Saudi Arabia muốn dùng giải pháp chính trị để giải quyết vấn đề Iran

Saudi Arabia muốn dùng giải pháp chính trị để giải quyết vấn đề Iran

VOV.VN - Thái tử Saudi Arabia cho biết, ông vẫn muốn một giải pháp chính trị hơn là một giải pháp quân sự, để giải quyết căng thẳng với Iran.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, hôm qua (29/9) cảnh báo rằng, giá dầu có thể tăng cao “một cách không ngờ tới” nếu thế giới không cùng nhau đoàn kết chống lại Iran. Tuy nhiên, ông cho biết ông vẫn thích một giải pháp chính trị hơn là một giải pháp quân sự.

saudi arabia muon dung giai phap chinh tri de giai quyet van de iran hinh 1
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: BBC.

Phát biểu với chương trình “60 phút” của CBS, ông Mohammed bin Salman nói rằng dù không ra lệnh cho một số quan chức Saudi Arabia sát hại nhà báo Jamal Khashoggi gần 1 năm về trước, nhưng cuối cùng ông vẫn phải “chịu trách nhiệm hoàn toàn” với vai trò là lãnh đạo của Saudi Arabia.

Trong khi cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi khiến thế giới xôn xao và gây ảnh hưởng đến danh tiếng của thái tử Mohammed bin Salman, căng thẳng giữa Mỹ và Iran – đối thủ chính của Saudi Arabia gần đây đã chi phối chính sách của Mỹ với Riyadh, đặc biệt sau cuộc tấn công ngày 14/9 vào các cơ sở công nghiệp dầu mỏ của quốc gia này.

“Nếu thế giới không thực hiện hành động mạnh mẽ và kiên quyết để ngăn chặn Iran, chúng ta sẽ chứng kiến căng thẳng leo thang hơn nữa, gây đe dọa đến lợi ích của thế giới. Nguồn cung dầu sẽ bị gián đoạn và giá dầu sẽ tăng vọt lên mức cao không thể tưởng tượng được, cao tới mức chúng ta chưa từng thấy”, Thái tử Mohammed bin Salman nói.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, ông Mohammed bin Salman cho biết, ông nhất trí với Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng các cuộc tấn công hôm 14/9, gây hư hại nhiều cơ sở chế biến dầu mỏ của Saudi Arabia và làm giảm hơn 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu, là hành động chiến tranh của Iran. Tuy nhiên, ông Mohammed bin Salman khẳng định, ông vẫn thích một giải pháp hòa bình bởi cuộc chiến giữa Saudi Arabia và Iran sẽ làm sụp đổ nền kinh tế thế giới.

Mỹ, nhiều nước châu Âu và Saudi Arabia cáo buộc Iran tiến hành cuộc tấn công hôm 14/9 vừa qua dù phiến quân Houthi tại Yemen lên tiếng nhận trách nhiệm. Tuy nhiên Tehran đã bác bỏ cáo buộc liên quan./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close