Thủ tướng Hải Phòng phải là cực tăng trưởng mạnh của miền Bắc

Thủ tướng: Hải Phòng phải là cực tăng trưởng mạnh của miền Bắc

VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh: Hải Phòng cần phấn đấu là cực tăng trưởng mạnh của miền Bắc và cả nước để thúc đẩy kinh tế vùng phát triển.

Sáng nay (19/9), tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh xây dựng Đảng, chính quyền, vận động nhân dân 9 tháng năm 2016, và nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thủ tướng nhấn mạnh: Hải Phòng cần phải phát triển mạnh hơn, chú trọng chất lượng không phải là số lượng, phấn đấu là cực tăng trưởng mạnh của miền Bắc và cả nước để thúc đẩy kinh tế vùng phát triển.

thu tuong hai phong phai la cuc tang truong manh cua mien bac hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hải Phòng cần phấn đấu là cực tăng trưởng mạnh của miền Bắc và cả nước.

Theo báo cáo của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, 9 tháng qua tổng sản phẩm GRDP của thành phố tăng 10,58%, đạt mức tăng cao nhất kể từ năm 2010 đến nay. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 3,8 tỷ USD, sản lượng hàng hoá qua cảng đạt 57,58 triệu tấn, tăng 13,86%. Ngành du lịch có bước tiến mạnh, lượng khách đến thành phố đạt hơn 4,6 triệu lượt người. Tổng thu ngân sách 9 tháng ước đạt hơn 43.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa ước đạt gần 13.000 tỷ đồng, tăng 42,3 %, đạt 100% dự toán do Trung ương giao đầu năm.

Môi trường đầu tư, kinh doanh từng bước được cải thiện, tính đến ngày 5/9/2016, thành phố đã thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đạt 2,66 tỷ đô la Mỹ, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ, đưa Hải Phòng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Công tác quốc phòng an ninh trên địa bàn thành phố được tăng cường, an ninh chính trị được bảo đảm, lực lượng công an đã tích cực đấu tranh, triệt phá các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, bảo đảm môi trường sống an toàn cho nhân dân.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền được quan tâm thường xuyên, các cấp uỷ đã tập trung triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ Thành phố, kết hợp chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát, xử lý một số vụ việc phức tạp kéo dài...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương nhận định: Để Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao, thành phố cần phải siết chặt kỉ cương thu chi ngân sách, tránh tình trạng bỏ sót nguồn thu, trốn thuế, buôn bán hoá đơn bất hợp pháp, nợ đọng thuế còn khá lớn như hiện nay. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên mọi lĩnh vực, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phong cách, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ công chức từ lãnh đạo đến nhân viên trong các sở, ngành đến các quận huyện.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để khai thác thế mạnh tiềm năng, Hải Phòng cần định dạng rõ thành phố sẽ phát triển như thế nào. Cần có sự điều chỉnh quy hoạch tầm cỡ quốc tế, và tập trung cải cách hành chính.

thu tuong hai phong phai la cuc tang truong manh cua mien bac hinh 2
Thủ tướng phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hải Phòng là một trong những thành phố lớn có lợi thế nhất trong cả nước như, là thành phố Cảng lớn bậc nhất miền Bắc, là động lực tăng trưởng trong vùng kinh tế trọng điểm, trung tâm dịch vụ trong nhiều lĩnh vực, có vị trí chiến lược hợp tác kinh tế với Trung Quốc, có nguồn nhân lực chất lượng cao dám nghĩ dám làm, sáng tạo trong đổi mới do đó việc xây dựng đội ngũ cán bộ có tầm nhìn chiến lược là vô cùng quan trọng.

“Chúng ta biết tiềm năng lợi thế, các đồng chí phải có khát vọng phát triển để trở thành một thành phố biển nổi tiếng, là một thành phố thông minh kết nối tốt phát triển với tốc độ cao và bền vững đảm bảo môi trường sống tốt", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại hạn chế của thành phố trong thời gian qua, nhất là tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, chưa phát huy hết tiềm năng phát triển của ngành du lịch, dịch vụ, tái cơ cấu nông nghiệp và thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới còn nhiều hạn chế trên một số địa bàn nông thôn, đặc biệt công tác cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu của một thành phố cảng thông minh...

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị, thành phố tập trung triển khai đồng bộ Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, Nghị quyết Đại hội Đảng của thành phố, các Nghị quyết hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh của Chính phủ như Nghị quyết 19, Nghị quyết 35, với những chương trình Kế hoạch hành động cụ thể, phân cấp mạnh cho các địa phương nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cũng lưu ý thành phố cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số công trình trọng điểm nhằm nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, chú trọng phát triển ngành công nghiệp du lịch, quan tâm công tác chỉnh trang đô thị theo hướng xanh, văn minh, hiện đại. Bên cạnh đó, đẩy nhanh việc thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, gắn với việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp chất lượng cao, tạo cơ hội để mọi người dân đều có việc làm, nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng, gắn với việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội tương xứng với tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Các đồng chí phải rà soát hoàn thiện quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng xây dựng, nhất là kiểm soát cho được các nguồn vốn không nợ xấu xảy ra, quản lý chặt chẽ sử dụng ngân sách hiệu quả tiết kiệm đúng quy định của Nhà nước, trong đó xã hội hoá mạnh mẽ nguồn lực, đa dạng hoá các hình thức đầu tư trong tất cả lĩnh vực kết cấu hạ tầng”.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã định hướng giải quyết một số kiến nghị của thành phố Hải Phòng nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để thành phố đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016 và các năm tiếp theo./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN