Thủ tướng thị sát tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Thủ tướng thị sát tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh, tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) là một đại công trình, là công trình tàu điện ngầm đầu tiên của nước ta.

Sau khi dự Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019, sáng 12/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát tình hình thi công tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) tại TPHCM.

thu tuong thi sat tuyen metro ben thanh - suoi tien hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, công nhân viên.

Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) gồm 4 gói thầu xây lắp và mua sắm thiết bị. Dự án thuộc hệ thống đường sắt đô thị Thành phố với 8 tuyến xuyên tâm và vành khuyên nối các trung tâm chính của Thành phố; 3 tuyến xe điện mặt đất hoặc đường sắt một ray. Tổng chiều dài của toàn bộ hệ thống đường sắt đô thị Thành phố khoảng 220 km, tổng vốn đầu tư ước tính 25 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát một số điểm thuộc công trình đang thi công, trong đó có đoạn ngầm ga Bến Thành, ga Nhà hát Thành phố. Theo báo cáo của Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM thì tổng khối lượng lũy kế các gói thầu của tuyến đường sắt Bến Thành-Suối Tiên đã hoàn thành 63%.

thu tuong thi sat tuyen metro ben thanh - suoi tien hinh 2
Thủ tướng thị sát tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên.

Ngay tại công trường thi công, phát biểu với lãnh đạo Ban Quản lý dự án, các nhà thầu, các kỹ sư và công nhân thi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) là một đại công trình, là công trình tàu điện ngầm đầu tiên của nước ta. Đây là công trình thể hiện mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng đánh giá cao Thành phố và Ban Quản lý dự án đã nỗ lực và quyết tâm cao trong triển khai công việc và đến nay đã hoàn thành trên 63% khối lượng công việc.

Thủ tướng cũng đánh giá cao gần 2.000 kỹ sư, công nhân làm việc khẩn trương để hoàn thành kịp tiến độ cuối năm 2020 thông tàu kỹ thuật và vào năm 2021 khánh thành tuyến metro này.

Đánh giá cao sự cố gắng của lãnh đạo, nhân dân Thành phố đối với công trình quan trọng này, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là thành quả rất quan trọng đối với Thành phố.

thu tuong thi sat tuyen metro ben thanh - suoi tien hinh 3
Thủ tướng nghe báo cáo tiến độ thi công.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đã xin ý kiến các cơ quan chức năng để có quyết định giao việc điều chỉnh tổng dự toán và những danh mục cụ thể cho TPHCM, giúp Thành phố chủ động triển khai kịp thời nhất, tốt nhất.

Thủ tướng yêu cầu các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải và các bộ chức năng phải có thủ tục kịp thời để đảm bảo nguồn lực cho công trình. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ và TPHCM đảm bảo kinh phí đã được duyệt để đảm bảo công trình hoàn thành cùng sự tích cực, có khối lượng phù hợp với thiết kế trong quá trình triển khai. Với mong muốn đưa công trình này trở thành công trình điển hình trong mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Thủ tướng chỉ đạo chất lượng, tiến độ, an toàn phải đặt ra trong quán trình thi công.

Thủ tướng biểu dương lực lượng tư vấn, giám sát, đơn vị thi công, đặc biệt là Ban Quản lý tổ chức triển khai công trình, đảm bảo an toàn, tiến độ thời gian qua.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức JICA đã phối với Chính phủ Việt Nam để có nguồn lực triển khai công trình với trách nhiệm cao nhất./.

Ảnh: Hà Khánh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN