Thụy Điển chặn Huawei, ZTE tham gia mạng 5G do lo ngại vấn đề an ninh

VOV.VN - Thụy Điển hôm nay thông báo nước này sẽ cấm sử dụng các thiết bị điện tử từ 2 tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc là Huawei và ZTE trong việc xây dựng mạng 5G do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

Theo thông báo Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS), các điều kiện cấp phép cho các thiết bị điện tử từ 2 tập đoàn của Trung Quốc sẽ chỉ được thiết lập sau khi trải qua các đánh giá của lực lượng vũ trang và cơ quan an ninh Thụy Điển.

Cơ quan an ninh Thụy Điển khẳng định việc cấm sử dụng các thiết bị Trung Quốc là cần thiết. Theo kế hoạch, các nhà thầu tham gia vào phiên đấu giá xây dựng mạng viễn thông 5G tại Thụy Điển vào tháng 11 tới sẽ phải loại bỏ các thiết bị của Huawei và ZTE ra khỏi các hệ thống chức năng trung tâm trước tháng 1/2025.

Tính đến nay, Huawei và ZTE vẫn chưa đưa ra bình luận về động thái của Thụy Điển. Trước đó vào hồi tháng 7 vừa qua, Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố loại bỏ hoàn toàn thiết bị của tập đoàn Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng viễn thông 5G trước năm 2027./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Huawei đối mặt với nguy cơ bị đánh bật khỏi EU

VOV.VN - Trong bối cảnh Mỹ gây áp lực nhằm loại trừ các công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị viễn thông quan trọng, hai công ty của Bỉ là Orange và Proximus đã chọn Nokia thay vì Huawei để xây dựng mạng 5G ở nước này.

Huawei mở trung tâm nghiên cứu mới ở Pháp

VOV.VN - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei hôm qua đã khai trương tại Paris, Pháp một trung tâm nghiên cứu dành riêng cho nghiên cứu cơ bản về toán học và máy tính.

Anh tung bằng chứng cáo buộc Huawei có liên quan tới chính phủ Trung Quốc

VOV.VN - Hội đồng Quốc phòng Anh bố trích dẫn các báo cáo chứng minh mô hình hoạt động của Tập đoàn Huawei có liên hệ với Chính phủ Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục