Ra mắt hệ thống chia sẻ và giám sát thông tin Chính phủ điện tử

Ra mắt hệ thống chia sẻ và giám sát thông tin Chính phủ điện tử

VOV.VN - Hôm nay (29/11), tại Hà Nội, Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử chính thức ra mắt.

Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử được các thành viên trong Liên minh xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng gồm Viettel, VNPT, CMC, FPT, BKAV cùng phối hợp xây dựng.

Hệ thống sẽ giúp giám sát, phân tích thông tin. Từ đó chia sẻ và  đưa ra cảnh báo sớm cho các bộ, ngành, địa phương nhằm bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử.

ra mat he thong chia se va giam sat thong tin chinh phu dien tu hinh 1
Khai trương Hệ thống Chia sẻ và Giám sát thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.

Đến nay có 31 Bộ, ngành, địa phương đã kết nối kỹ thuật thành công với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Sau thời gian thử nghiệm 6 tháng, khi chính thức đi vào hoạt động, hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử sẽ tiếp tục triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác, cần nhất thiết phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, từ công tác điều hành của chính phủ, chính quyền các cấp, hoạt động của các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng khẳng định không thể phát triển công nghệ thông tin mà không đảm bảo an toàn an ninh thông tin để đảm bảo lợi ích của người dùng công nghệ thông tin.

Hiện, các quốc gia trên thế giới thực hiện đầu tư 15-20% cho giá trị của dự án công nghệ thông tin, trong khi ở Việt Nam mức đầu tư chỉ đạt dưới 5%. Điều này cho thấy nhận thức về đảm bảo an toàn an ninh thông tin chưa thực sự quan tâm.

“Tôi cho rằng quan trọng nhất là nhận thức. Làm sao để không chỉ các cơ quan doanh nghiệp mà từng người dân phải nhận thức sâu sắc được là chúng ta không thể không sử dụng công nghệ thông tin nhưng phải chú trọng đến an toàn an ninh thông tin, nếu không là thiệt hại chính mình”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ngoài ra theo Phó Thủ tướng, đã có những người nhận thức được rồi nhưng coi việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin là những việc phức tạp, là việc của chuyên gia.

“Bây giờ phải thay đổi nhận thức. Nhiều việc phải thay đổi thói quen thì chính chúng ta đã nâng lên đáng kể việc đảm bảo an toàn an ninh mạng. Làm sao để mọi người phải chú ý nhưng đừng để mọi người sợ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị, Bộ thông tin và Truyền thông và Hiệp hội cùng hỗ trợ các doanh nghiệp hình thành hệ thống chuyên môn có tính chỉ huy xuyên suốt đáp ứng nhanh hiệu lực hiệu quả, đồng thời là nơi tăng cường sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng với nhau. Như vậy sẽ thúc đẩy phát triển công nghệ thông tin, góp phần tận dụng thời cơ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close