Thủ tướng tiếp Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ hai nước Việt Nam và Nhật Bản những năm qua đã phát triển vượt bậc, toàn diện và sâu sắc 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt, ông Nikai Toshihiro, chiều nay, 12/01, tại Hội An, Quảng Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Nikai Toshihiro, dẫn đầu đoàn hơn 1.000 đại biểu là các Nghị sĩ quốc hội, đại diện các Bộ, ngành, Lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp và người dân Nhật Bản đang có chuyến thăm, giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch tại Việt Nam.  

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chào mừng ông Nikai Toshihiro, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, cùng đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản thăm Việt Nam; khẳng định Chính phủ và các địa phương Việt Nam rất coi trọng hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa giữa hai nước lần này; cho rằng các hoạt động giao lưu, hợp tác phong phú được tổ chức như các hội thảo, diễn đàn về hợp tác kinh tế, lao động, du lịch, Hội nghị Lãnh đạo địa phương Việt Nam - Nhật Bản. Đây là các hoạt động thể hiện  sinh động trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp ông Nikai Toshiro, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đang có chuyến thăm và làm việc Việt Nam. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ hai nước những năm qua đã phát triển vượt bậc, toàn diện và sâu sắc với khuôn khổ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” được thiết lập từ năm 2014, trong đó Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp quý báu của Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro cùng các nghị sỹ trong Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật - Việt đối với quan hệ Việt Nam - Nhật Bản; mong muốn thúc đẩy giao lưu nghị sỹ Việt Nam - Nhật Bản, hợp tác địa phương nhằm tăng cường hơn nữa tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

Ông Nikai Toshihiro bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam ngay những ngày đầu năm 2020; cảm ơn Lãnh đạo Việt Nam, Lãnh đạo các địa phương và người dân Quảng Nam, Đà Nẵng dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình hữu nghị.

Ông Nikai Toshihiro cho rằng việc tổ chức đoàn có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với hơn 1000 đại biểu, thành phần đa dạng từ nghị sỹ Quốc hội, đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp, người dân Nhật Bản cho thấy sự quan tâm, đồng thuận cao trong nội bộ Nhật Bản từ Quốc hội, Chính phủ, các địa phương, giới doanh nghiệp và người dân đối với việc tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam; đề xuất mời 150 học sinh Việt Nam sang giao lưu tại Nhật Bản trong 5 năm tới.


Cũng tại buổi tiếp, hai bên nhất trí thúc đẩy các hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa lãnh đạo các cấp, nhất là cấp cao và giao lưu các địa phương, giao lưu nhân dân diễn ra thường xuyên hơn; tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại, lao động, du lịch... Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các Diễn đàn đa phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất là trong bối cảnh Việt Nam là nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018 - 2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và ông Nikai Toshihiro đã chứng kiến lễ ký và trao đổi 12 văn kiện, Bản ghi nhớ hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước./.

Vũ Dũng/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào

VOV.VN - Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn sát cánh, ủng hộ và hỗ trợ sự nghiệp xây dựng đất nước của nhân dân Lào anh em.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nga

VOV.VN - Hai Thủ tướng đã trao đổi về các hoạt động chung trong năm chéo Việt Nam - Nga và Nga - Việt Nam trong năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

VOV.VN -Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy nhập khẩu hàng nông sản Việt Nam thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon

VOV.VN - Thủ tướng Lee Nak Yeon đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng đến những thành công mà U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam đạt được tại SEA Games 30.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai trương Cổng dịch vụ công Quốc gia

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không để tâm lý thấy có cổng dịch vụ công quốc gia rồi thì lơi lỏng việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ hiến vùng Yangon

VOV.VN - Sáng 18/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ hiến Vùng Yangon, Myanmar, ông U Phyo Min Thein.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Myanmar

VOV.VN - Chiều 17/12, theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Myanmar T. Khun Myat. 

Tin cùng chuyên mục