Tiếp thêm động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

VOV.VN - Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với Trung Quốc, coi đây là chủ trương nhất quán, ưu tiên hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

Nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã có bài viết đăng trên Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cơ quan thường trú VOV tại Bắc Kinh xin giới thiệu toàn văn nội dung bài viết.

"Là hai nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo, đối với Việt Nam và Trung Quốc, mỗi kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng luôn là những dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của mỗi nước. Việt Nam chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công tốt đẹp, kỳ vọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc sẽ duy trì sự phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững. 

Việt Nam - Trung Quốc, hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước có tình hữu nghị truyền thống lâu đời. Trong 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc. Củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước là hoàn toàn phù hợp với lợi ích căn bản, lâu dài của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Chúng tôi vui mừng nhận thấy, với nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục có bước phát triển quan trọng trên các lĩnh vực.

Tăng cường định hướng chiến lược, củng cố tin cậy chính trị. Lãnh đạo hai Đảng, hai nước duy trì trao đổi thường xuyên với hình thức linh hoạt, đưa ra định hướng quan trọng cho quan hệ song phương. Tháng 1/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc. Tháng 11/2017, trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên ngay sau Đại hội XIX, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chọn thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, đánh dấu việc hai Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước một lần nữa thăm lẫn nhau trong cùng một năm tiếp sau năm 2015.

Từ năm 2020 đến nay, thích ứng với tình hình đại dịch Covid-19 kéo dài, hai bên vẫn duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao mật thiết thông qua các hình thức linh hoạt như điện đàm, hội đàm trực tuyến, trao đổi thư tín..., góp phần tăng cường tin cậy chính trị và tạo sự lan tỏa đến giao lưu, hợp tác các cấp, các ngành và mọi lĩnh vực giữa hai nước.

Nở rộ thành quả hợp tác kinh tế - thương mại. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, trong khi Trung Quốc nhiều năm liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam duy trì tăng trưởng qua các năm. Có được những thành quả tốt đẹp như trên là không dễ dàng, nhất là trong bối cảnh chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Đoàn kết tương trợ, cùng nhau vượt qua đại dịch. Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên viện trợ hàng hóa, vật tư y tế cho Trung Quốc. Khi dịch bệnh lan rộng tại Việt Nam, Trung Quốc là một trong số các nước cung cấp vaccine nhiều và nhanh nhất cho Việt Nam. Đây là nghĩa cử cao đẹp được ví như câu nói “tặng than ấm giữa trời tuyết lạnh” của Trung Quốc. Việt Nam tích cực hỗ trợ, phối hợp làm tốt công tác tiêm chủng, chăm sóc, chữa trị cho công dân Trung Quốc tại Việt Nam; công tác phối hợp phòng chống dịch qua biên giới được triển khai bài bản, thường xuyên, hiệu quả.

Kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, mở rộng điểm đồng, nỗ lực giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. Hai bên duy trì trao đổi tại các cơ chế đàm phán về biên giới lãnh thổ; thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, kịp thời xử lý thỏa đáng các vấn đề phát sinh. Tình hình biên giới trên đất liền về tổng thể ổn định; hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý đường biên mốc giới, mở mới và nâng cấp cửa khẩu, hợp tác phòng chống dịch bệnh; tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn trong thông quan hàng hóa, thúc đẩy hợp tác phát triển tại khu vực biên giới. Trong vấn đề trên biển, hai bên duy trì trao đổi thường xuyên ở các cấp, các kênh, kể cả cấp cao; các Nhóm công tác về vấn đề trên biển họp định kỳ với hình thức linh hoạt.

Đẩy mạnh điều phối, hợp tác trong các cơ chế đa phương. Việt Nam sẵn sàng ủng hộ và thúc đẩy quan hệ ASEAN - Trung Quốc. Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp, ủng hộ tích cực của Trung Quốc, nhất là trong nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Với nỗ lực chung của các bên, quan hệ ASEAN - Trung Quốc tiếp tục phát triển toàn diện, sâu rộng và năng động trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt là cuối năm 2021, nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc, ASEAN và Trung Quốc đã chính thức tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Hai bên cũng đã phối hợp, hợp tác chặt chẽ tại các cơ chế, diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, APEC, EAS, ASEM, Mê Công – Lan Thương. Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ, hợp tác tích cực của Trung Quốc trong thời gian Việt Nam đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến do Trung Quốc đề xướng có lợi cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực; sẵn sàng cùng Trung Quốc và các nước tăng cường trao đổi, đưa ra các chương trình hợp tác thiết thực trong khuôn khổ Sáng kiến Phát triển Toàn cầu (GDI), góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, đóng góp cho hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc không chỉ là sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của Đảng và Nhà nước Trung Quốc, đây còn là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm chú ý của toàn thế giới. Tin rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu “100 năm lần thứ hai”, xây dựng Trung Quốc thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp. Việt Nam luôn ủng hộ Trung Quốc không ngừng phát triển, đóng góp ngày càng quan trọng, tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với Trung Quốc, coi đây là chủ trương nhất quán, ưu tiên hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam. Hướng tới tương lai, hai bên cần tăng cường giao lưu, tiếp xúc cấp cao, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai Đảng và giữa các cấp, các ngành, các đoàn thể nhân dân; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tăng trưởng ổn định, cân bằng, bền vững, mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất khác phù hợp với lợi ích của hai bên, ứng phó hiệu quả với các thách thức mới như an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh mạng...; tăng cường trao đổi, xử lý thỏa đáng những vấn đề khác biệt trên tinh thần hữu nghị, tuân thủ nhận thức chung cấp cao và phù hợp với luật pháp quốc tế. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong các khuôn khổ đa phương, chung tay ứng phó với các thách thức mang tính toàn cầu.

“Láng giềng càng đi lại càng thân”. Hai nước Việt Nam – Trung Quốc có tình hữu nghị truyền thống do các thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp, có những thành quả đáng khích lệ trong hợp tác thực chất thời gian qua. Chúng ta tin tưởng và kỳ vọng, quan hệ Việt - Trung sẽ không ngừng được tiếp thêm những động lực mới, phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc củng cố hợp tác và phát triển
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc củng cố hợp tác và phát triển

VOV.VN - Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc nhằm triển khai tích cực, mạnh mẽ đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng ta, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tin cậy chính trị giữa hai Đảng Cộng sản, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc củng cố hợp tác và phát triển

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc củng cố hợp tác và phát triển

VOV.VN - Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc nhằm triển khai tích cực, mạnh mẽ đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng ta, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tin cậy chính trị giữa hai Đảng Cộng sản, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến sân bay Bắc Kinh, bắt đầu thăm Trung Quốc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến sân bay Bắc Kinh, bắt đầu thăm Trung Quốc

VOV.VN - Chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra sau khi Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc thành công.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến sân bay Bắc Kinh, bắt đầu thăm Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến sân bay Bắc Kinh, bắt đầu thăm Trung Quốc

VOV.VN - Chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra sau khi Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc thành công.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc

VOV.VN - Trưa nay 30/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc

VOV.VN - Trưa nay 30/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa.