Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy

VOV.VN - Hiện nay, cộng đồng người Việt tại Na Uy có hơn 23.000 người, đều có cuộc sống ổn định và có hai hội đoàn là Hội Quê hương và Hội Gia đình.

Trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Na Uy, tối 25/5, theo giờ địa phương, tại Thủ đô Oslo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ Quán và đại diện các hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Na Uy.

thu tuong gap go cong dong nguoi viet nam tai na uy hinh 1
Thủ tướng thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy.

Tại buổi gặp mặt, tập thể cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Na Uy; mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Đại diện bà con cộng đồng người Việt tại Na Uy vui mừng về sự đổi thay tích cực của đất nước những năm qua và bày tỏ mong muốn đóng góp vào sự phát triển của quê hương đất nước.

Một số bà con kiều bào phát biểu bày tỏ mong muốn nhà nước hỗ trợ dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ tại Na Uy, lớp trẻ theo học ngành trí tuệ nhân tạo mong muốn đóng góp vào sự phát triển của đất nước, kỳ vọng vào việc chất lượng giáo dục trong nước được nâng cao hơn nữa...

Bà con kiều bào cũng đã thông tin đến Thủ tướng về những kết quả cụ thể trong việc chung tay, góp sức hỗ trợ đồng bào nghèo, hoàn cảnh khó khăn trong nước.

Vui mừng gặp gỡ bà con, lưu học sinh người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài, trong đó có Na Uy, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh các hội đoàn người Việt tại Na Uy tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ bà con trong sinh hoạt và đời sống.

thu tuong gap go cong dong nguoi viet nam tai na uy hinh 2
Thủ tướng nói chuyện với bà con kiều bào tại Na Uy

Lắng nghe các ý kiến của bà con tại buổi gặp mặt, trong đó có các vấn đề về dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ tại Na Uy, thu hút trí thức Việt kiều về nước làm việc..., Thủ tướng cho biết tiếp thu và có các biện pháp hỗ trợ kịp thời. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu để có biện pháp thiết thực, hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ người Việt Nam tại nước ngoài.

Hoan nghênh giới trẻ theo học ngành trí tuệ nhân tạo muốn đóng góp cho đất nước, Thủ tướng cho biết, đất nước đang đẩy mạnh việc tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng như tận dụng thành tựu mang lại từ cuộc cách mạng này. Do đó, cơ hội mở ra đối với sinh viên theo học ngành khoa học công nghệ là rất lớn.  

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng cũng đã thông tin với bà con về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến tiếp xúc với các nhà Lãnh đạo Na Uy, Thủ tướng cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, hai bên nhất trí thúc thúc đẩy và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên; nhất trí hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy sinh sống, học tập, đóng góp vào phát triển nước sở tại và là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thông báo với bà con về tình hình đất nước, Thủ tướng nêu rõ, từ một quốc gia phải khắc phục hậu quả nặng nề do chiến tranh, ngày nay đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng trong kinh tế xã hội, nhất là trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển bền vững. Bên cạnh đó, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều về nước làm việc, đầu tư kinh doanh và trên thực tế ngày càng có nhiều Việt kiều từ khắp các châu lục trên thế giới đóng góp trí tuệ, sức lực vào tiến trình xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam.

Biểu dương tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau của bà con cộng đồng người Việt tại Na Uy, Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện, tiếp thu kiến thức khoa học và công nghệ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Cùng với đó là phát huy hơn nữa phẩm chất tốt đẹp thông minh, cần cù, chịu khó, không ngừng vươn lên trong cuộc sống, gìn giữ văn hóa, tiếng Việt và tích cực hơn nữa trong việc tham gia phát triển, xây dựng quê hương đất nước và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Na Uy./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ tướng Angela Merkel lại run lẩy bẩy khi gặp Tổng thống Đức

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 26/6 một lần nữa bị run lẩy bẩy khi đang đứng nghe phát biểu của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN