Thủ tướng giải đáp nhiều băn khoăn của cử tri Hải Phòng

Thủ tướng giải đáp nhiều băn khoăn của cử tri Hải Phòng

VOV.VN -Thủ tướng đã trả lời hầu hết ý kiến của cử tri liên quan đến xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, các chính sách an sinh xã hội....

Sáng nay, 15/10, tại huyện Thủy Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri Thành phố, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Tán thành với nhiều cử tri Hải Phòng về các vấn đề nêu ra, trong đó có vấn đề xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc cách mạng trong xây dựng nông thôn mới sau khi tổng kết không dừng lại mà phải được làm tốt hơn thời gian tới.  

thu tuong giai dap nhieu ban khoan cua cu tri hai phong hinh 1
Các cử tri bày tỏ sự tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng đã báo cáo cử tri về những nội dung của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV; thông báo về tình hình kinh tế xã hội của đất nước và Thành phố Hải Phòng thời gian qua. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ phấn khởi và vui mừng dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ mà trực tiếp là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đất nước đạt kết quả tích cực mọi mặt. Trong đó, tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm cao nhất trên thế giới, đời sống người dân được nâng lên, vị thế quốc tế của Việt Nam nâng cao. Cử tri bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Cử tri huyện Thủy Nguyên rất vui mừng về sự phát triển của huyện khi cây cầu Hoàng Văn Thụ bắc qua sông Cấm vừa được Thủ tướng cắt băng thông xe kỹ thuật, góp phần phát triển khu đô thị Bắc sông Cấm.

Các cử tri đã nêu nhiều vấn đề tại buổi tiếp xúc, như nêu gương cán bộ, người đứng đầu có thành tích cao trong công tác; vấn đề đào tạo giáo viên chất lượng cao; vấn đề tiếp tục xây dựng nông thôn mới sau khi tổng kết 10 năm thực hiện; vấn đề quan tâm chăm sóc người cao tuổi; vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; vấn đề kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường và rác thải nhựa; vấn đề tăng số ngày nghỉ lễ...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các cử tri đã nêu các ý kiến tâm huyết, sát thực tiễn, thể hiện trách nhiệm với sự phát triển của Thành phố Hải Phòng và đất nước.

Vui mừng nhận thấy niềm tin của cử tri Hải Phòng với Đảng, Nhà nước và Thành phố, Thủ tướng đánh giá cao Thành phố Hải Phòng thời gian qua có sự tăng trưởng mạnh mẽ, xuất khẩu tăng mạnh, nhiều công trình hạ tầng lớn được triển khai, thu ngân sách vượt cao so với kế hoạch. Cùng với quan tâm phát triển đô thị là quan tâm đầu tư cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, trong đó có việc xây dựng nông thôn mới.

Với huyện Thủy Nguyên, Thủ tướng đánh giá, đây là huyện đông dân gần bằng một tỉnh thành khác với 350 nghìn công nhân, có nhiều khu công nghiệp, nhiều dự án FDI Đến năm 2012 trên 35 xã của huyện là nông thôn mới, đặc biệt đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, những công trình hạ tầng tại bản thân huyện này cũng đã được đầu tư xây dựng.

Thủ tướng cho rằng, Thủy Nguyên là một tập thể đoàn kết, nhất trí quyết tâm đóng góp vào phong trào chung của thành phố. Bên cạnh đó, cán bộ và nhân dân huyện nhà đều mong muốn, thủ phủ mới của Hải Phòng sẽ về huyện Thủy Nguyên này. Cho nên, theo Thủ tướng nghĩ đó là hướng đúng quy hoạch, đã được nghiên cứu để huyện này phát triển thành thành phố không xa trong tương lai. Đây là một điều rất đáng mừng cho Hải Phòng, cho Thủy Nguyên. Chúng ta muốn mạnh ở trên, muốn đất nước phát triển thì cơ sở phải mạnh, người dân phải mạnh, phải nhận thức tốt và đặc biệt từng địa phương phải có sự phát triển mạnh mẽ.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng đã trực tiếp trao đổi với các cử tri về một số vấn đề cụ thể mà cử tri quan tâm.

thu tuong giai dap nhieu ban khoan cua cu tri hai phong hinh 2
Thủ tướng gặp gỡ các cử tri dự buổi tiếp xúc.

Gần 90 tuổi, 71 năm tuổi Đảng, chứng kiến nhiều giai đoạn phát triển của đất nước, cử tri Phạm Ảnh bày tỏ vui mừng về sự phát triển của Thành phố Hải Phòng và đất nước. Và từ đó, ông đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nên biểu dương và nêu gương các cán bộ đương chức, nhất là những người đứng đầu các tỉnh, thành phố, cán bộ các ngành trở nên đã quyết liệt với công việc, có hiệu quả cao, có nếp sống giản dị, khiêm nhường, là tấm gương cho nhân dân, cán bộ vì theo tôi các đối tượng này có phạm vi ảnh hưởng nhất định, có sự lan tỏa nhất định đối với phạm vi một huyện và một ngành.

Về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri: “Tôi với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, tôi thấy ý này rất quan trọng. Bác Hồ nói: “Mỗi một bông hoa đẹp thành một rừng hoa đẹp”, dân tộc Việt Nam chúng ta có biết bao nhiêu bông hoa đẹp. Có điều rằng, chúng ta phải biết tuyên dương, khen thưởng, tôn vinh để những đóa hoa đó tỏa hương thơm ngát đối với đời sống xã hội. Còn biết bao tấm gương tốt đẹp trong đời sống xã hội mà chúng ta chưa biểu dương, khen thưởng kịp thời. Cần phát huy những tấm gương tốt trong đời sống xã hội. Đó là điều hết sức cần thiết của một dân tộc, một đất nước.  

Tâm đắc và vui mừng với những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới ở Hải Phòng và cả nước, cử tri Đồng Xuân Tùng cho rằng, Thủ tướng chỉ đạo đoàn kết không có nghĩa là dừng lại, mà chúng ta phải tiếp tục xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu hiện đại. Với cơ chế chính sách phù hợp, cử tri Tùng đề nghị tiếp tục xây dựng nông thôn mới với thiết chế văn hóa hiện đại. Cử tri Tùng mong rằng, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo để tiến tới sau nông thôn mới 10 năm là nông thôn mới hiện đại, bền vững.

Trả lời ý kiến của cử tri Đồng Xuân Tùng, Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc Cách mạng trong xây dựng nông thôn mới không dừng lại mà phải làm tốt hơn.

“Đã có nông thôn mới rồi thì xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn tiên tiến để cuộc sống của nông dân, nhất là bà con nông dân có cuộc sống tốt hơn. Chúng ta nói về định hướng Xã hội chủ nghĩa, vậy thì người dân nông thôn, người khó khăn ở vùng sâu vùng xa chúng ta phải quan tâm hơn trong quá trình phát triển cuộc cách mạng của đất nước. Đó chính là xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam. Nhân đây tôi đề nghị Thủy Nguyên, chúng ta mới có 22/35 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện phải tiến thêm bước mới, để sớm công nhận là huyện nông thôn mới trong thời gian gần đây”, Thủ tướng nhấn mạnh.   

Đối với vấn đề quan tâm chăm sóc người cao tuổi, cử tri Mạc Văn Khớ đánh giá cao Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm lớn thời gian qua, trong đó đã ban hành nhiều chính sách quan trọng như Pháp lệnh Người cao tuổi và Nghị định 67/2007 của Chính phủ về chế độ trợ cấp xã hội cho người cao tuổi. Ông đề nghị Chính phủ nghiên cứu, điều chỉnh, nâng mức hỗ trợ và mở rộng đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh, người cao tuổi là rường cột cho gia đình và đất nước. Văn hóa của người Việt Nam là kính già yêu trẻ, tôn sư trọng đạo. Do đó, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến người cao tuổi và sẽ tiếp tục quan tâm hơn thời gian tới. Bên cạnh mức hỗ trợ 270.000 đồng/tháng đối với người cao tuổi thì Chính phủ khuyến khích các địa phương có điều kiện mở rộng hỗ trợ người cao tuổi. Thủ tướng cũng mong muốn các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, huy động các nguồn lực chăm lo cho người cao tuổi.

Cử tri Nguyễn Trần Lanh đề nghị Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Hải Phòng về cơ chế tài chính đối với địa phương vượt thu để có nguồn lực phát triển mạnh mẽ hơn.

Chia sẻ với cử tri Nguyễn Trần Lanh, Thủ tướng cho biết: “Ở tỉnh khác nói vượt thu 200-300 tỷ là mừng lắm. Còn Hải Phòng, với cơ chế hiện nay đã vượt thu 12.000 tỷ. Vượt thu của Hải Phòng bằng những tỉnh có mức thu trung bình. Tất cả các tỉnh vượt thu thuế xuất nhập khẩu đều điều tiết về Trung ương, nhưng Hải Phòng được để lại một phần. Chính phủ sẽ có cơ chế phù hợp, đồng bộ với các địa phương. Hải Phòng vì cả nước và cả nước vì Hải Phòng.

thu tuong giai dap nhieu ban khoan cua cu tri hai phong hinh 3
Thủ tướng cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri Thành phố.

Là một doanh nghiệp nhỏ và vừa, cử tri Đồng Minh Túy thì bày tỏ sự quan tâm đến chính sách đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cử tri Túy cho rằng, Chính phủ cần có chính sách ưu đãi công bằng hơn giữa doanh nghiệp nội và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất. Có chính sách hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kỳ khởi nghiệp và sản xuất chưa ổn định trong vòng 3 – 5 năm.

Trả lời cử tri Đồng Minh Túy, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam có 70-80% doanh nghiệp là nhỏ và vừa, đóng góp lớn việc tạo công ăn việc làm cho người lao động. Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa, hướng dẫn cụ thể hơn nữa về chính sách thuế, chính sách khoa học công nghệ, chính sách đất đai và các chính sách khác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vươn lên. Nhưng “mình phải tự cứu mình trước khi trời cứu”.

Cử tri Đoàn Công thức thì lo lắng về tình trạng ô nhiễm môi trường một số nơi, nhất là tình trạng rác thải nhựa và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng này. 

Về nội dung này, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có chương trình chặt chẽ, quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường sống của người dân. Trước hết là rác thải, bảo vệ nguồn nước và đặc biệt là xử lý rác thải nhựa. Làm sao Việt Nam không thể và không được thành bãi rác. Rác ở ven biển nhiều quá, rác ở nông thôn cũng quá nhiều, đặc biệt rác thải nhựa tràn lan. Phải có thông điệp mạnh mẽ về việc không được nhập rác thải nhựa vào Việt Nam, kiên quyết trả lại những container chở nguyên phế liệu vào Việt Nam và có chế tài xử lý nghiêm khắc những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật./ .


 

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN