Người dùng sẽ buộc phải thay pin iPhone tại đại lý chính hãng của Apple?

Người dùng buộc phải thay pin iPhone tại đại lý chính hãng của Apple?

VOV.VN - Apple đang bổ sung một biện pháp bảo mật mới nhằm ngăn cản việc bất kỳ bên thứ ba nào thay thế hoặc sửa chữa pin của iPhone.

Theo website chuyên “mổ bụng” đồ công nghệ iFixIt, Apple đang bổ sung một biện pháp bảo mật mới (chưa được phát hành) trong bộ iPhone mới nhất của họ, nhằm ngăn cản bất kỳ bên thứ ba nào thay thế hoặc sửa chữa pin iPhone.

nguoi dung se buoc phai thay pin iphone tai dai ly chinh hang cua apple? hinh 1
Apple đang bổ sung một biện pháp bảo mật mới nhằm ngăn cản việc bất kỳ bên thứ ba nào thay thế hoặc sửa chữa pin của iPhone. (Ảnh: 9to5Mac).

Một dạng khóa phần mềm không hoạt động trực tiếp, sẽ được cài đặt trong tất cả các pin iPhone xuất xưởng sắp tới. Cụ thể, khóa sẽ được sử dụng cho các mẫu iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max với phiên bản iOS 12 hoặc iOS 13 vừa phát hành.

Khóa này sẽ vô hiệu hóa quyền truy cập vào dữ liệu sức khỏe của pin từ người dùng, bao gồm số chu kỳ, các chỉ số về mức độ pin có thể bị suy giảm, hoặc dung lượng tối đa và khả năng hiệu suất cao nhất.

Cảnh báo “Không thể xác minh iPhone chứa pin chính hãng của Apple” xuất hiện trong mục Settings > Baterry, bên cạnh Battery Health (Thông thường, nó thông báo cho người dùng biết pin cần được thay thế). Kể cả khi người dùng thay viên pin hoàn toàn mới (nhưng không thay tại chính hãng hoặc đại lý ủy quyền của Apple), cảnh báo vẫn không biến mất.

Như vậy, cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là người dùng buộc phải trả tiền cho Apple để thay thế pin iPhone cho mình.

nguoi dung se buoc phai thay pin iphone tai dai ly chinh hang cua apple? hinh 2
Thông tin Battery Health không có sẵn trên iPhone XS, XS Max và XR chạy iOS 12.1 trở lên không dùng pin chuẩn của Apple. (Ảnh: iFixIt).

Theo iFixIt, lập luận của Apple về khóa phần mềm này là do xuất phát từ những lo ngại về an toàn phát sinh khi thay pin. Tuy nhiên, động thái này thể hiện thêm sự độc quyền của hãng, hạn chế lựa chọn của người dùng trong việc sửa chữa iPhone. Trong khi chi phí sửa chữa tại Apple và các đại lý độc quyền của hãng là không hề rẻ.

Trước đó, năm 2016, “Táo khuyết” cũng gây tranh cãi tương tự với lỗi Error 53. Theo đó, người dùng iPhone 6 bị hỏng nút Home nếu sửa tại bên thứ ba sẽ biến thành cục gạch sau khi cập nhật phần mềm.

Lúc đó, Apple nói lỗi 53 thực chất là lớp bảo vệ iPhone khỏi các linh kiện “độc hại”. Song, trước sự phản đối của người dùng, công ty đã phải tung ra bản cập nhật khác khôi phục chức năng trên các iPhone cục gạch này./.

Theo MacRumors

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close