Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Lâm Đồng

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Lâm Đồng phải phát triển gắn với những lợi thế đặc sắc mà các nơi khác không có được.

Hôm nay (4/6), tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Lâm Đồng về các vấn đề kinh tế xã hội. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Lâm Đồng phải phát triển gắn với những lợi thế đặc sắc mà các nơi khác không có được.

thu tuong nguyen xuan phuc lam viec tai lam dong hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Lâm Đồng

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kể từ nhiệm kỳ mới thì Lâm Đồng là địa phương đầu tiên Thủ tướng thăm làm việc chính thức. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh báo cáo tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh 5 năm qua và 5 tháng qua. 5 năm qua, Lâm Đồng đã có sự tiến bộ lớn, giữ được nhịp độ phát triển, nhiều chỉ tiêu tăng cao, xây dựng được thương hiệu, nhất là thương hiệu nông nghiệp chất lượng cao – công nghệ cao và thương hiệu du lịch, giữ được màu xanh của Lâm Đồng, giữ được uy tín của Lâm Đồng trong cả nước.

Thủ tướng nêu rõ, đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng của Việt Nam và thế giới, ký tới 13 Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Vấn đề đặt ra là thời vận mới thì Lâm Đồng phải làm gì để phát triển gắn với những lợi thế đặc sắc mà các nơi khác không có được. Thủ tướng chỉ đạo các lãnh đạo bộ ngành lắng nghe Lâm Đồng và đưa ra các ý kiến hỗ trợ Lâm Đồng phát triển, vì đây là tỉnh quan trọng của Tây Nguyên, chiếm 30% kinh tế Tây Nguyên. Trong đó phải chú trọng phát triển các thể mạnh của tỉnh.  

Theo báo cáo, tỉnh Lâm Đồng hiện có 1,3 triệu dân. Tình hình kinh tế xã hội thời gian qua có nhiều tiến bộ. Năm 2015, tổng sản phẩm trên địa bàn đạt trên 39.000 tỷ đồng. Điểm nhấn và cũng là điểm sáng so với cả nước, đó là Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao rất hiệu quả, chiếm tỷ trọng chính của kinh tế Lâm Đồng. Các mô hình ứng dụng công nghệ cao mang lại lợi nhuận chiếm trên 40% doanh thu. Riêng đối với rau, giá trị đạt 450 - 500 triệu đồng/ha; hoa thu từ 800 triệu đồng/ha đến 1,2 tỷ đồng/ha.

Thành công này là nhờ cách đây 10 năm, Lâm Đồng đã có định hướng và đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Trong 6000 DN đang hoạt động tại Lâm Đồng, chủ yếu là trong lĩnh vực nông nghiệp và Lâm Đồng là tỉnh có nhiều tỷ phú nông dân nhất hiện nay. Kết hợp với nông nghiệp công nghệ cao, Lâm Đồng đã kết hợp thu hút mạnh khách du lịch. Năm 2015, Lâm Đồng đón trên 5 triệu lượt khách. 5 tháng qua đã thu hút gần 2,2 triệu lượt khách. Du lịch đang đóng góp 20% kinh tế của tỉnh. Một thành công khác của Lâm Đồng là tỷ lệ hộ nghèo thấp. Chuẩn nghèo đa chiều chỉ có 6,6%.

Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng đạt kết quả tốt, đến cuối năm 2015, đã có 01 huyện, 42 xã được công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới, trong đó người dân đóng góp gần 1.000 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư 5 năm qua đạt 33,3% GDP, nhưng chỉ có 13% là từ ngân sách, còn thu hút các nguồn vốn khác. Một số công trình lớn đã hoàn thành và đi vào sử dụng như Dự án Boxit nhôm, các công trình thủy điện, nâng cấp Quốc lộ 20, 27. Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa xã hội tiến bộ, an sinh xã hội đàm bảo. An ninh chinh trị, trật tự xã hội ổn định.   

Theo các bộ, ngành, Lâm Đồng cần tập trung phát triển công nghệ cao với một bước cao hơn nữa, trong đó tập trung vào một số loại cây rau, hoa, nấm, dược liệu. Đồng thời hình thành nhiều hợp tác xã, nông dân liên kết mạnh mẽ, tham gia vào chuỗi sản xuất. Bên cạnh đó, các ý kiến cho rằng, cần đầu tư mạnh cho Lâm Đồng, vì chính là đầu tư cho Tây Nguyên, tạo sự lan tỏa đến các tỉnh Tây Nguyên.

Theo Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, khó khăn đặt ra hiện nay với tỉnh là cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, không có đường thủy, đường sắt, trong khi đường bộ còn thiếu. Tỉnh kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho khởi công đoạn đường cao tốc Dầu Giây - Tân Phú vào cuối năm 2016 theo hình thức BOT. Đây là đoạn cao tốc thuộc Dự án Đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, có vị trí chiến lược, nối khu vực Nam Tây Nguyên với thành phố Hồ Chí Minh và Đông Nam Bộ.

Tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng Chỉnh phủ chấp thuận chủ trương và cho tỉnh Lâm Đồng triển khai thực hiện "Chương trình phát triển Đà Lạt xanh và bển vững” từ nguồn vốn ngân sách nhả nước ODA của WB hoặc ADB trong giai đoạn 2016 – 2020, tống vốn đầu tư khoảng 4.655 tỷ đồng; kiến nghị Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; đầu tư vốn xây dựng một số công trình thủy lợi cấp thiết phục vụ sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, trong đó có Hồ chứa nước Đông Thanh, huyện Lâm Hà, cung cấp nước tưới cho 700 ha đất sản xuất.

* Trước đó, nhân dịp chuyến công tác tại Lâm Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, tặng quà và nói chuyện với bà con, đồng bào các dân tộc tại xã N' Thôl Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.

thu tuong nguyen xuan phuc lam viec tai lam dong hinh 2
Thủ tướng tặng quà cho học sinh tại xã N’Thôl hạ.

Vui mừng được gặp gỡ, thăm hỏi đời sống sinh hoạt, lao động và học tập của bà con đồng bào các dân tộc xa N’Thôl hạ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng trước những thành tựu của cấp ủy, chính quyền và bà con trong xã nhất là kết quả thực hiện chương trình nông thôn mới, hoàn thành các tiêu chí đề ra, nhất là các tiêu chí quan trọng và cần thiết đối với khu vực miền Trung, Tây nguyên, phù hợp với điều kiện thực tế đời sống của bà con vùng cao. Xã cũng đã thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn khoảng 2%; đời sống vật chất, tinh thần của bà con này càng được nâng lên, đồng bào có đạo và không có đạo sống hòa nhập, đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới.

Thủ tướng cho rằng, những kết quả này khẳng định tính đúng đắn từ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời cũng thể hiện những nỗ lực, cố gắng to lớn của chính quyền và bà con nhân dân trên địa bàn.

thu tuong nguyen xuan phuc lam viec tai lam dong hinh 3
Thủ tướng trồng cây lưu niệm tại xã N’Thôl hạ

Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn chăm lo và sẽ tiếp tục xây dựng hoàn thiện chủ trương, chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con dân tộc thiểu số vươn lên, phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn cấp ủy, chính quyền bà con nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng, huyện Đức Trọng và xã N’thôl hạ tiếp tục phát huy thành tựu đạt được, duy trì tình đoàn kết, gắn bó trong thôn, bản, xóm làng; sống tốt đời, đẹp đạo; quan tâm hơn nữa đến thế hệ trẻ; chấp hành tốt pháp luật; nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hành vi lôi kéo, dụ dỗ, kích động của kẻ xấu; giữ gìn an ninh, trật tự để cùng chung tay phát triển quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp./.
Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.