Nhật Bản cấp phép lô hàng công nghệ cao đầu tiên sang Hàn Quốc

Nhật Bản cấp phép lô hàng công nghệ cao đầu tiên sang Hàn Quốc

VOV.VN - Nhật Bản đã cấp phép phê duyệt cho xuất khẩu một số nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Chính phủ Nhật Bản vừa cho biết, nước này đã cấp phép phê duyệt cho xuất khẩu một số nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Đây là lô hàng nguyên liệu chiến lược đầu tiên của Nhật Bản xuất sang Hàn Quốc kể từ khi Tokyo ban hành quy định mới siết chặt quản lý xuất khẩu mặt hàng này hồi đầu tháng 7 vừa qua trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước căng thẳng.

nhat ban cap phep lo hang cong nghe cao dau tien sang han quoc hinh 1
Tàu hàng neo đậu tại cảng quốc tế Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), ông Hiroshige Seko cho biết: “Sau khi xem xét một cách nghiêm túc, chúng tôi đã xác định rằng số nguyên liệu này sẽ không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản, do đó sẽ được cấp phép xuất khẩu”.

Trước đó, ngày 8/8, hãng thông tấn Yonhap cũng đã dẫn lời Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã cho phép xuất khẩu sang Hàn Quốc lô hàng chất cản quang (photoresist), một trong số 3 mặt hàng nguyên liệu Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc. 

Kể từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản bắt đầu siết chặt quản lý hoạt động xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại nguyên liệu, gồm chất cản quang, nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide) và dung dịch nước (hydrogen fluoride) là những nguyên liệu cốt yếu trong sản xuất chip điện tử và màn hình thiết bị số.

Theo quy định này, các công ty Nhật Bản phải xin cấp phép từng hợp đồng xuất khẩu các nguyên liệu này cho khách hàng Hàn Quốc.  Tiếp đó, hôm 2/8, Nội các Nhật Bản đã quyết định đưa Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách Trắng” các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại. Quyết định có hiệu lực từ ngày 28/8. Với quy định mới này, METI sẽ được phép ra lệnh kiểm tra gần như tất cả các lô hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close