Thủ tướng tiếp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng tiếp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan

VOV.VN - Sáng 5/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) Veerathai Santiprabhob.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thống đốc Veerathai Santiprabhob và đoàn lãnh đạo BOT sang tham dự Hội nghị song phương với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); vui mừng nhận thấy, hai bên đã thúc đẩy hợp tác, ký kết và triển khai nhiều văn bản hợp tác quan trọng, tạo tiền đề cho cuộc họp nội các chung Việt Nam – Thái Lan sắp tới. 

thu tuong tiep thong doc ngan hang trung uong thai lan hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng tin tưởng hợp tác giữa hai ngân hàng trung ương và hệ thống ngân hàng hai nước sẽ ngày một chặt chẽ, góp phần xây dựng và phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia; tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là lĩnh vực thương mại, đầu tư. 

Hiện Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực ASEAN với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 17,3 tỷ USD năm 2018 và mục tiêu đạt 20 tỷ USD trong năm 2020. Thái Lan hiện là nhà đầu tư lớn thứ 10 trên 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam và đứng thứ 3 trong ASEAN với tổng vốn đăng ký đạt hơn 8 tỷ USD.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư và chào đón các nhà đầu tư Thái Lan.

Thống đốc Veerathai Santiprabhob cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với hợp tác của hai ngân hàng trung ương trong suốt thời gian qua. Ông cho rằng, hai bên cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng để tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là giảm chi phí và tạo thuận lợi về thanh toán cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Hai bên có nhiều triển vọng hợp tác về giám sát ngân hàng; thúc đẩy thanh toán, giao dịch xuyên biên giới; giảm rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng ở thời đại số... Thái Lan luôn ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong hợp tác ASEAN cũng như song phương, nhất là trên lĩnh vực tài chính - ngân hàng,  

Tán thành với Thống đốc về các ý kiến nêu ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thời gian qua, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội. Việt Nam mong muốn học hỏi Thái Lan nhiều kinh nghiệm, nhất là trong điều hành, quản lý kinh tế vĩ mô, kinh tế thị trường, tài chính - ngân hàng… 

Thời gian qua, mặc dù thế giới có nhiều phức tạp, Việt Nam vẫn giữ ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá. Vì vậy, Việt Nam mong luôn cùng với Thái Lan hợp tác chặt chẽ để ứng phó hiệu quả với những biến động của thế giới. 

Thủ tướng cho rằng, năm 2019, Thái Lan đã đảm nhiệm rất thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Việt Nam đang chuẩn bị cho trọng trách Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020. Thủ tướng tin rằng, các kinh nghiệm của Thái Lan trong đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ rất hữu ích đối với Việt Nam, đặc biệt trong việc xây dựng các ưu tiên, chủ đề mang tính tiếp nối cũng như hài hòa quan tâm chung của khu vực và đáp ứng lợi ích mỗi quốc gia.

Đánh giá BOT có vai trò quan trọng cho các doanh nghiệp, do đó, Thủ tướng cho biết, Việt Nam tạo mọi điều kiện cho BOT hợp tác thành công với Việt Nam; nhất là ủng hộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mở rộng hợp tác với BOT trên lĩnh vực thanh toán điện tử. Các kiến nghị của BOT đều được Chính phủ Việt Nam xem xét để có giải pháp giải quyết phù hợp.

Thủ tướng nhấn mạnh, BOT chính là cầu nối quan trọng đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai nước trên các lĩnh vực. 

Thống đốc Veerathai Santiprabhob chúc mừng những thành tựu của Việt Nam về điều hành kinh tế-xã hội thời gian qua, trong đó có vai trò quan trọng của NHNN. Ông nêu rõ, với sự phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là phát triển về thanh toán điện tử, tiến tới xã hội không dùng tiền mặt. Trong lĩnh vực này, hai ngân hàng trung ương có cơ hội hợp tác rất lớn. BOT sẵn sàng chia sẻ mọi kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu hợp tác của Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về kết nối tài chính cũng như các dịch vụ ngân hàng khác./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN