Thủ tướng đối thoại với các lãnh đạo tập đoàn toàn Thủ tướng hoan nghênh các tập đoàn toàn cầu cam kết làm ăn lâu dài tại Việt Nam

Thủ tướng đối thoại với các lãnh đạo Tập đoàn toàn cầu

VOV.VN -Thủ tướng đánh giá cao các Tập đoàn toàn cầu tin tưởng vào Chính phủ, các chính sách vĩ mô của Việt Nam, đồng thời cam kết làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, sáng 12/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với khoảng 20 lãnh đạo tập đoàn toàn cầu. Thủ tướng đánh giá cao các Tập đoàn tập đoàn toàn cầu tin tưởng vào Chính phủ, các chính sách vĩ mô của Việt Nam, đồng thời cam kết làm ăn lâu dài tại Việt Nam:

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương.

thu tuong doi thoai voi cac lanh dao tap doan toan thu tuong hoan nghenh cac tap doan toan cau cam ket lam an lau dai tai viet nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà đầu tư.

Phát biểu mở đầu cuộc đối thoại, Thủ tướng nêu lên 4 vấn đề với các nhà đầu tư toàn cầu. Đó là ai sẽ giúp quý vị là người dự tính sẽ đầu tư vào Việt Nam từ 500 triệu lên đến 1 tỷ USD trong 3 – 5 năm? Và quý vị cần Chính phủ Việt Nam ủng hộ điều gì? Trong những người đầu tư vào Việt Nam, ai sẵn lòng mở rộng đầu tư? Những nhà đầu tư thành công ở Việt Nam có sẵn lòng mở rộng đầu tư hay không? Chính phủ cần điều gì, điều chỉnh điều gì để quý vị nhanh chóng thực hiện kế hoạch này?

Thủ tướng cũng đặt vấn đề, điều gì làm các nhà đầu tư tâm đắc nhất và điều gì còn băn khoăn nhất khi đầu tư làm ăn ở Việt Nam để Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương lắng nghe và có giải pháp? Ngoài vốn, Thủ tướng đặt câu hỏi, các nhà đầu tư có ý tưởng gì đột phá cho Việt Nam trước mắt và lâu dài?  

Đặt các vấn đề như vậy, Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư chia sẻ quan điểm, ý tưởng để góp phần giúp nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển để hai bên cùng thắng.  

Phát biểu tại buổi đối thoại, lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu đều bày tỏ vui mừng dự Hội nghị WEF ASEAN tại Việt Nam, đồng thời đánh giá cao, bày tỏ tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế vĩ mô. Trên tinh thần đó, các tập đoàn đều cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các chính sách lớn như xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nền kinh tế số...

Bà Judy Hsu, Giám đốc điều hành khu vực ASEAN và Nam Á, Tập đoàn Standard Chartered cho biết, Ngân hàng này đã có mặt tại Việt Nam 15 năm và cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ tại Việt Nam. Nhất là khi mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận để Ngân hàng mở chi nhánh thứ 4 vào năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ông Simon Milner, Phó Chủ tịch Facebook, Phụ trách chính sách công khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thì cam kết hiện diện lâu dài ở Việt Nam và muốn tham gia vào thực hiện tầm nhìn của Chính phủ về quốc gia số, cam kết tham gia vào 4 lĩnh vực là công dân số, kinh tế số, chính phủ số và kết nối số.  

Khuyến nghị chính sách với Chính phủ Việt Nam về việc duy trì tăng trưởng cao thời gian tới, ông Yasuo Tanabe, Phó Chủ tịch cấp cao, Công ty Hitachi, đơn vị đang tham gia dự án tuyến tàu điện ngầm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cần có 3 yếu tố là phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế số, thương mại số.  

Trong khi đó, lãnh đạo Tập đoàn Thai Beverage (Thaibev) cho biết, năm 2017 đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD vào thương hiệu Sabeco và bày tỏ tin tưởng vào Chính phủ với việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam. Tập đoàn cam kết phát triển thương hiệu Sabeco ra thế giới, giúp quảng bá cả văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.  

thu tuong doi thoai voi cac lanh dao tap doan toan thu tuong hoan nghenh cac tap doan toan cau cam ket lam an lau dai tai viet nam hinh 2
Thủ tướng đối thoại với các lãnh đạo tập đoàn toàn cầu.
Tán thành với những cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Thaibev, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cuối năm 2017, Thaibev đã mua thương hiệu Sabeco khoảng 5 tỷ USD, thương vụ lớn nhất khu vực Châu Á. Thaibev cho biết sẽ xây dựng Sabeco thành công ty lớn, quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, giữ thương hiệu bia Sài Gòn và mở rộng các sản phẩm thức uống khác. Chính phủ bảo vệ và có biện pháp cần thiết theo kinh tế thị trường để các nhà đầu tư hợp tác thành công.

Ông Alex Dimitrief, Chủ tịch Kiêm Giám đốc điều hành, Tổ chức tăng trưởng toàn cầu, Tập đoàn GE cho biết, Tập đoàn có 300.000 nhân viên toàn cầu, 2.000 nhân viên tại Việt Nam, thì nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu.

Ông cho biết, những gì diễn ra tại Việt Nam tuần này thực sự phấn khích, tập đoàn đang kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam. Việt Nam đang trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu và tập đoàn đã giúp Việt Nam sản xuất điện từ các thiết bị của GE, nâng cấp hàng nghìn đường dây truyền tài điện. Khoảng 55% số các bệnh viện Việt Nam sử dụng ít nhất một trong những thiết bị, công nghệ của GE. Động cơ máy bay của tập đoàn này đang có trong máy bay của VietnamAirlines và Vietjet. Tập đoàn GE có một nhà máy đẳng cấp thế giới ở Hải Phòng sản xuất tuabin với công nghệ 4.0.

Hoan nghênh Tập đoàn GE cam kết gắn bó lâu dài với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá GE không chỉ là sự tự hào của người Mỹ mà Việt Nam cũng thấy tự hào về một doanh nghiệp Mỹ đầu tư kinh doanh ở Việt Nam rất thành công, đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam  – Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ hôm 11/9, Thủ tướng có nói đây là doanh nghiệp điển hình của sự phát triển. Việt Nam hiện đã mua 200 máy bay của Mỹ, tức 200 động cơ của GE. Không chỉ vậy, GE còn xây dựng nhiều nhà máy lớn với công nghệ 4.0 ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và tiếp tục mở rộng sản xuất. Đây là đóng góp quan trọng để tiến tới cân bằng thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ. Mong rằng GE tiếp tục thành công ở Việt Nam.

Hoan nghênh lãnh đạo các tập đoàn thế giới tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF-ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng các nhà đầu tư và đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa, giúp các nhà đầu tư làm ăn hiệu quả tại Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN