Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nakhon Phanom

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nakhon Phanom

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã tới dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nakhon Phanom.

Tiếp tục các hoạt động thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom.

thu tuong dang huong tuong nho chu tich ho chi minh o nakhon phanom hinh 1
Thủ tướng và Phu nhân xem những hình ảnh về Bác Hồ được trưng bày trong Khu tưởng niệm. 

Không chỉ là công trình tưởng niệm Bác Hồ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được xây dựng tại Thái Lan. Khu tưởng niệm còn là một công trình văn hóa, lịch sử được xây dựng bởi sự kết hợp giữa tâm nguyện tha thiết của bà con Việt kiều tại Thái Lan và tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Thăm lại những hình ảnh, di vật gắn liền với thời kỳ sinh sống, hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa tại vùng Đông bắc Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân xúc động viết lưu niệm: Khu tưởng niệm là di sản chung của hai đất nước Việt Nam – Thái Lan, là minh chứng cho mối quan hệ Đối tác Chiến lược tốt đẹp giữa hai nước cũng như thể hiện được sự hòa nhập và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung và tại tỉnh Nakhon Phanom nói riêng.

Năm 1928, Chủ tịch Hồ Chí Minh - trong hành trình tìm đường giải phóng dân tộc - đã dừng lại nơi này, lấy bí danh là Thầu Chín. Bản Mạy khi ấy còn là một vùng đất hẻo lánh nơi miền Đông Bắc Thái Lan. Tại đây, Bác Hồ đã giúp dân dựng nhà, trồng cây, làm ruộng, bắt cá để cải thiện cuộc sống với những dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân địa phương.

thu tuong dang huong tuong nho chu tich ho chi minh o nakhon phanom hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân viết trong sổ lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước đó, vào tháng 6/2013, nhân chuyến thăm Thái Lan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng Hội Hữu nghị Thái - Việt tỉnh Nakhon Phanom 30 tỉ đồng hỗ trợ xây dựng Khu tưởng niệm gồm một gian nhà thờ tưởng niệm Bác theo kiến trúc Việt Nam, do Bảo tàng Hồ Chí Minh thiết kế. Phía Thái Lan cũng đã cấp 1,2 ha đất để xây dựng khu tưởng niệm.

Khu tưởng niệm có các hạng mục chính: Gian nhà thờ tưởng niệm Bác được xây theo kiến trúc Việt Nam, sau lưng nhà thờ là quả núi nhân tạo; trước mặt là hồ nước, thả cá, trồng sen... Công trình được khánh thành năm ngoái, đúng dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan./.

Tuyên bố chung Việt Nam - Thái Lan

VOV.VN - Tuyên bố trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN