TPHCM bằng mọi giá ngăn số ca mắc Covid-19 ở mức thấp nhất

TPHCM bằng mọi giá ngăn số ca mắc Covid-19 ở mức thấp nhất

VOV.VN - Ngăn số ca mắc Covid-19 ở mức thấp nhất, không để các bệnh nhân lên con số 100, nếu lỡ vượt mốc này thì tuyệt đối không để lên con số 1.000.

Ngày 12/3, Thành uỷ TPHCM tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành uỷ, Thường trực UBND TP với Thường trực Huyện uỷ, Quận uỷ quý 1/2020. Một trong những nội dung được nhấn mạnh tại hội nghị là công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, công tác chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới khó lường, với nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng. Tại TPHCM hiện có 4 ca dương tính, đều là xâm nhập từ bên ngoài, trong đó có 3 ca đã được chữa trị thành công. Trong thời gian qua thành phố đã thực hiện tốt phương châm 5 tại chỗ, tập trung truyền thông trong cộng đồng, triển khai giám sát, cách ly, điều trị hiệu quả….

tphcm bang moi gia ngan so ca mac covid-19 o muc thap nhat hinh 1
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: SGGP)

Tại hội nghị, các địa phương cũng chia sẻ thêm về công tác phòng chống dịch Covid-19, như: Quận 2 thì đang cách ly 82 trường hợp, trong đó có 41 trường hợp là người nước ngoài.

Những trường hợp không hợp tác, quận rất kiên quyết, có thể cưỡng chế cách ly sau khi vận động thuyết phục không được; Quận ủy Thủ Đức thì thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội nhằm chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động.

Còn Bí thư Quận ủy Quận 1 Trần Kim Yến, đề xuất tạm ngưng hoạt động các quán bar, vũ trường và chỉ cho hoạt động trở lại sau khi dịch Covid-19 khả quan hơn. Đại diện Sở Y tế và một số đại biểu cũng bày tỏ đồng tình với đề xuất này.

Nêu giải pháp phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khoẻ của nhân dân. Các quận, huyện tăng cường chỉ đạo, huy động tất cả hệ thống chính trị, chống dịch như chống giặc…Kịp thời thông báo với các cơ quan chuyên môn các trường hợp nghi ngờ trốn bệnh. Nắm chắc tình hình tại nơi quản lý, bám sát nội dung của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của TP, đảm bảo tinh thần khẩn trương kịp thời, hiệu quả nhưng vẫn phải đảm bảo bình tĩnh.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu: "Phải đảm bảo sức khoẻ cho bác sỹ và nhân viên y tế. Đảm bảo không có ai làm quá 12h/ngày. Đảm bảo vật tư, trang thiết bị, số lượng giường bệnh nếu có bùng phát dịch trên diện rộng. Sở Công thương chịu trách nhiệm đảm bảo cân đối cung cầu hàng hoá, không để xảy ra tình trạng thu gom, tích trữ đẩy giá các mặt hàng thiết yếu".

Phát biểu tại hội nghị Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bệnh này khởi đầu chỉ có một nguồn lây chính là từ Trung Quốc nhưng hiện nay đã hình thành nên 7, 8 trung tâm dịch mới ở các nước như: Iran, Hàn Quốc, Ý, Đức, Mỹ…những người từ các nước này mang virus đi khắp nơi gây nên nguy cơ lây lan khác hẳn tháng 2 vừa qua.

Hiện tại, TPHCM có khoảng 1.300 giường cách ly và sẽ nâng lên 24.000 vào tháng 5/2020. Vấn đề là số lượng bác sỹ và máy móc của thành phố hiện tại chỉ đủ để chữa cùng lúc khoảng 600 người, nếu tận dụng tối đa, huy động thêm các bác sỹ các khoa khác cùng chữa trị thì cũng chỉ mới nâng lên khả năng chữa được 1.000 người.

Vì thế, bài toán ở đây là ngăn số ca mắc Covid-19 ở mức thấp nhất, không để các bệnh nhân lên con số 100, nếu lỡ vượt mốc này thì tuyệt đối không để lên con số 1.000.

"Chúng ta muốn thành phố êm thì đừng để số người nhiễm lên con số 1000. Giữ dưới mốc đó và trách nhiệm của quận, huyện rất quan trọng. Nếu phát hiện nghi thì đưa đi cách ly, sốt thì đưa đi bệnh viện để chữa. Dịch này đủ phương tiện thì chữa khá tốt, chúng ta chưa chết ai cả nhưng khi số lượng lớn thì phương tiện có thể thiếu, nên ngăn chặn số lượng nhỏ là rất quan trọng", Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ông Nhân cũng đặc biệt lưu ý các cấp lãnh đạo cần phải có ý thức tự bảo vệ bởi muốn lo cho người dân thì phải tự lo cho mình, không được để công việc bị đình trệ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN