TPHCM siết tiêu chí đánh giá hiệu quả lao động của cán bộ, viên chức

VOV.VN - UBND thành phố đã ban hành quy định, hướng dẫn phân loại mới để đánh giá hiệu quả cán bộ, viên chức, được áp dụng từ quý III/2019 

Sáng 8/12, tiếp tục kỳ họp thứ 17 - HĐND TPHCM khóa IX diễn ra phiên thảo luận tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội của năm 2019 và mục tiêu năm 2020. Đáng lưu ý, vấn đề phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực và tình hình cải cách hành chính được các đại biểu tập trung thảo luận.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy

Đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 và lũy tiến 5 năm gần đây, đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy cho rằng, sự tăng trưởng kinh tế thành phố bền vững với tốc độ trên 7%. Tuy nhiên, đại biểu này cho rằng cần phải nhìn nhận, đánh giá cụ thể khoa học hơn về sự đóng góp của các sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp và dự báo của thị trường trong thời gian tới.

Hiện giá trị công nghiệp của thành phố chiếm 32,3% sản lượng công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây được xem là một đóng góp tốt nhưng nếu đánh giá vào sự tăng trưởng của 4 ngành công nghiệp trọng điểm là cơ khí, chế tạo điện tử, hóa chất, nhựa, chế biến lương thực thực phẩm thì tốc độ tăng trưởng chậm so với cùng kỳ.

"Chúng ta cần đánh giá lại xem đâu là ngành công nghiệp thực sự cần tập trung trong thời gian tới, có cần điều chỉnh những ngành công nghiệp này hay không, và cần tập trung phát triển danh mục sản phẩm chủ lực. Tôi cho rằng đây là một trong những tầm nhìn rất tốt nhưng trong quá trình triển khai chúng ta có thể chưa làm tới nên các sản phẩm công nghiệp chủ lực chưa phát huy cao", đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy nêu quan điểm.

Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hồ Chí Minh Trương Văn Lắm

Về băn khoăn của nhiều đại biểu trong việc đánh giá 50% cán bộ quản lý hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố lý giải, việc điều chỉnh này nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công việc của cơ quan, đơn vị.

Cụ thể, năm 2018, bắt đầu triển khai chính sách thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội, UBND thành phố đã ban hành hướng dẫn đánh giá công chức, viên chức để làm cơ sở chi thu nhập tăng thêm. Đánh giá của năm 2018 cho thấy, mức độ hoàn thành nhiệm vụ chiếm tỷ lệ cao.

Cũng theo ông Lắm, để đánh giá sát hơn, đúng với kết quả, hiệu quả công việc của cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác và tỷ lệ hài lòng của người dân, UBND thành phố đã ban hành quy định, hướng dẫn phân loại mới và được áp dụng từ quý III/2019 với tiêu chí phân loại chặt chẽ hơn, khắt khe hơn so với quy định cũ, đảm bảo người được đánh giá kết quả đạt được phù hợp với mức độ công tác của mình.

Việc đánh giá người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải gắn với sự hài lòng của người dân; lãnh đạo tập thể quản lý chỉ được 50% đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phải thật sự tiêu biểu, trong đó có 20% khối lượng công việc hoàn thành vượt mức thời gian yêu cầu.

Về công tác cải cách hành chính, ông Trương Văn Lắm cho biết, năm 2019, các cơ quan, đơn vị có nỗ lực tích cực cải cách hành chính theo xu hướng tổ chức phân công giao nhiệm vụ phù hợp. Thông qua đề án ủy quyền góp phần giải quyết nhanh, kịp thời những yêu cầu của người dân, doanh nghiệp; các cơ quan, đơn vị ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, đẩy mạnh giải quyết qua mạng.

Qua khảo sát cho thấy, tỷ lệ hài lòng chung của tổ chức, người dân với các dịch vụ hành chính của thành phố đạt từ 80% trở lên. Nhưng cũng có cơ quan, đơn vị chưa đạt được.

Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, thành phố cũng đang xây dựng và triển khai Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, trong đó có kiến nghị Trung ương phân cấp mạnh cho thành phố, thành phố sẽ phân công, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị một cách phù hợp.

Theo đó, trong năm 2020 sẽ triển khai thật tốt việc khảo sát lần này, gắn với trách nhiệm của người thủ trưởng cơ quan đơn vị, trong việc giải quyết các thủ tục hành chính của các tổ chức, công dân. Thứ hai là phải ứng dụng mạnh công nghệ thông tin hơn nữa gắn với đô thị thông minh và chính quyền điện tử.

Cũng trong sáng nay, các đại biểu thảo luận về công tác xử lý sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, những vấn đề tai biến trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, tình hình thu chi ngân sách trên địa bàn. Đặc biệt một số đại biểu góp ý, Thành phố chưa tranh thủ được cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 54 của Quốc trong việc tận dụng nguồn thu cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước để tăng ngân sách…./.

Nhóm PV/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khóa 9 sẽ bàn về nhân sự của thành phố

VOV.VN - Năm 2019, TPHCM đối diện với nhiều khó khăn thách thức nhưng hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt.

Họp HĐND TPHCM: “Nóng” vấn đề dịch bệnh, tội phạm xâm hại trẻ em

VOV.VN - Tình trạng dịch bệnh bùng phát và tội phạm xâm hại trẻ em gia tăng là 2 trong số nhiều vấn đề nóng tại kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khóa 9.

Trên 80% người dân TPHCM hài lòng với dịch vụ hành chính công

VOV.VN - Tỷ lệ người dân, doanh nghiệp hài lòng với thái độ của cán bộ, công chức trong quá trình cung cấp dịch vụ hành chính công ở TPHCM đạt trên 80%.

Tin cùng chuyên mục