Google công bố chip lượng tử mạnh nhất từ trước đến nay

VOV.VN - Google cho biết với chip máy tính lượng tử Bristlecone, công ty tự tin sẽ vượt xa các máy tính cổ điển sử dụng thiết kế vi xử lý hiện nay.

Các máy tính lượng tử từ lâu đã được những tên tuổi lớn như Google, IBM, Microsoft, Intel, D-Wave... dành cho những khoản đầu tư nghiên cứu "khủng". Google đã đưa ra một số kế hoạch của họ trong một bài đăng trên blog về Bristlecone.

google cong bo chip luong tu manh nhat tu truoc den nay hinh 1
Chip lượng tử Bristlecone của Google.

Nhà nghiên cứu của Google, Julian Kelly cho biết, con chip toán học lượng tử Bristlecone có 72 qubit, có thể giúp các máy tính lượng tử có khả năng lưu trữ vô số sự kết hợp của các số không và zeros. Đối với một số khác, nó sẽ có thể vượt qua thiết bị 9-qubit trước của Google khi nói đến công nghệ thiết yếu của việc sửa lỗi lượng tử , điều này là chìa khóa để giữ cho qubit nhạy cảm khỏi bị xáo trộn.

Kelly nói, "Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng rằng sự khả năng lượng tử có thể đạt được với Bristletone có thể vượt qua được mọi chiếc máy cổ điển hiện nay."

Các thiết kế chíp máy tính thông thường đang dần hết thời, với những cải tiến về hiệu năng đang dần giảm sút và ngày càng khó khăn khi đưa ra các thiết kế thế hệ mới. Máy tính lượng tử là một tia hi vọng cho ngành công nghiệp máy tính.

Theo phân tích của Communications Industry Researchers (CIR), chip lượng tử sẽ ngành công nghiệp thu lợi lớn trong tương lai. CIR ước tính doanh thu máy tính lượng tử sẽ tăng từ 1,9 tỷ USD trong 2023 lên 8 tỷ USD vào năm 2027.

Một số công ty như Samsung, Daimler, Honda, JP Morgan Chase và Barclays đã đăng ký trở thành khách hàng sử dụng máy tính lượng tử của IBM vào năm 2017, mặc dù những công ty này ở mức độ nào đó cũng tham gia vào các dự án nghiên cứu với thời gian tính toán lượng tử.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các máy tính lượng tử dựa vào những quy tắc vật lý khó nắm bắt mà ở quy mô rất nhỏ. Một hiện tượng được gọi là sự chồng chéo có nghĩa là một qubit đơn có thể đồng thời là hai trạng thái, một và không, và các nhóm qubit liên kết có thể nhanh chóng vượt qua các bit tính toán thông thường.

Tính toán lượng tử sẽ hữu ích cho các mô phỏng vật lý và hóa học không thể thực hiện với các máy tính cổ điển, như phát triển các loại thuốc mới, tấm pin mặt trời và các vật liệu khác. Các công ty dịch vụ tài chính cũng có thể sử dụng máy tính lượng tử để quản lý danh mục đầu tư.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Và gần với chuyên ngành chính của Google, máy tính lượng tử có thể hỗ trợ cho các trí tuệ nhân tạo như xe ô tô tự lái, tối ưu hóa hoạt động kho hàng hoặc đặt ra mức giá sản phẩm thương mại điện tử.

Các nhà nghiên cứu tại Google tự tin rằng họ có thể đạt được Ngôi vương Lượng tử bằng con chip Bristlecone. Họ cảm thấy tự hào rằng việc vận hành được Bristlecone ở mức hiệu năng cao sẽ là một thử thách thú vị và đưa ngành máy tính lượng tử đi xa nếu thành công./.

Vân Anh/VOV.VN Theo Cnet
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Neymar ăn mừng cuồng nhiệt, Mbappe “trêu ngươi” Pogba khi PSG thắng MU
VOV.VN - Neymar, Kylian Mbappe, Angel Di Maria chia sẻ cảm xúc trên trang Instagram cá nhân sau khi PSG thắng MU 2-0 ở lượt đi vòng 16 đội Champions League.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds