Tối 31/1 chiêm ngưỡng hiện tượng hấp dẫn nhất năm 2018

VOV.VN - Tối ngày 31/1, người dân có thể theo dõi nguyệt thực toàn phần (trăng xanh-trăng máu) - hiện tượng hấp dẫn nhất năm 2018.

PC_Article_AfterShare_1

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn trẻ Việt Nam cho biết, hiện thực nguyệt thực toàn phần diễn ra từ 18 giờ đến 23 giờ ngày 31/1 tới. Trong đó, nguyệt thực cực đại diễn ra lúc 20 giờ 30 phút.

toi 31 chiem nguong hien tuong hap dan nhat nam 2018 hinh 1
Hiện tượng hấp dẫn nhất trong năm 2018. (Ảnh: thienvanvietnam.org).

Việt Nam nằm trong khu vực có thể theo dõi trọn vẹn hiện tượng này với tổng thời gian (tính cả pha nửa tối) gần 5 giờ 20 phút. Thời gian cực đại của pha toàn phần rơi vào thời điểm 20 giờ 31 phút.

Đây là lần trăng tròn thứ hai trong tháng 1/2018, nên còn được gọi là trăng xanh (tên gọi văn hóa, thực tế trăng không hề có màu xanh). Hiện tượng này xảy ra khoảng 2 đến 3 năm một lần. Mặt trăng đi qua điểm cận địa nên có thể quan sát to và rõ hơn.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn cũng cho biết, theo dự báo thời tiết thì vào tối ngày 31/1, đa số các khu vực ở Việt Nam sẽ có mây hoặc thậm chí mưa. Đặc biệt tại các tỉnh miền Bắc thời điểm này trời đang rất lạnh và thường có mưa, không tốt cho sức khỏe khi ở quá lâu ngoài trời.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, lần nguyệt thực này có khoảng thời gian diễn ra khá lâu nên ngay cả khi có mây và mưa nhỏ vào chập tối, nếu may mắn vẫn có những thời điểm Mặt Trăng ló khỏi mây và người quan sát sẽ thấy được phần nào hiện tượng.

"Nếu lỡ bỏ qua dịp này, người quan sát tại Việt Nam có thể chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần lần thứ hai trong năm vào rạng sáng 28/7/2018", ông Sơn cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Vân Anh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
20 năm “Quick & Snow show” và những hồi ức quý giá về quá khứ
VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt "MTV Most Wanted - Quick & Snow show 20 năm" như một chuyến bay ngọt ngào với nhiều hồi ức quý giá về quá khứ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds