Thủ tướng: “Phản ứng chính sách phải nhanh, nhạy, kịp thời, chính xác“

VOV.VN -Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải nắm sát tình hình, nâng cao năng lực phản ứng chính sách “nhanh, nhạy, kịp thời, chính xác, hiệu quả”.

Trong hai ngày 31/8-1/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016.

Các thành viên Chính phủ cũng đóng góp nhiều ý kiến về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia trong 5 năm tới.

Trước những biến động kinh tế nhanh chóng, phức tạp và khó lường trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành phải nắm sát tình hình, nâng cao năng lực phản ứng chính sách “nhanh, nhạy, kịp thời, chính xác, hiệu quả”.

thu tuong phan ung chinh sach phai nhanh nhay kip thoi chinh xac hinh 1

Thảo luận về tình hình KT-XH, các thành viên Chính phủ cho rằng: Mặc dù tình hình kinh tế thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta nhưng với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chủ động ứng phó của các bộ, ngành, địa phương với những giải pháp, chính sách kịp thời và phù hợp… nhìn tổng thể nền kinh tế trong 8 tháng qua vẫn kiểm soát tốt kinh tế vĩ mô trên đà phục hồi kinh tế ngày càng rõ nét với nhiều kết quả tích cực khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Rõ nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, tín dụng tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm ngoái, mặt bằng lãi suất duy trì ổn định, tỷ giá điều chỉnh linh hoạt; duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu và tỷ lệ nhập siêu 8 tháng qua vẫn ở mức kiểm soát…

Đến thời điểm này nếu không có biến động đột xuất, dự kiến 13/14 chỉ tiêu KT-XH đề ra trong năm nay nhiều khả năng đạt và vượt kế hoạch, đây là cơ sở để Chính phủ đề ra kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016 cao hơn năm nay.

Các thành viên Chính phủ cũng phân tích và đóng góp nhiều giải pháp ứng phó với những khó khăn, thách thức nổi lên, nhất là biến động giá dầu thô giảm mạnh, thị trường tài chính thế giới diễn biến phức tạp sau khi Trung Quốc phá giá mạnh đồng NDT, khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản do thiên tai, hạn hán, mưa, lũ, đặc biệt là do thị trường và giá xuất khẩu…

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm trong khâu tuyển sinh vừa qua: Bộ Giáo dục và Đào tạo muốn trao quyền tự do lựa chọn nhiều hơn cho thí sinh nhưng tính toán chưa hết các mặt, về tâm lý, hạ tầng kỹ thuật… nên một bộ phận thí sinh và gia đình lo lắng và bức xúc.

Bộ đã kịp thời điều chỉnh trong đợt tuyển sinh thứ 2 không để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nữa mà đăng ký nguyện vọng như các năm trước; rút ngắn thời gian tuyển sinh xuống còn 10 ngày, đồng thời tăng cường công tác truyền thông, thiết lập đường dây nóng tại bộ và các trường để kịp thời tư vấn, hướng dẫn, xử lý vướng mắc của thí sinh.

thu tuong phan ung chinh sach phai nhanh nhay kip thoi chinh xac hinh 2
Toàn cảnh phiên họp (ảnh: Nhật Bắc)

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng nêu rõ: “Do thay đổi cách thi và tổ chức thi đã dẫn đến 2 kết quả rất tích cực. Thứ nhất là thay đổi cách dạy, cách học của các thầy và học sinh. Thứ hai là giảm luyện thi, học thêm, dậy thêm rất rõ. Mọi năm gần đến ngày thi, các lò luyện thi ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các trung tâm lớn rất đông các cháu thì năm nay không còn nữa, các trung tâm sao in phao thi các năm trước hoạt động tích cực thì năm nay cũng không còn chuyện đó nữa…”

Các thành viên Chính phủ cũng đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 cũng như chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu giai đoạn 5 năm tới, nhất là kiến nghị xã hội hóa đầu tư phải tăng cường kiểm soát tổng giá trị đầu tư không để tình trạng gói thầu tăng cao so với thực tế; tính toán nguồn lực đầu tư phù hợp với khả năng, phân bổ có trọng tâm, trọng điểm, lồng ghép các chương trình để tránh trùng dẫm và nâng cao hiệu quả đầu tư…..

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các thành viên Chính phủ không được chủ quan trước những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó lường của kinh tế thế giới trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng với kinh tế quốc tế, tác động cả tích cực và tiêu cực đến nền kinh tế, đòi hỏi các bộ, ngành phải nắm sát tình hình, phải nâng cao năng lực phản ứng chính sách “nhanh, nhạy, kịp thời, chính xác, hiệu quả”, đồng thời biến khó khăn, thách thức thành thuận lợi trong quản lý, điều hành nền kinh tế.

Các bộ, ngành, địa phương bám sát mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, thách thức đặt ra, quyết tâm đạt và vượt cao nhất các chỉ tiêu KT-XH xã hội đã đề ra trong năm nay.

thu tuong phan ung chinh sach phai nhanh nhay kip thoi chinh xac hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo phiên họp (ảnh: Nhật Bắc)

Thủ tướng nêu rõ: Dứt khoát phải tiếp tục kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành lạm phát theo mục tiêu theo hướng nâng lên, giữ ổn định tỷ giá lãi xuất theo thị trường, bằng các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu tăng 10% gắn với kiểm soát nhập siêu; tăng cường các biện pháp tăng thu ngân sách, bảo đảm cán cân thanh toán của nền kinh tế…

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là hoàn thiện khuôn khổ thể chế, cơ chế, chính sách tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế đẩy mạnh đầu tư, sản xuất, kinh doanh; tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là tái cơ cấu ngân hàng, đưa nợ xấu về 3% trong năm nay gắn với ổn định hệ thống và trong năm nay ít nhất phải hoàn thành cổ phần hóa 200 doanh nghiệp nhà nước; thúc đẩy tiến độ giải ngân hoàn thành kế hoạch đầu tư; tiếp tục thực hiện đồng bộ các chương trình, an sinh và phúc lợi xã hội, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục, giảm nghèo, tạo việc làm; đẩy mạnh công tác đối ngoại; tăng cường đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội và công tác thông tin tuyên truyền kịp thời, chính xác, tạo đồng thuận trong xã hội….

Trên cơ sở dự báo khả quan về tình hình KT-XH năm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu định hướng xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016 với tinh thần tăng trưởng cao hơn, hiệu quả nền kinh tế tốt hơn, trong đó tăng trưởng kinh tế năm 2016 khoảng 6,7% và 5 năm tới từ 6,7% đến 7% gắn với ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng giao các bộ liên quan tiếp tục rà soát tổng mức đầu tư trung hạn từ ngân sách nhà nước trong 5 năm tới, phân định rõ các nguồn lực gắn với xã hội hóa đầu tư….

Liên quan đến chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu giai đoạn 2016-2020 theo hướng thu gọn từ 61 chương trình trong 5 năm qua xuống còn 20 chương trình trong 5 năm tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ quan điểm: Tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ phải chi và chế độ, chính sách đã ban hành cho con người, cho xã hội không bỏ sót, không cắt bỏ lĩnh vực nào đang cần thiết, đang làm nhưng chưa hoàn thành.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Tinh thần Chính phủ đã nhất trí chỉ gom lại để điều hành, để lồng ghép, chứ không phải cắt giảm mục tiêu, nhiệm vụ chi đang cần thiết, đang làm và có cái chưa hoàn thành. Chỉ bỏ những cái trùng dẫm, những cái hoàn thành rồi, những cái kéo dài không phù hợp ví dụ như trợ cước, trợ giá dầu hỏa, muối ăn… thì bây giờ khác rồi thì phải thay thôi. Trong đó, tôi chia sẻ và hết sức quan tâm chăm lo cho đồng bào dân tộc. Hầu hết chương trình nông thôn mới, giảm nghèo, y tế, giáo dục… đều có ưu tiên cho đồng bào dân tộc. Vấn đề còn lại là điều hành thôi trên tinh thần ưu tiên giảm nghèo hiệu quả cho đồng bào dân tộc. Giảm nghèo ở đây là giảm nghèo đa chiều về kinh tế, thu nhập, y tế, thông tin, nước sạch, nhà ở…. Mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định hỗ trợ đồng bào dân tộc với chính sách đặc thù giữ rừng, bảo vệ rừng với 5-7 nghìn tỷ đồng có tiền bố trí rồi mà triển khai thì rất là tốt. Mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách chi cho đồng dân tộc không có giảm gì hết mà còn tăng thêm…”

Cũng trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, các thành viên Chính phủ đã thảo luận về một số vấn đề quan trọng liên quan đến điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 cấp quốc gia; tổng kết thí điểm chế định Thừa phát lại cũng như đóng góp nhiều ý kiến xây dựng một số dự án luật quan trọng…/.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Học trò Đàm Vĩnh Hưng khoe sắc với áo dài trong MV mới “Mơ quê“
VOV.VN -Sau thành công của MV đầu tay “Ngày xuân nhớ mẹ”, Sao mai Linh Hoa tiếp tục thực hiện MV thứ 2 có tên gọi “Mơ quê” ra mắt vào hôm nay (18/8).