn chống tham nhũng của cả hệ thống chính trị và mong muốn công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa.

Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng (Ảnh: Vũ Duy)

Người dân đánh giá cao việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án tham nhũng tại Vinalines, đồng thời bày tỏ đồng tình cao với phán quyết nghiêm khắc của Tòa án đối với bị cáo Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines và Mai Văn Phúc, nguyên Tổng Giám đốc Vinalines.

Từ khi Luật Phòng chống tham nhũng được sửa đổi, tổ chức lại Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị, lập lại Ban Nội chính Trung ương, việc chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng đã sát sao hơn. 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã được các cơ quan tố tụng tập trung điều tra, truy tố và kịp thời đưa ra xét xử với mức án nghiêm khắc, đúng người đúng tội, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, thể hiện sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng.

Ông Nguyễn Hồng Tuyến, Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hà Nội cho rằng: “Với cách làm của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, chỉ đạo sát sao đã có tác dụng thúc đẩy. Các vụ án có dấu hiệu tham nhũng hoặc vụ án tham nhũng đều được điều tra, truy tố, xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Nhất là 10 vụ án mà báo chí gọi là đại án đã được đưa ra xét xử rất nghiêm minh và đảm bảo cả về thời gian cũng như về trình tự thủ tục tố tụng. Các vụ án tham nhũng được xem xét, xử lý kịp thời, đúng pháp luật có tác dụng vừa răn đe, vừa phòng ngừa”.

Bên cạnh đó, nhân dân thể hiện sự đồng tình ủng hộ quyết tâm chính trị cao trong việc cam kết “tuyên chiến với tham nhũng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng vừa diễn ra. Đồng thời kỳ vọng việc phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như đã chỉ ra trong báo cáo tại hội nghị là: "Tình hình tham nhũng diễn ra nghiêm trọng ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực nhất là tài chính, ngân hàng, quản lý đất đai, khoáng sản, đầu tư công... Tình trạng tham nhũng vặt, qua hối lộ ở hành chính dịch vụ công vẫn còn nhức nhối”.

Bà Trần Thị Kim Liên, Hiệu phó trường Trung cấp nghề tư thục Thăng Long, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bày tỏ: “Tôi rất kỳ vọng và rất mong muốn, nhìn thấy quyết tâm chống tham nhũng được giải quyết một cách triệt để. Tôi nghĩ rằng, muốn làm triệt để phải có một đơn vị độc lập, ủy ban độc lập gồm những người có chức vụ trong Đảng. Tham nhũng đều bắt nguồn từ cơ chế mà ra, do vậy, mọi công việc đều sòng phẳng, đều minh bạch sẽ không có chỗ cho tham nhũng”.

Còn ông Hoàng Văn Đa, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong quận Đống Đa, Hà Nội cho rằng, quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước tại Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng là một tin vui đối với đất nước với nhân dân. Đây chính là luồng gió mới thổi vào công cuộc phòng chống tham nhũng, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên thời gian tới công tác phòng chống tham nhũng cần đi vào bài bản và có biện pháp cụ thể.

Ông Hoàng Văn Đa nói: “Hội nghị này mang lại một nghị lực mới trong toàn Đảng, toàn dân cho cả hệ thống. Trước mắt là nó răn đe, ngăn chặn. Về tương lai lâu dài thì chiến dịch này phải đi vào bài bản và có những biện pháp cụ thể. Người dân rất bức xúc với bộ máy công quyền. Nói là cải cách hành chính nhưng đây đó vẫn có những nơi gây khó khăn cho người dân, sẽ dẫn đến phát sinh tiêu cực”.

Xin được trích lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương tại Hội nghị phòng chống tham nhũng vừa qua thay cho lời kết: “Với ý chí quyết tâm của toàn Ðảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, chúng ta tin tưởng rằng công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới sẽ tiếp tục có chuyển biến tích cực, rõ rệt hơn nữa; tham nhũng nhất định phải được ngăn chặn và từng bước đẩy lùi; xây dựng Đảng ta, Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng và niềm mong đợi của nhân dân”./.

Nguyên Nhung/VOV - Trung tâm Tin

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng trả lời về việc "cắt bỏ ung nhọt" tham nhũng

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Thủ tướng thẳng thắn thừa nhận những hạn chế trong điều hành của Chính phủ.

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị chống tham nhũng

VOV.VN - Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư kết luận Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng diễn ra ngày 5/5.

Dư luận đồng tình quyết tâm chống tham nhũng của Đảng

VOV.VN - Hội nghị toàn quốc phòng chống tham nhũng như  là lời tuyên chiến với vấn nạn này sẽ trở thành hiện thực

Tổng Bí thư: Đừng để xảy ra tham nhũng mà phải răn đe trước

VOV.VN- "Về phòng tham nhũng, đừng để xảy ra mà phải ngăn chặn trước. Về chống, BCĐ Trung ương phòng chống tham nhũng cũng đang làm quyết liệt"

Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng

VOV.VN - Thực tế cho thấy, tham nhũng vẫn là vấn đề rất bức xúc, nhức nhối trong xã hội.

Đẩy mạnh thanh tra phòng chống tham nhũng, lãng phí

VOV.VN -Thủ tướng yêu cầu ngành Thanh tra đẩy mạnh thanh tra tham nhũng, lãng phí gắn với kiến nghị hoàn thiện pháp luật

Tổng Bí thư: "Không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng"

VOV.VN -Một khi đã xảy ra tham nhũng thì nhất thiết phải xử lý kiên quyết, xử lý thật nghiêm, đúng quy định của luật pháp.

Tổng Bí Thư chủ trì phiên họp về phòng chống tham nhũng

VOV.VN -Ngày 25/12, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Phiên họp thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Xây dựng cơ chế kiểm soát tham nhũng trong hệ thống tư pháp

VOV.VN -Các đại biểu cho rằng, Việt Nam vẫn chưa có những giải pháp cụ thể và đồng bộ để đẩy lùi tiêu cực trong hoạt động tư pháp.

Tin cùng chuyên mục