Tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno

VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia vừa tổ chức hội thảo "Tình bạn thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno”.

Trong khuôn khổ Lễ kỉ niệm 60 năm chuyến đi Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia, ngày 8/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tổ chức hội thảo "Tình bạn thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia" với sự tham dự của các học giả hai nước, là các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-Indonesia.

Giáo sư Hoàng Chí Bảo (giữa) và Chủ tịch hai hội hữu nghị.

Tại hội thảo, Giáo sư Hoàng Chí Bảo, nhà nghiên cứu có uy tín về ngành Hồ Chí Minh học tại Việt Nam nhấn mạnh, trong hàng loạt sự kiện lịch sử mà hai nước cùng kỷ niệm vào năm 2019 tại Việt Nam và Indonesia, điểm nhấn đặc biệt là tròn 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Indonesia lần đầu tiên, cũng tròn 60 năm Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Indonesia đến thăm Việt Nam.

Quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nhà nước được nâng cấp từ Tổng Lãnh sự lên Đại sứ cũng tròn 6 thập kỷ - một chặng đường cho sự phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, do chính hai nhà yêu nước vĩ đại, hai lãnh tụ kiệt xuất của hai dân tộc Việt Nam – Indonesia đặt nền móng xây dựng – Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno.

Ông Agus Marwan, tác giả cuốn giác Cuộc cách mạng bên bờ sông Hồng.

Được chia làm hai phiên, hội thảo đem đến cho người tham dự những góc nhìn đa chiều về chuyến đi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Indonesia năm 1959 trong 10 ngày. Phiên đầu tiên do Giáo sư Hoàng Chí Bảo điều hành với sự tham gia của Chủ tịch hai Hội hữu nghị.

Mở đầu phiên Hội thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia ông Nguyễn Đăng Tiến chia sẻ: "Quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno cùng nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp đã đặt nền móng vững chắc và là động lực mạnh mẽ thúc đẩy và phát triển quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và giao lưu nhân dân. Đối ngoại nhân dân và giao lưu con người là yếu tố rất quan trọng góp phần vào đảm bảo sự thành công và tính bền vững của quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia".

"Trải qua 62 năm hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia tổ chức nhiều chuyến thăm và hoạt động xúc tiến du lịch, văn hoá và quan hệ hai nước. Năm 2017, hai hội hữu nghị đã kí thoả thuận thúc đẩy sự phát triển hai nước trong lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955 – 30/12/2020), đặc biệt năm 2020 Việt Nam là nước Chủ tịch ASEAN, Việt Nam  và Indonesia đều là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hai hội Hữu nghị của hai nước sẽ xúc tiến hoạt động giao lưu, văn hoá, du lịch hai nước để nhân dân hai nước gắn bó nhau hơn và thông qua cơ quan thường trú Đài tiếng nói Việt Nam tại Indonesia cũng như hoạt động hai hội, quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng gắn bó."- Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia ông Nguyễn Đăng Tiến cho biết.

Tiến sĩ Trần Thị Minh Tuyết (giữa)  điều hành phiên thảo luận thứ 2.

Đáp lại diễn thuyết của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia, ông Budiarsa, Chủ tịch hội hữu nghị Indonesia-Việt Nam cũng đề cập đến quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước trên góc độ ngoại giao, kinh tế cũng như triển vọng phát triển quan hệ hợp tác song phương.

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Thị Minh Tuyết, Giảng viên cao cấp Học viện báo chí tuyên truyền, cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno luôn dành cho nhau sự đón tiếp nồng hậu, vượt qua những nguyên tắc ngoại giao thông thường. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno không đơn thuần là mối quan hệ ngoại giao giữa 2 bậc nguyên thủ quốc gia mà còn là tình bạn chiến đấu, tình anh em kết nghĩa.

Hai vị lãnh tụ luôn có quan điểm thống nhất về các vấn đề quốc tế và luôn tin tưởng, ủng hộ cuộc đấu tranh do người anh em của họ đang lãnh đạo. Tiến sĩ Trần Thị Minh Tuyết cũng nêu những điểm đặc biệt trong mối quan hệ giữa hai vị lãnh tụ như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno đã trao tặng cho nhau huân chương cao quý nhất của nước mình. Tại đất nước Indonesia anh em, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận bằng Tiến sỹ danh dự duy nhất trong đời. Trong số nhiều nhà lãnh đạo các nước đến Việt Nam, Tổng thống Sukarno là người được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thơ nhiều nhất.

Tham dự hội thảo còn có diễn giả Agus Marwan, là tác giả của cuốn sách "Cuộc cách mạng bên bờ sông Hồng". Ông Agus Marwan chia sẻ:

"Trong con mắt của người Indonesia, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người một người yêu nước, dành của cuộc đời cho độc lập Việt Nam, là nhà lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Nhật, Pháp và Mỹ. Hồ Chí Minh đã từng viết thư hợp tác chiến đấu chống thực dân và đế quốc cùng Indonesia. Người cũng là một nhân vật uyên bác và biết nhiều ngoại ngữ".

Hội thảo kết thúc đem đến cho người tham dự những hiểu biết sâu sắc hơn về chuyến đi lịch sử của hai vị lãnh tụ và mối quan hệ hai quốc gia.

Tại hội thảo, ông Rudy Hartono, người đạt giải nhất cuộc thi viết tìm hiểu về chuyến đi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia do Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp với Ban đối ngoại đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức đã có bài tham luận về chủ đề này. Theo ông Rudy Harotono, nhờ công lao của hai nhà lãnh đạo, hai nước Indonesia và Việt Nam được sống trong nền độc lập, không có sự can thiệp từ bên ngoài. Cả hai nước hiện nay đang tiếp tục hợp tác trong tất cả các lĩnh vực trên nền tảng gia đình, sự ấm áp và cùng có lợi.

Hội thảo kết thúc đem đến cho người tham dự những kiến thức, hiểu biết sâu sắc hơn về chuyến đi lịch sử và mối quan hệ của hai vị lãnh tụ và hai quốc gia. Các bài tham luận trong hội thảo sẽ được đăng tải trong cuốn kỷ yếu kỉ niệm sự kiện lịch sử này và hướng tới kỉ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Trao giải cuộc thi Tìm hiểu về chuyến đi của Bác Hồ tới Indonesia

VOV.VN - Ngày 8/11, tại thủ đô Jakarta diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Tìm hiểu về chuyến đi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia.

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Bác Hồ tới Indonesia

VOV.VN - Ngày 8/11, tại thủ đô Jakarta diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Chủ tịch Hồ Chí MInh tới Indonesia.

Báo chí Indonesia đưa tin đậm lễ kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Bác Hồ

VOV.VN - Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Indonesia.

Tin cùng chuyên mục