Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba

VOV.VN - Ngày 2/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Jorge Luis Perdomo Di-Lella đang thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng vui mừng vì sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực ICT và viễn thông và nhất là hợp tác giữa hai Bộ đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua; tin tưởng chuyến thăm của Bộ trưởng lần này sẽ góp phần thúc đấy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Cuba và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong bo truyen thong cuba hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Jorge Luis Perdomo Di-Lella. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam – Cuba có quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó chặt chẽ qua các giai đoạn phát triển của lịch sử hai nước. Thủ tướng đánh giá cao thành tựu trong xây dựng, phát triển đất nước Cuba anh em thời gian qua với những kết quả mang tính nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

Thủ tướng tin tưởng với tiềm năng và quyết tâm, Cuba hoàn toàn có thể xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại, Việt Nam sẵn sàng giúp Cuba đạt mục tiêu này trong thời gian sớm nhất.

Với tiềm năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển viễn thông 30 năm qua, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ bài học và chính sách và công nghệ với Cuba, Thủ tướng cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ hoan nghênh tinh thần “cùng đi, cùng làm, cùng hợp tác cùng phát triển” của Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam và Bộ Truyền thông Cuba; tán thành việc Việt Nam sẽ cùng với Cuba phát triển các sản phẩm công nghiệp viễn thông, IoT và phần mềm không chỉ cho thị trường Cuba mà có thể cung cấp cho thị trường Mỹ La-tinh. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành sớm nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy và đẩy mạnh hoạt động thương mại về công nghiệp ICT tại Cuba.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Jorge Luis Perdomo Di-Lella bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam; đồng thời vui mừng thông báo về kết quả tốt đẹp hoạt động hợp tác giữa Bộ Truyền thông Cuba với Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam. Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến tăng cường hợp tác về thông tin truyền thông giữa hai nước, nhất là vấn đề an ninh mạng.

Ôn Jorge Luis Perdomo Di-Lella cũng cho biết, nhận nhiệm vụ của Chính phủ Cuba đến chia buồn, dự lễ viếng Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; đồng thời chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe của Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Bộ trưởng Jorge Luis Perdomo Di-Lella khẳng định, Cuba vẫn ưu tiên phát triển hạ tầng công nghệ thông tin. Ông bày tỏ mong muốn trong chuyến thăm lần này sẽ học hỏi được những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin, bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng cũng như là việc phát triển hạ tầng viễn thông băng thông rộng.

Bộ trưởng Jorge Luis Perdomo Di-Lella trân trọng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã nhiệt tình giúp đỡ Cuba trong phát triển hạ tầng công nghệ thông tin; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam trong tương lai.

Nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Cuba xây dựng Trung tâm Giám sát an ninh không gian mạng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Cuba trong bối cảnh khó khăn bởi diễn biến tình hình khu vực nhưng vẫn quyết tâm xây dựng và phát triển đất nước, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Truyền thông Cuba tạo điều kiện cho những doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin của Việt Nam tham gia thị trường Cuba bởi đây là những doanh nghiệp có kinh nghiệm quốc tế, có tiềm lực cả về vốn, công nghệ và con người và đặc biệt là có thể tin cậy trong kinh doanh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN