Thủ tướng thăm hỏi người dân khu tái định cư Thủy điện Sơn La

Thủ tướng thăm hỏi người dân khu tái định cư Thủy điện Sơn La

VOV.VN - Thủ tướng đã gặp gỡ, thăm hỏi và tìm hiểu về đời sống của người dân phường Noong Bua, nơi tái định cư Thủy điện Sơn La.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Điện Biên, tham dự Hội nghị Tổng kết dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La diễn ra vào sáng 1/10, chiều tối 30/9 tại Thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến gặp gỡ, thăm hỏi và tìm hiểu về đời sống của người dân phường Noong Bua. Đây là phường thuộc tái định cư cho người dân từ Thị xã Mường Lay chuyển về, nhường đất cho thủy điện Sơn La.

thu tuong tham hoi nguoi dan khu tai dinh cu thuy dien son la hinh 1
Thủ tướng và Phó Thủ tướng gặp gỡ, trò chuyện cùng người dân phường Noong Bua.

Tại phường Noong Bua, địa bàn đón nhận người dân từ Thị xã Mường Lay chuyển về, Thủ tướng đã gặp gỡ, trao đổi với người dân về cuộc sống khi tái định cư. Trực tiếp trò chuyện với Thủ tướng, nhiều người dân cho biết đời sống của người dân ở khu tái định cư được cải thiện đáng kể. Người dân đã chủ động sử dụng tiền hỗ trợ để chuyển đổi ngành nghề và đến nay cuộc sống đã ổn định, tốt hơn so với nơi ở cũ, con cái được học hành.

Sau khi nghe ý kiến của người dân, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần của bà con ủng hộ làm thủy điện, nhường đất quê hương, nơi chôn rau cắt rốn, để về nơi ở mới. Đặc biệt là bà con đã nhanh chóng ổn định cuộc sống, đời sống tốt hơn trước kia so với ở Mường Lay, có nghề nghiệp ổn định, con em được học hành. Đây là thành công lớn trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về di dân tái định cư thủy điện Sơn La.

Thủ tướng biểu dương cán bộ đảng viên, nhân dân phường đã phát huy truyền thống, khắc phục khó khăn, xây dựng cuộc sống mới ở Noong Bua. Cuộc sống của người dân tốt lên cũng chính là mong mỏi của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng động viên cán bộ, đảng viên và người dân nỗ lực xây dựng phường Noong Bua văn minh, nhất là với tỷ lệ đảng viên cao, sẽ nòng cốt xây dựng khu phố đoàn kết phát triển. Thủ tướng mong bà con thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau để phát triển quê hương mới Noong Bua, lo cho con cái học hành, trưởng thành, chuyển đổi nghề nghiệp sang thương mại, dịch vụ, nâng cao dân trí. 

Thủ tướng cũng đề nghị bà con các dân tộc và chính quyền phường không để xảy ra các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, để phường Noong Bua là một điểm sáng về di dân, tái định cư.

Ông Nguyễn Đình Tưởng, Chủ tịch UBND phường Noong Bua cho biết, phường được thành lập năm 2003, có diện tích 324 ha, 1.472 hộ với hơn 5.700 nhân khẩu, có 9 dân tộc anh em sinh sống. Phường đã dành 921 suất đất (tương đương hơn 3.000 nhân khẩu) cho người dân từ thị xã Mường Lay về tái định cư. Sau khi thu hồi giải tỏa, giải phóng mặt bằng, từ 2008 bắt đầu tiếp nhận dân tái định cư.

thu tuong tham hoi nguoi dan khu tai dinh cu thuy dien son la hinh 2
Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Đoàn công tác dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ A1.

Mặc dù lúc đầu gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, các hộ dân từ thị xã Mường Lay về tái định cư chỉ quen sản xuất nông nghiệp, nhưng đến nay, người dân đã chuyển đổi ngành nghề, đời sống người dân được nâng lên.

Từ xã thuần nông, mang tính tự cung tự cấp, đến nay khu phố khang trang. Dự tính đến cuối năm nay, thu nhập bình quân đầu người là 18 triệu đồng/người/năm. Cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, như hệ thống giao thông, cấp thoát nước, 4 trường học chuẩn quốc gia, điểm y tế phường chuẩn quốc gia, hai công viên cây xanh.

Trước đó Thủ tướng cũng đã thăm hỏi, tặng quà một số gia đình tái định cư tại phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ.

Cũng trong chiều 30/9, Thủ tướng đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ A1 Thành phố Điện Biên./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN