Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng

VOV.VN -Thủ tướng nhấn mạnh, dù còn khó khăn nhưng tỉnh phải có ý chí tự lực để đưa Sóc Trăng vươn lên.

Tiếp tục chương trình công tác tại đồng bằng sông Cửu Long, chiều tối 6/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo các bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sóc Trăng. Đây là lần thứ 4 Thủ tướng đến thăm, làm việc tại Sóc Trăng trong thời gian qua.

thu tuong lam viec voi lanh dao tinh soc trang hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện báo cáo các nét chính về tình hình kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm nay. Toàn tỉnh đã xuống giống 208.000 ha lúa, trong đó lúa đặc sản trên một nửa. Sản lượng thu hoạch lúa đến nay hơn 980.000 tấn nhưng việc tiêu thụ lúa khó khăn do giá lúa giảm từ 200-1.000 đồng/kg so cùng kỳ.   

Sản xuất công nghiệp và du lịch – dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ. Tổng lượt khách du lịch đến tỉnh khoảng 730.000 lượt, tăng 41%; trong đó khách quốc tế là 27.700 lượt. Doanh thu du lịch đạt 310 tỷ đồng, tăng 95%.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tiếp làm việc 38 lượt nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu 38 dự án (tăng 31% so cùng kỳ); có 4 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 2.700 tỷ đồng (tăng 12 lần so cùng kỳ).

Khó khăn của Sóc Trăng hiện nay là thời tiết diễn biến bất thường, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân, trong đó giá một số sản phẩm nông nghiệp giảm, đầu ra không ổn định. Việc xây dựng mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị còn hạn chế. Vướng mắc trong thủ tục đầu tư chưa được tháo gỡ và giải quyết đến nơi đến chốn. Các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thiếu hụt lao động. Dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng so cùng kỳ.

Sau khi các bộ, ngành phát biểu ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận buổi làm việc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả tích cực về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của Sóc Trăng trong quý 1, trong đó tăng trưởng xuất khẩu cao.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Dù còn khó khăn nhưng tỉnh phải có ý chí tự lực để đưa Sóc Trăng vươn lên.

Với tỉnh chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, Thủ tướng yêu cầu tỉnh tái cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Phát triển thủy sản sạch liên kết với ngành công nghiệp chế biến và phát triển du lịch sinh thái gắn với phát triển các mô hình nông nghiệp sạch, thông minh.  

Bên cạnh thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh cần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thu hút và phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp tư nhân, các hợp tác xã trên địa bàn. Gắn liến với đó là đầu tư đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để phục vụ sự phát triển, phục vụ nhu cầu doanh nghiệp.

Trước mắt cần tập trung thực hiện hoàn thành và vượt nhiệm vụ kế hoạch năm 2019, thực hiện phương châm bứt phá mà Chính phủ đặt ra, đóng góp vào mục tiêu chung của cả nước.

Thủ tướng nhắc lại phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, ở Trung ương, có bảng phân công chỉ đạo một số công trình trọng điểm còn ở địa phương, đồng chí Bí thư, Chủ tịch trực tiếp chỉ đạo một số công trình trọng điểm thuộc địa phương mình. 

Tại cuộc làm việc, sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng báo cáo bản chất vụ việc một số cán bộ ngành Giáo dục Sóc Trăng dự hội nghị nhưng lại không dự hội nghị mà là đi du lịch, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm rõ sự việc, sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó và thông tin công khai kết quả cho dư luận biết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN