Thủ tướng: Muốn đổi mới giáo dục phải đặc biệt quan tâm nhà giáo

VOV.VN - Thủ tướng lưu ý rằng, nếu không quan tâm đặc biệt đến đội ngũ thầy giáo, cô giáo thì đổi mới giáo dục sẽ không thành công.

Sáng 19/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Hội Cựu giáo chức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Cựu giáo chức Việt Nam.
Hội Cựu giáo chức Việt Nam được thành lập năm 2004, có mục tiêu hoạt động là tập hợp các nhà giáo, cán bộ viên chức đã nghỉ hưu của ngành giáo dục để đoàn kết giúp đỡ nhau giữ vững phẩm chất đạo đức nhà giáo, hỗ trợ nhau về vật chất, tinh thần trong cuộc sống, tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm chấn hưng giáo dục - đào tạo cả nước.

Đến nay, Hội đã tập hợp 60 vạn nhà giáo tại 63 tỉnh, thành phố và các trường đại học. Hội đã giúp đỡ các nhà giáo khó khăn về kinh tế và bệnh tật thông qua “Quỹ tình nghĩa nhà giáo”; vận động các nhà giáo tư vấn phản biện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục như Luật Giáo dục, Luật Đại học, Nghị quyết Trung ương về “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục – đào tạo”, Đề án đổi mới chương trình giáo dục phổ thông tổng thể…; đồng thời có các hoạt động vận động hỗ trợ trường học, học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc.

Theo Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam Phạm Minh Hạc, Hội rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, tâm huyết đóng góp cho sự phát triển của ngành về chủ trương, chính sách, về chất lượng giáo dục, về đội ngũ nhà giáo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao Hội Cựu giáo chức Việt Nam đã có nhiều sáng kiến, đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo, với Đảng, Nhà nước. Đây là kênh quan trọng trong chính sách phát triển giáo dục của đất nước, đặc biệt là chính sách, chế độ đối với các thầy giáo, cô giáo đang giảng dạy ở các trường hoặc đã nghỉ hưu.

Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực khắc phục khó khăn của Hội thời gian qua.

Thủ tướng: Xã hội muốn phát triển phải xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững. Muốn làm được phải nhờ tới giáo dục.
Thủ tướng nhấn mạnh: “Các đồng chí đã nêu tấm gương sáng của người thầy để con cháu, học sinh noi theo. Về hưu nhưng tinh thần đâu có hưu, vẫn tích cực đóng góp cho công việc. Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương và đánh giá cao Hội Cựu giáo chức Việt Nam".

Thủ tướng cũng mong muốn Hội tiếp tục hoạt động tích cực, có nhiều đóng góp, thực hiện tốt mục tiêu, phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng, năng lực trí tuệ, phẩm chất tốt đẹp của nhà giáo, tiếp tục góp phần thực hiện chiến lược phát triển giáo dục đào tạo, phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; và đặc biệt góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương.

Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành liên quan và các địa phương quan tâm, tạo điều kiện để hoạt động của Hội thiết thực, hiệu quả cao hơn; có cơ chế thích hợp để lắng nghe được nhiều hơn các ý kiến đóng góp quý báu cho ngành giáo dục.

Cùng với đó Bộ tiếp tục chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt, hiệu quả việc phối hợp với Hội Cựu giáo chức Việt Nam, thực hiện “4 cùng”: Cùng đánh giá thực tiễn và chất lượng giáo dục; Cùng bàn giải pháp đổi mới; Cùng tổ chức một số hoạt động; Cùng chăm lo đời sống đội ngũ nhà giáo đương chức và nghỉ hưu.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Hội Cựu giáo chức Việt Nam
Nhấn mạnh giáo dục là quốc sách hàng đầu, Thủ tướng cho rằng, muốn xã hội phát triển thì không chỉ xóa đói giảm nghèo nhanh mà cần bền vững. Để thực hiện được điều đó, yếu tố quan trọng là nhờ vào giáo dục.

Thủ tướng cũng lưu ý, nếu không quan tâm đặc biệt đến đội ngũ thầy giáo, cô giáo thì đổi mới giáo dục sẽ không thành công. Thủ tướng mong muốn Hội Cựu giáo dục tham gia tích cực hơn nữa vào công cuộc đổi mới giáo dục.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã có ý kiến xử lý, giải quyết các kiến nghị của Hội Cựu giáo chức Việt Nam, trong đó có một số chế độ, chính sách đối với giáo viên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ trưởng GD-ĐT: Xóa bỏ biên chế giáo viên không làm được ngay

VOV.VN - Để xóa bỏ được quan niệm về “biên chế” với sự ổn định lâu dài trong đội ngũ giáo viên không phải là việc có thể làm được ngay.

Thủ tướng: Chưa bỏ biên chế giáo viên, mọi nhà giáo yên tâm

VOV.VN -Tại cuộc tiếp xúc cử tri Hải Phòng sáng 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chưa có chủ trương đó. Mọi nhà giáo yên tâm”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa có chủ trương bỏ biên chế giáo viên

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "Cho tới nay chưa có chủ trương bỏ biên chế giáo viên, ngay cả với các trường đại học".

Bỏ biên chế giáo dục: Nên bớt dự án nghìn tỷ để tăng lương giáo viên

VOV.VN -Ngay trong ngành Giáo dục, không phải đề xuất tốn kém đến hàng chục nghìn tỷ đồng cho chương trình biên soạn sách giáo khoa mới.

Bỏ biên chế giáo viên không quan trọng bằng việc đổi mới giáo dục

VOV.VN - ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: bỏ biên chế ngành giáo dục không quan trọng bằng việc đổi mới giáo dục như thế nào.

Biên chế giáo viên ở Đắk Lắk: Nhà trường “oằn lưng” vì thừa giáo viên

VOV.VN - Nhiều giáo viên bất an khi biết mình nằm ngoài chỉ tiêu biên chế mà tỉnh giao.

Tin cùng chuyên mục