Việt Nam lên án hành động phá hoại các cơ sở dầu lửa ở Saudi Arabia

Việt Nam lên án hành động phá hoại các cơ sở dầu lửa ở Saudi Arabia

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam lên án các hoạt động đe dọa sự an toàn, ổn định của Trung Đông.

Ngày 3/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước vụ tấn công nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã lên án hành động này.

viet nam len an hanh dong pha hoai cac co so dau lua o saudi arabia hinh 1
Khói bốc lên sau vụ tấn công cơ sở dầu lửa ở Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.

“Việt Nam lên án hành động phá hoại các cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia vừa qua cũng như các hoạt động đe dọa sự an toàn, ổn định của Trung Đông và kêu gọi các bên liên quan nỗ lực giải quyết các bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm sớm chấm dứt bạo lực, khôi phục hòa bình và ổn định ở khu vực”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Ngày 14/9, nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaiq và Khurais của Saudi Arabia đã trở thành mục tiêu của các vụ tấn công sử dụng máy bay không người lái. Vụ tấn công nhằm vào một trong những nhà máy xử lý dầu thô lớn nhất thế giới ở Saudi Arabia khiến giá dầu tăng cao nhất trong vòng gần 30 năm qua.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên án các cuộc tấn công, song ông cũng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, ngăn chặn căng thẳng leo thang và tuân thủ mọi lúc với Luật Nhân đạo Quốc tế.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo, vụ tấn công là nguy cơ, thách thức thực sự đối với an ninh khu vực Trung Đông, gây gián đoạn các nguồn cung năng lượng toàn cầu./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN