Thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế

Thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế

VOV.VN - Cần nghiên cứu có giải pháp khắc phục bất cập trong việc kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản.

Chiều 6/5, tại Hà Nội, Đoàn công tác số 2 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Bộ Tài chính về Dự thảo kết luận kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

thu hoi tai san bi chiem doat trong cac vu an ve tham nhung, kinh te hinh 1
Ông Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc

Kết quả kiểm tra cho thấy, Ban cán sự đảng, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Tài chính đã nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 192 và Quyết định số 196 của Ban Chỉ đạo đảm bảo đúng yêu cầu, nội dung, chương trình kiểm tra. Đồng thời, tổ chức, quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng.

Theo đó, kết quả xử lý thu hồi tài sản trong các vụ án, vụ việc, vi phạm pháp luật về lĩnh vực thuế, hải quan, chứng khoán từ năm 2013 đến tháng 9/2018: Trong ngành thuế có 16 vụ việc tham nhũng phải xử lý hình sự, với tổng số tiền vi phạm là trên 15 tỷ đồng. Trong đó, số tiền tham nhũng đã thu hồi, khắc phục là trên 4 tỷ đồng; Cơ quan Thuế đã kiến nghị khởi tố, chuyển cơ quan điều tra trên 550 vụ việc, Cơ quan điều tra khởi tố 119 vụ án, số tiền công an đã thu hồi là trên 348 tỷ đồng. Ngành Hải quan đã trực tiếp ra quyết định khởi tố 248 vụ việc, giá trị tang vật vi phạm là trên 1.000 tỷ đồng... 

thu hoi tai san bi chiem doat trong cac vu an ve tham nhung, kinh te hinh 2
Các đại biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh kết quả đạt được, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo cũng chỉ ra một số hạn chế tồn tại trong công tác thu hồi tài sản như: việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để tạm giữ tài sản tham nhũng còn chậm. Quá trình thanh tra, kiểm toán, điều tra và tín độ tiến hành tố tụng nhiều trường hợp chưa kịp thời áp dụng các biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật, để người phạm tội và người thân của họ có thời gian và điều kiện che dấu hoặc tìm cách tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản, gây khó khăn cho việc thu hồi tài sản.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, với tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ của Ban cán sự đảng, các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Tài chính công tác kiểm tra cơ bản đã hoàn thành tốt các nội dung chương trình kế hoạch đề ra. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, để đảm bảo dân chủ khách quan, Đoàn công tác tổ chức thông qua các dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra. Qua đó, để thống nhất được những nhận định, đánh giá một cách chính xác, khách quan, đồng thời, cùng thảo luận, thống nhất các giải pháp để nâng cao hiệu quả của công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng.

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra kiến nghị với Ban Chỉ đạo và các cơ quan Trung ương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp lý và tăng cường trách nhiệm các cơ quan có liên quan trong công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ tài sản, thu nhập, nhất là đối với người có chức vụ, quyền hạn; Cần nghiên cứu có giải pháp khắc phục bất cập trong việc kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản. Bổ sung quy định của pháp luật cho phép cơ quan chức năng có thẩm quyền áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế giao dịch, kê biên tài sản của các đối tượng có dấu hiệu vi phạm, tránh tẩu tán tài sản, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án, vụ việc hình sự về tham nhũng kinh tế./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN