Thủ tướng nhắc lại bài học muốn thành công thì phải dựa vào dân

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định bài học muốn thành công thì phải dựa vào dân, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra...

Tiếp tục chuyến công tác tại Bắc Cạn, chiều 19/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2017) của Khu dân cư thôn Tân Thành - thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, thuộc xã Nông Thượng, thành phố Bắc Cạn.

Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, lãnh đạo tỉnh Bắc Cạn và đông đảo chính quyền, nhân dân địa phương. 

thu tuong nhac lai bai hoc muon thanh cong thi phai dua vao dan hinh 1
Người dân Tân Thành trong trang phục truyền thống chào đón Thủ tướng

Được thành lập từ năm 1973, từ lúc chỉ có 14 hộ gia đình dân tộc Dao, đến nay thôn Tân Thành đã có 82 hộ với 371 nhân khẩu. Thôn có 1 chi bộ với 12 đảng viên. Hoạt động của Chi bộ và các đoàn thể trong thôn luôn được nâng cao về chất lượng, do vậy, việc lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế, xã hội luôn được nhân dân đồng tình hưởng ứng. 

Từ chỗ người dân của thôn sản xuất chủ yếu là phát rừng, trồng lúa nương, trẻ em trong độ tuổi đi học không được học hết tiểu học, đến nay đời sống của người dân Tân Thành đã có sự cải thiện rõ rệt; nhất là sau nhiều năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.  

Nếu như năm 2016, toàn thôn có 7 hộ nghèo thì đến nay, số lượng này chỉ còn 2 hộ. Nhiều gia đình đã tích cực đổi mới mở rộng sản xuất, vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi, trồng cây đặc sản, phát triển dịch vụ… 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh. Trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học. Hầu hết trẻ trong độ tuổi đi học học hết trung học phổ thông và hiện có 7 em đang học đại học. Việc cưới, việc tang luôn được thực hiện theo nếp sống văn minh, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu.  

Phát biểu với bà con thôn Tân Thành, Thủ tướng ấn tượng được chứng kiến niềm vui của bà con các dân tộc trong thôn trong Ngày hội của tình đoàn kết toàn dân, với những lời ca, tiếng hát, tiết mục văn nghệ đặc sắc của người dân vùng cao.

thu tuong nhac lai bai hoc muon thanh cong thi phai dua vao dan hinh 2
Thủ tướng gặp gỡ, trò chuyện với người dân đồng bào Dao tại thôn Tân Thành

Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng về không khí đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau và thực hiện tốt các phong trào của nhân dân trong thôn, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và nhiều hộ đã vươn lên làm giàu. An ninh trật tự được giữ gìn, những tập tục lạc hậu được bãi bỏ, các nếp sống dân cư văn minh được xây dựng.  
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc mừng nhân dân thôn Tân Thành về những thành tích đạt được và mong muốn nhân dân phát huy các thành tích đó, xây dựng địa phương trở thành hình mẫu của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. 

Thủ tướng cho rằng, vai trò của Mặt trận Tổ quốc là rất quan trọng, tập hợp quần chúng, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước và công cuộc cách mạng. Mặt trận luôn đi đầu trong việc thực hiện các cuộc vận động lớn do Đảng phát động, trong đó có cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Bài học muốn thành công thì phải dựa vào dân, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, và 87 năm qua càng khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận Tổ quốc. 

thu tuong nhac lai bai hoc muon thanh cong thi phai dua vao dan hinh 3
Thủ tướng phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của người dân thôn Tân Thành

Nhân cuộc gặp mặt ý nghĩa này, Thủ tướng đề nghị Đảng ủy, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Bắc Cạn tiếp tục đổi mới nội dung, vận động quần chúng trong công tác của mặt trận. Mặt trận Tổ quốc các cấp cần tiếp tục nắm được tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, qua đó đề xuất các chính sách cần thiết với Đảng, Nhà nước. 

Thủ tướng cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND các cấp quan tâm hơn nữa công tác mặt trận ở xã, thôn, nơi trực tiếp tiếp xúc với nhân dân, cả về vật chất và tinh thần, động viên tạo điều kiện cho các cán bộ làm công tác mặt trận. Cùng với đó là nhân rộng các điển hình tiên tiến của cán bộ mặt trận và người dân. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Bắc Cạn đã tặng một số phần quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình còn khó khăn, các cụ cao niên địa phương. Thủ tướng cũng hỗ trợ kinh phí để làm sân chơi thể thao cho các em thiếu nhi trong thôn Tân Thành./. 

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hiện trường thảm khốc vụ tàu cao tốc trật bánh, lật nhào tại Đài Loan
VOV.VN - Ít nhất 18 người thiệt mạng và 178 người bị thương trong vụ tàu cao tốc trật bánh tại huyện Nghi Lan, đông bắc Đài Loan, Trung Quốc hôm 21/10.