Uganda muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển từ Việt Nam

VOV.VN - Đại sứ Nguyễn Kim Doanh khẳng định: “Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Uganda".

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Uganda Nguyễn Kim Doanh vừa trình bản sao thư Ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho ngài Oryem Henry Okello, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Uganda phụ trách các vấn đề đa phương.

uganda muon hoc hoi kinh nghiem phat trien tu viet nam hinh 1
Ngài Oryem Henry Okello, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Uganda phụ trách các vấn đề đa phương đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian qua

Sau khi nhận bản sao Quốc thư từ Đại sứ Nguyễn Kim Doanh, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Uganda Oryem Henry Okello chào mừng Đại sứ Nguyễn Kim Doanh đã tới Uganda và chúc Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công, đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Quốc vụ khanh đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ xong phương trong thời gian qua, đặc biệt là việc bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Uganda, coi đó là cầu nối quan trọng để duy trì và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Quốc vụ khanh Oryem Henry Okello chúc mừng Đại sứ quán đã có người hỗ trợ tích cực, và cho biết, Lãnh sự danh dự Mulenga Augustus Ceasor là doanh nhân rất có uy tín với Chính phủ Uganda vì những đóng góp cho cộng đồng, có quan hệ tốt với chính phủ, các bộ ngành, cũng như giới doanh nhân và biết cách để thúc đẩy mọi vấn đề ở Uganda.

Trong không khí thân tình và cởi mở, Quốc vụ khanh Oryem Henry Okello cho biết, lần đầu tiên khi ông biết đến Việt Nam là năm 12 tuổi. Ông đã đọc tin trên một tạp chí về chiến tranh Việt Nam, in hình một cô gái không mặc quần áo chạy trên đường vì bom Napan. Hình ảnh đó đã làm ông xúc động mạnh mẽ và từ đó về sau ông luôn theo dõi điều gì đang xảy ra ở đất nước này, nên nắm rất rõ về câu chuyện thành công của Việt Nam.

Từ một nước nghèo nàn bị chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã trở thành một quốc gia thành công trong phát triển kinh tế nên có rất nhiều điều Uganda cần phải học hỏi. Do đó, Quốc vụ khanh hy vọng có thể làm việc với Đại sứ quán nhiều nhất có thể để học hỏi kinh nghiệm phát triển Việt Nam.

Một trong những lĩnh vực mà Uganda muốn học hỏi từ Việt Nam là Nông nghiệp. Dù không có các trang trại lớn, Việt Nam đã khai thác hiệu quả kinh tế hộ gia đình, tạo thành sức mạnh cho ngành nông nghiệp. Ngày nay, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu lương thực lớn nhất của thế giới. Do đó nhiều trang trại ở Uganda đang học theo mô hình Việt Nam, thức cả đêm làm việc để có thể trở thành những ông chủ như người Việt Nam.

uganda muon hoc hoi kinh nghiem phat trien tu viet nam hinh 2
Một trong những lĩnh vực mà Uganda muốn học hỏi từ Việt Nam là Nông nghiệp.
Ông cho biết thêm, vào những năm 1970, bố ông cũng là một chiến sĩ cách mạng, chống lại chính quyền độc tài, ông thường xuyên đến Đại sứ quán Việt Nam tại Taznania để thảo luận các vấn đề. Điều thú vị là vào thời điểm đó Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania chỉ có hai người, vợ là Đại sứ, còn chồng là Bí thư Thứ nhất. Do đó ông đặc biệt có cảm tình với Việt Nam và biết rất rõ về Việt Nam từ đó.

Ông cam kết Bộ Ngoại giao Uganda sẽ sớm thu xếp để Đại sứ trình quốc thư lên Tổng thống Museveni, mở đường cho việc thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước.

uganda muon hoc hoi kinh nghiem phat trien tu viet nam hinh 3
Bộ Ngoại giao Uganda sẽ sớm thu xếp để Đại sứ trình quốc thư lên Tổng thống Museveni
Theo Quốc vụ khanh Oryem Henry Okello, trong thời gian tới, hai nước cần tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ song phương và hợp tác toàn diện, đặc biệt là về đầu tư, thương mại và nông nghiệp đồng thời khẳng định, Chính phủ Uganda luôn ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Uganda.

Cảm ơn những tình cảm chân thành, tốt đẹp mà Quốc vụ khanh đã dành cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Kim Doanh khẳng định: Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Uganda, mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác một cách hiệu quả giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ thương mại, đầu tư.

Tuy nhiên, thời gian qua hai nước vẫn chưa khai thác hết tiềm mà quan hệ hữu nghị Việt Nam – Uganda mang lại. Do đó trong thời gian tới hai bên cần thiết tiến hành trao đổi đoàn cấp cao để mở đường cho quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch.

Đại sứ hy vọng trong lĩnh vực Phụ trách của mình, Oryem Henry Okello Uganda tiếp tục phối hợp và ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc và UNESCO và đề nghị Uganda ủng hộ Đại sứ Phạm Sanh Châu ứng cử chức vụ Tổng giám đốc UNESCO cũng như ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2010 -2021./.

 

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.