Hơn 200.000 doanh nghiệp đã bị mã độc tống tiền tấn công

VOV.VN - Theo cập nhật mới nhất, hơn 200.000 hệ thống mạng tại ít nhất 150 nước đã trở thành nạn nhân của mã độc Wanna Crypt tống tiền tấn công.

Theo cập nhật mới nhất, hơn 200.000  hệ thống mạng tại ít nhất 150 nước đã trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng toàn cầu quy mô chưa từng có xảy ra  tối hôm 12/5 vừa qua. Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cảnh báo số nạn nhân có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong ngày 15/5 khi tuần làm việc mới bắt đầu.

Phát biểu trên kênh truyền hình ITV’s Peston, Giám đốc Rob Wainwright cho biết, phần mềm chứa mã độc đòi tiền chuộc tấn công tối 12/5 đã lan truyền trên toàn cầu với mức độ nhanh chưa từng thấy. Theo lần cập nhật mới nhất, số nạn nhân đã lên tới hơn 200.000 doanh nghiệp tại ít nhất 150 quốc gia. Trong số đó phần lớn là các doanh nghiệp, thậm chí những tập đoàn lớn.

hon 200000 doanh nghiep da bi ma doc tong tien tan cong hinh 1
Vào tối 12/5, một làn sóng tấn công mạng bất ngờ xảy ra, đã xâm nhập khoảng 75.000 máy tính ở khoảng 100 nước trên toàn thế giới.
Giám đốc Rob Wainwright  cho biết: “Chúng ta đang phải đối mặt với một mối đe dọa leo thang nghiêm trọng. Chúng tôi lo lắng rằng con số nạn nhân sẽ tiếp tục tăng lên khi mọi người bắt đầu vào tuần làm việc mới và bật máy tính lên. Ngành chăm sóc sức khỏe, giáo dục ở nhiều quốc gia bị thiệt hại lớn nhất. Bởi đặc thù là xử lý rất nhiều dữ liệu nhạy cảm, rất thường xuyên trên một thống mạng nội bộ rộng khắp. Hiện chúng tôi đang liên lạc và hỗ trợ cho nhiều nước ngăn chặn và khắc phục sự cố”.

Vào tối 12/5, một làn sóng tấn công mạng bất ngờ xảy ra, đã xâm nhập khoảng 75.000 máy tính ở khoảng 100 nước trên toàn thế giới, trong đó có cả những nước có hệ thống bảo mật cao như: Anh, Áo, Tây Ban Nha, Nga, Bồ Đào Nha, Mỹ... Vụ càn quét bằng mã độc này xuất hiện dưới dạng "tống tiền" - theo đó người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi họ trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin với giá trị từ 300 - 600 USD.

Hệ thống y tế của Anh là một trong những “ nạn nhân” bị thiệt hại nặng nề nhất. Hiện phần lớn các bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đang rơi vào khủng hoảng. Hàng loạt cuộc hẹn khám bị hủy, bác sĩ không thể kê đơn thuốc cũng như tiếp cận với hồ sơ bệnh án, các dịch vụ X-quang hay xét nghiệm cũng không thể tiến hành. Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rud cho biết đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, Cơ quan tội phạm và Tổ chức cảnh sát châu Âu để khắc phục sự cố IT và điều tra truy tìm thủ phạm”.

“Hiện hệ thống máy tính ở Anh đã được yêu cầu chuyển sang sử dụng hệ điều hành khác thay vì Window XP. Hệ thống y tế Anh đang nỗ lực khắc phục sự cố.Tôi nghĩ rằng, sẽ là sai lầm khi chỉ tập trung điều tra vào các phần mềm công nghệ, đã được sử dụng ở một nơi nào đó chẳng hạn như ở Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS). Rõ ràng đây là một cuộc tấn công không gian mạng lớn, một cuộc tấn công trên toàn cầu. Thực tế, nước Anh đã phản ứng khá tốt và hi vọng chúng tôi sẽ ngăn chặn được” - Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rud chia sẻ.

 Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon cho biết, chính phủ Anh đã chi khẩn cấp khoảng 50 triệu bảng để cải thiện toàn bộ hệ thống máy tính trong Dịch vụ y tế Quốc gia.

Trong khi danh tính những “tin tặc” chưa được xác định, giới nghiên cứu bảo mật đã nhanh chóng chỉ ra mã độc được sử dụng ít nhiều có dính dáng tới Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và gã khổng lồ trong ngành phần mềm Microsoft. Các công ty an ninh mạng cũng vừa xác định được virus gây ra vụ tấn công mạng là loại mã độc Wanny Cry - có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows của Microsft.

Nhằm tránh nguy cơ bị tấn công, các chuyên gia công nghệ khuyến cáo cần nâng cấp hệ thống máy tính càng sớm càng tốt. Người dùng đặc biệt thận trọng khi mở hộp thư, hóa đơn, thư giới thiệu việc làm thậm chí các cảnh báo mật hay những tệp tin có vẻ hợp pháp khác. Trong khi đó, cơ quan cảnh sát châu Âu khuyến cáo người dùng không nên chấp nhận trả tiền cho các tổ chức tội phạm để lấy lại quyền truy cập.  

Sau vụ việc, tập đoàn Microsoft của Mỹ cũng đã đưa ra tuyên bố sẽ cung cấp miễn phí phần mềm mới khắc phục lỗi trong hệ điều hành cũ hơn của hãng. Trưởng bộ phận nghiên cứu Công ty phần mềm an ninh Syntech của Mỹ cho biết, nhiều khả năng mục tiêu tấn công chính của bọn tin tặc là các nước châu Âu. Nhiều quốc gia ở châu Á thông báo hiện chưa có đợt tấn công trên diện rộng nào như ở Anh và cho biết đang rà soát và kiểm tra toàn diện quy mô tấn công lẫn mức độ thiệt hại.

Hiện hệ thống bảo mật an ninh mạng trên khắp thế giới đã đồng loạt cập nhật dữ liệu về các biến thể của mã độc vào thành phần giám sát hệ thống nhằm giúp tạo ra lá chắn then chốt bảo vệ dữ liệu của người dùng trước sự tấn công của bất cứ phần mềm tống tiền phát sinh nào./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x