Toàn quyền Australia đánh giá cao cơ hội hợp tác với TP Hồ Chí Minh

VOV.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, hôm nay đã tới chào xã giao Toàn quyền Australia David HurLey.

Trong khuôn khổ chuyến thăm đặc biệt theo lời mời của Chính phủ Australia, hôm nay 3/12, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tới chào xã giao Toàn quyền Australia David HurLey.

Trong cuộc gặp ngài Toàn quyền Australia David Hurley, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng khi nhận được lời mời đến thăm đất nước Australia. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam và Australia đang ở trong thời điểm vàng của mối quan hệ. Hai nước đã trở thành đối tác chiến lược của nhau từ năm 2018 với các lĩnh vực hợp tác sâu rộng và thực chất, trong đó 3 trụ cột quan trọng là kinh tế, an ninh quốc phòng, tri thức và đổi mới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chào xã giao ngài David HurLey, Toàn quyền Australia. Ảnh: SGGP.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Australia đối với Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thời gian qua, trong đó có việc cử vận tải cơ chiến lược chuyên chở các cán bộ và trang thiết bị của Việt Nam tới Phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan vào tháng 10/2018 và cử máy bay vận tải chiến lược C17 vận chuyển Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam sang Phái bộ của Liên Hợp Quốc vào ngày 26/11 vừa qua. Hoạt động này thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của hợp tác quốc phòng, sự tin cậy và hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Australia có thế mạnh về chế biến thực phẩm cũng như bao bì sản phẩm và quảng bá thương hiệu. Vì vậy, ông mong muốn Australia hỗ trợ việc đánh giá thực trạng ngành chế biến thực phẩm của thành phố từ đó đưa ra các đề xuất phương hướng phát triển trong tương lai. Sau hợp tác với TPHCM, Australia có thể xem xét khả năng hợp tác với đồng bằng sông Cửu Long trong lĩnh vực này.

Cùng với đó ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề xuất các doanh nghiệp du lịch của TPHCM và Australia trao đổi, thảo luận khả năng hợp tác và trở thành đối tác của nhau, có thể xem xét việc tổ chức hội thảo giới thiệu tiềm năng du lịch tại mỗi bên.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, tài chính, khởi nghiệp sáng tạo và trí tuệ nhân tạo (AI). Đồng thời bày tỏ mong muốn ngài Toàn quyền Australia hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ giữa TPHCM với các bang của nước này.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi vào sổ lưu niệm tại Dinh Toàn quyền Australia. Ảnh: SGGP.

Ngài Toàn quyền Australia David HurLey bày tỏ vui mừng được đón Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và nhấn mạnh, quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất. Ngài David HurLey hoan nghênh các nội dung đề xuất hợp tác mà ông Nguyễn Thiện Nhân nêu ra và cho biết, trong bối cảnh Australia đang mở rộng thị trường, tìm kiếm thêm các đối tác, các đề xuất của TPHCM mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp hai bên.

Sau buổi làm việc, ngài Toàn quyền đã đích thân lái xe chở ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu thăm vườn Kangaroo trong khuôn viên Dinh thự Toàn quyền. Đây là cử chỉ ngoại lệ, thể hiện sự coi trọng đặc biệt đối với Việt Nam và cá nhân ông Nguyễn Thiện Nhân.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia, hôm nay, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu đến thăm và quan sát phiên thảo luận tại Quốc hội Australia và tham quan Tòa nhà Quốc hội. Trước đó, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và gặp mặt kiều bào. Tại đây, ông đã đánh giá cao Đại sứ Ngô Hướng Nam cùng toàn thể nhân viên Đại sứ quán trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ với Australia cũng như nỗ lực bảo hộ công dân, kết nối với bà con kiều bào.

Gặp mặt đại diện kiều bào, ông Nguyễn Thiện Nhân đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con và đề nghị bà con tập hợp các đề xuất để chuyển tới các lãnh đạo thành phố. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng vui mừng khi thấy cuộc sống của bà con ngày một tốt hơn, động viên bà con tiếp tục phấn đấu; tạo dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh; đóng góp vào việc xây dựng đất nước Australia và quê hương Việt Nam./.

Việt Nga/VOV-Sydney

Viết bình luận

Tin liên quan

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần rút kinh nghiệm trong công tác dự báo

VOV.VN - Phân tích về chỉ tiêu không đạt là thu nhập đầu người, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: cần rút kinh nghiệm trong dự báo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm Việt kiều ở Australia

VOV.VN - Đại sứ Việt Nam Ngô Hướng Nam đã giới thiệu với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam-Australia.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Nông dân TPHCM chưa thể làm giàu bằng nghề nông

VOV.VN - Năng suất lao động dù tăng nhưng so với mặt bằng chung của thành phố mới đạt 1/3, người nông dân chưa thể làm giàu bằng nghề nông.

Tin cùng chuyên mục