Thủ tướng: Quảng Nam phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Quảng Nam cần phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện của miền Trung, Tây Nguyên và cả nước

Tối 24/3, tại Thành phố Tam Kỳ, diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và 42 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2017).

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu làm lễ chào cờ trước lễ kỷ niệm.

Đến dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị khách quốc tế, đông đảo nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Quảng Nam. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng bày tỏ lòng thành kính, tri ân về những đóng góp hy sinh to lớn của biết bao anh hùng liệt sỹ, đồng chí, đồng bào đã ngã xuống vì đất Quảng, vì độc lập tự do, thống nhất và toàn vẹn đất nước. 

Thủ tướng cho rằng, 20 năm tái lập tỉnh là bấy nhiêu năm những người con quê hương Hoàng Diệu, Thái Phiên, Phan Chu Trinh, Trần Quý Cáp, Võ Chí Công, cùng biết bao anh hùng hào kiệt xứ Quảng, đã cùng nhau thi đua trong xây dựng và phát triển.

Quảng Nam tự hào đạt được những thành quả phát triển vượt bậc, trong khi vẫn luôn gìn giữ, phát huy các giá trị của địa phương và di sản truyền thừa quý báu từng làm nên một xứ Đàng Trong phồn vinh trên bến, dưới thuyền, là nơi đất lành chim đậu, nơi có sức thu hút, dung nạp không gian văn hóa khắp bốn phương. Với xứ Quảng, dù là 2 thế kỷ trước, 20 năm qua hay 200 năm nữa, đây đã và sẽ vẫn là vùng đất mà ai đã đi qua thì chân bước không đành. 

Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu của Quảng Nam 20 năm qua, trong đó, GDP bình quân đầu người đạt trên 53 triệu đồng/năm, cao hơn mức trung bình của cả nước. Thu ngân sách năm 2016 gần 21.000 tỷ đồng, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố, là 1 trong 16 địa phương có điều tiết ngân sách về Trung ương…

Chính từ mảnh đất địa linh nhân kiệt này, Tập đoàn Trường Hải đã vươn lên trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, với doanh số hàng tỷ USD và hàng ngàn doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể khác. Điều đó khẳng định rằng dù khó khăn đến mấy, chỉ cần có ý chí, quyết tâm, có sự đồng tâm hiệp lực giữa chính quyền với nhà đầu tư thì không có tầm cao nào không dám hướng tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng cho rằng, đến nay, Quảng Nam vẫn luôn là một trong những địa phương có tính hình mẫu về ý Đảng, lòng dân trong mọi quyết sách về quốc phòng an ninh, công cuộc phát triển của địa phương.  

Biểu dương những thành tích Quảng Nam đạt được, nhưng Thủ tướng đã chỉ ra những tồn tại hạn chế để hướng tới 20 năm tiếp theo. Đó là ngành du lịch có nhiều lợi thế nhưng đóng góp chưa tương xứng vào thu ngân sách của tỉnh; tiềm năng to lớn về nông nghiệp hữu cơ, lâm nghiệp và dược liệu với những giá trị độc đáo nhưng hiệu quả xúc tiến thương mại và đầu tư còn thấp; miền núi và khu vực phía Tây tỉnh Quảng Nam, đời sống nhân dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số, đã được cải thiện một bước nhưng vẫn còn bấp bênh.

Do vậy, tỉnh cần luôn đề cao nguyên tắc hài hòa, bảo đảm mọi người dân dù là người Kinh hay Xê Đăng, Kơ Tu hay M’Nông, Jé Chiêng hay Cờ Ho… được cung cấp nguồn lực, chia sẻ cơ hội và thừa hưởng những thành quả tiến bộ chung của tỉnh. Đặc biệt tỉnh phải luôn quan tâm tiếp tục chăm lo sâu sắc hơn về đời sống vật chất và tinh thần đối với các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công và các đối tượng chính sách, người già, người nghèo.

Dù đã 20 năm tái lập tỉnh, nhưng Thủ tướng cho rằng "giữa Quảng Nam và Đà Nẵng vẫn trước sau một mối tình nồng nàn, thấm đượm rượu hồng đào chưa nhắm đã say, cùng kề vai nhau nhìn ra thăm thẳm Biển Đông, tôi choàng Non Nước, anh ôm núi Thành".

Trong 20 năm đó, Quảng Nam đã giữ trọn lời hứa với Đảng, với dân, như lời thơ chứa chan, tinh thần lạc quan của một đồng chí lão thành cách mạng xứ Quảng: “Nay đến lúc vươn tầm cao mới, góp phần xây quốc phú dân cường”.

Thủ tướng cho rằng, hiếm có vùng đất nào như Quảng Nam, trên cùng một địa phương với hơn 10.000km2 mà có đến 2 di sản thế giới độc đáo, huyền bí như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn. Cũng hiếm có nơi nào như Quảng Nam có mật độ dày đặc các vịnh, biển, cù lao, khu dự trữ sinh quyển cao nguyên tươi xanh di sản văn hóa tâm linh tầm cỡ thế giới như chuỗi ngọc trai dọc tuyến hành lang ven biển miền Trung cùng với nóc nhà Tây Nguyên.

Nêu rõ sự liên kết cùng với hoạch định chiến lược phát triển là tất yếu, Thủ tướng đề nghị Quảng Nam không chỉ liên kết theo không gian địa lý mà cần phát huy chuỗi liên kết giá trị giữa các địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Quảng Nam.

Chính vì vậy, Thủ tướng chia sẻ một tầm nhìn đối với Quảng Nam 20 năm tới: “Quảng Nam cần phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện của miền Trung, Tây Nguyên và cả nước, đặc biệt thu hút, phát huy một cách bền vững vai trò các thành phần kinh tế.

Trong đó, động lực của kinh tế tư nhân trong cả ba trụ cột: công nghiệp, nông nghiệp hữu cơ và dịch vụ, bao gồm cả kinh tế biển và kinh tế rừng, dựa trên nền tảng cạnh tranh về năng suất, tính sáng tạo, tính liên kết trong tư duy sản phẩm, cùng với việc giữ gìn, bảo tồn không gian sống và giá trị di sản đã làm nên huyền thoại đã làm nên một trong những trung tâm giao thương phồn thịnh nhất Châu Á những thế kỷ trước”.

Thủ tướng cho rằng, chìa khóa cho sự thành công của Quảng Nam nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, vận dụng tốt các yếu tố tài nguyên về con người, địa lý sẵn có và không gian liên kết kinh tế với Đà Nẵng, Quảng Ngãi và các tỉnh duyên hải miền Trung. Cùng với đó là liên kết chiến lược chuỗi giá trị với các địa phương có lợi thế trong cả nước, đặc biệt là Vĩnh Phúc, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.  

Trước đó, phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã nêu lên lịch sử hào hùng của mảnh đất Quảng Nam, luôn khắc ghi công ơn của hơn 65.000 người con ưu tú của quê hương và trên khắp mọi miền đất nước đã chiến đấu anh dũng, hy sinh ở chiến trường Quảng Nam. Trong đó, có sự sẻ chia to lớn của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa kết nghĩa trong những tháng năm kháng chiến trường kỳ.

Quảng Nam cũng là địa phương có nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng được Nhà nước phong tặng với hơn 14.500 mẹ, trong đó, hình tượng Mẹ Thứ - Quảng Nam đã hòa vào hồn thiêng dân tộc, kết thành Tượng đài anh linh Mẹ Việt Nam anh hùng tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.  

Thành tựu của 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam là từ một tỉnh nằm trong nhóm nghèo nhất nước, đến nay đã trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung và trong nhóm các tỉnh, thành phố có đóng góp ngân sách cho Trung ương. Quy mô kinh tế tăng hơn 30 lần, trong đó, công nghiệp - dịch vụ chiếm hơn 88% trong cơ cấu kinh tế, với giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 160 lần so với năm đầu tái lập./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi

VOV.VN - Thủ tướng đề nghị 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi tăng cường liên kết vùng để tạo sự phát triển

"Thủ tướng, các Phó Thủ tướng luôn lắng nghe bất cứ nhà khoa học nào"

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các nhà khoa học tiếp tục tư vấn, phản biện chính sách của Đảng, Nhà nước
 

Bài phát biểu của Thủ tướng tại tiệc chiêu đãi Thủ tướng Singapore

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam trân trọng tình hữu nghị với Singapore, bảo vệ và phát triển tình bạn ấy cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Phó Chủ tịch nước tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Quảng Nam

VOV.VN - Phó Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước thường xuyên rà soát, điều chỉnh chính sách để người có công đều được chăm lo, đãi ngộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

VOV.VN - Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy về chính trị thông qua việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao.

Tin cùng chuyên mục