Thủ tướng: Thanh Hóa là một trong những trọng điểm kêu gọi đầu tư

VOV.VN - Chiều 18/5, tại Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội.

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh thực hiện tốt các Nghị quyết của Chính phủ, quyết liệt chỉ đạo để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế xã hội, trở thành tỉnh khá giả của miền Bắc.

Theo báo cáo của tỉnh, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan. Thu nhập bình quân đầu người tính đến cuối năm ngoái là 1.620 USD, cao nhất khu vực Bắc Trung bộ. Năm ngoái, thu ngân sách tỉnh đạt 12.300 tỉ đồng. Năm nay, tỉnh phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt trên 12%, thu ngân sách đạt trên 13.500 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 1.750 USD.  

thu tuong thanh hoa la mot trong nhung trong diem keu goi dau tu hinh 1
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: VGP)

Để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh đang đặt ra các chương trình trọng tâm chính là phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững; Chương trình phát triển du lịch; Chương trình đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực.

Tại buổi làm việc, tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ về việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Xác định du lịch là một trong những trọng tâm phát triển kinh tế xã hội, tỉnh kiến nghị Thủ tướng xem xét, bổ sung Thành Nhà Hồ, Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, Vườn quốc gia Bến En vào danh mục các khu du lịch quốc gia theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, là tỉnh có diện tích lớn với quy mô dân số 3,6 triệu người, dù còn nhiều khó khăn nhưng năm qua, kinh tế-xã hội của Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, an ninh quốc phòng được giữ vững. Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt kết quả tốt, trong đó thu ngân sách khá, thu nội địa tăng cao. Thanh Hóa cũng đã hình thành được 8 khu công nghiệp và thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn.

Thủ tướng đánh giá cao tỉnh đã đặt ra mục tiêu ba nhất: đó là hạ tầng thiết yếu phục vụ các dự án đầu tư của doanh nghiệp đồng bộ nhất; chi phí thuê đất và lao động cạnh tranh nhất; giải quyết thủ tục hành chính, khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp kịp thời nhất.

thu tuong thanh hoa la mot trong nhung trong diem keu goi dau tu hinh 2
Thủ tướng chụp ảnh với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: VGP)

Về 13 kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng ghi nhận và giao các các Bộ, ngành chức năng nghiên cứu giải quyết theo thẩm quyền, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Trong đó, có những kiến nghị liên quan đến một số dự án trọng điểm của tỉnh về cơ sở hạ tầng, phát triển du lịch, phòng chống thiên tai.  

Về kiến nghị của tỉnh bổ sung một số khu điểm du lịch quy mô vào danh mục khu du lịch quốc gia, Thủ tướng đồng ý về chủ trương để tạo điểm nhấn cho du lịch Thanh Hóa; đồng thời giao Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xem xét cùng với tỉnh Thanh Hóa và các bộ liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. 

Đánh giá cao tỉnh có 8 khu công nghiệp lớn đã có đủ cơ sở hạ tầng, Thủ tướng cho biết trong một số chuyến công tác nước ngoài sắp tới, Thanh Hóa là một trong những trọng điểm kêu gọi đầu tư./.       

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
VOV_BalloonAds