Thủ tướng: Hãy trao đi yêu thương để nhận về hạnh phúc

VOV.VN - Thủ tướng kêu gọi trợ giúp nhiều hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, để mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển của đất nước

Tối 18/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2020” với chủ đề "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Canh Tý 2020.

Chương trình do Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tổ chức. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cùng đông đảo các nhà hảo tâm cùng tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình

Trong 10 năm, từ năm 2009 đến năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động và trao tặng trên 17 triệu suất quà tết với tổng trị giá gần 6.130 tỷ đồng, trung bình hỗ trợ 612 tỷ đồng cho trên 1,6 triệu người một năm, chiếm gần 1/3 số hộ nghèo trong toàn quốc. Năm ngoái, Hội đã vận động, hỗ trợ 2,7 triệu suất quà, trị giá gần 1.050 tỷ đồng.

Phát biểu tại chương trình, nhắc lại lời dạy của ông cha ta: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”, Thủ tướng cho rằng, trong những giá trị truyền thống văn hóa, đạo lý của người Việt Nam, tình yêu thương con người, “thương người như thể thương thân”, đã trở thành một nếp nghĩ, một cách sống được thấm sâu trong những quan hệ gia đình, dòng họ, cộng đồng xã hội, tạo nên nguồn sức mạnh to lớn, gắn với các thế hệ người dân Việt Nam, đoàn kết chia sẻ cùng nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn, gian lao.

Thủ tướng cho rằng, cùng với tinh thần yêu nước, lao động cần cù và đoàn kết dân tộc, lòng nhân ái, nhân nghĩa luôn là bản sắc, là nhân cách của con người Việt Nam. Ngày nay những giá trị nhân ái, nhân đạo tiếp tục được phát huy mạnh mẽ trong xã hội.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Thủ tướng cho rằng, Bác Hồ chính là hiện thân, là kết tinh của lòng nhân ái nhân đạo Việt Nam, là người khai sinh và Chủ tịch danh dự của Hội Hồng thập tự nay là Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Trong tình thương yêu của Bác Hồ đối với đồng chí, đồng bào, luôn có chỗ cho tất cả mọi người, không quên một ai không sót một ai.

Nhắc đến những thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới, Thủ tướng cho rằng, những thành tựu đó làm cho thế và lực của Việt Nam ngày càng mạnh hơn. Thực tế cho thấy, mặc dù có sự tác động nhiều mặt của kinh tế thị trường, nhưng các giá trị đạo lý nhân ái tốt đẹp của cha ông ta vẫn được giữ gìn và tiếp tục phát huy mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, nhất là tinh thần tương thân tương, ái cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, góp phần tích cực xây dựng hệ thống an sinh xã hội vững chắc của đất nước.

Nhấn mạnh, Chương trình Sức mạnh nhân đạo là một sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương sự quan tâm hỗ trợ về tinh thần và vật chất của các cấp, các ngành, các cơ quan, các tổ chức, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế trong công tác nhân đạo, tiếp tục trợ giúp hàng triệu người, hàng ngàn gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Những hành động đó giúp bà con vơi đi những nỗi nhọc nhằn, động viên vươn lên trong cuộc sống. Cũng nhờ đó, các giá trị nhân đạo ngày càng được lan tỏa, trở thành nét đẹp rất đáng được trân trọng trong đời sống cộng đồng, góp phần tô đậm thêm truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam.

Đánh giá cao và biểu dương Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là tổ chức phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam hằng năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội; quan tâm, chăm lo các đối tượng yếu thế trong xã hội. Trong những năm qua, bên cạnh những thành tựu vượt bậc về kinh tế xã hội, vẫn còn một bộ phận người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tập trung chủ yếu ở khu vực miền núi, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ và không ít người dân cũng chịu ảnh hưởng của chiến tranh là nạn nhân chất độc da cam. Với tinh thần “lo trước nỗi lo của dân, vui sau niềm vui của dân”, Đảng, Nhà nước ta tiếp tục thực hiện mạnh mẽ, hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình, giải pháp giảm nghèo bền vững, hỗ trợ các đối tượng yếu thế, xây dựng xã hội thịnh vượng, đoàn kết, nhân ái, công bằng, văn minh. Đó là những giá trị, mục tiêu cao cả mà nhân loại đang hướng đến với tinh thần phát triển bền vững theo chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc mà Việt Nam đã cam kết".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong những nỗ lực thực hiện mục tiêu đó không thể thiếu vai trò của cộng đồng xã hội. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái của người dân Việt Nam, khơi dậy tình yêu thương con người để sức mạnh đoàn kết, nhân ái không ngừng lan tỏa, cộng hưởng trong toàn xã hội.

Thủ tướng nhắn tin ủng hộ

Trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 mở đầu số nhắn tin 1409 để huy động thêm nguồn lực thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát động nhắn tin với cú pháp TET gửi 1409. Mỗi tin nhắn sẽ đóng góp 20.000 đồng cho người nghèo, những người kém may mắn trong dịp Tết Canh Tý 2020. Chương trình sẽ kết thúc vào ngày 7/2/2020./.

Vũ Dũng/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2020

VOV.VN-Thủ tướng cũng nhắn nhủ bà con kiều bào cố gắng giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam, nhất là trong thế hệ kiều bào trẻ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chúc Tết tại tỉnh Cao Bằng

VOV.VN - Thường trực Ban Bí thư đã đến dâng hương, dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở huyện Thạch An.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc Tết Cục Cảnh sát giao thông

VOV.VN - Chính phủ và UBATGTQG chỉ đạo các Bộ, ngành phối hợp với CSGT triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT...

Tin cùng chuyên mục