Hạn chế rủi ro thời tiết xấu nhờ smartphone

VOV.VN - Để chủ động trong sinh hoạt và công việc, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các thiết bị hiện đại nhằm giảm thiểu rủi ro và chủ động khi thời tiết xấu

Người dân Sài Gòn vừa trải qua một trận ngập khủng khiếp, người dân Hà Nội cũng vừa trải qua một trận giông tố bất ngờ cách đây chưa lâu. Và toàn bộ lãnh thổ Việt Nam đều đã đang và sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu. Để chủ động trong sinh hoạt và công việc, mỗi người cần tận dụng các thiết bị hiện đại nhằm giảm thiểu rủi ro và chủ động khi thời tiết xấu bất ngờ xảy đến.

Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết trên điện thoại thông minh - Smartphone

Với một chiếc smartphone, bạn có thể có 2 cách để xem dự báo thời tiết vào mọi thời điểm trong ngày: Thứ nhất, xem thông qua các ứng dụng cài sẵn trên các điện thoại thông minh, 100% các điện thoại thông minh đều có cài sẵn các ứng dụng thời tiết. Thứ hai, chủ động tìm kiếm, cài đặt các ứng dụng và xem các bảng tin thời tiết thông qua web, báo điện tử, các cơ quan dự báo khí tượng và các ứng dụng khác.

Đặc biệt, các ứng dụng cài trên máy và các website dự báo thời tiết toàn cầu và của Việt Nam cũng cho phép xem các dự báo theo giờ và theo từng khu vực cụ thể và được chuyển đổi hoàn toàn theo tiếng Việt dễ dùng, dễ hiểu.

han che rui ro thoi tiet xau nho smartphone hinh 1
Ảnh internet

Sử dụng các ứng dụng bản đồ và dự báo tắc đường

Thông thường, khi mưa lớn, ngập lụt, triều cường thường ảnh hưởng nặng nề tới giao thông đô thị. Các phần mềm về bản đồ sẽ hỗ trợ người dùng điện thoại thông minh có thể chủ động chọn một lộ trình khác phù hợp hơn, đặc biệt là đối với những người đi xe hơi.

Với các phần mềm bản đồ, sẽ cho phép bạn lập ra các phương án khác nhau khi đi từ địa điểm làm việc về nhà hoặc ngược lại hay theo bất kỳ một mục đích di chuyển nào. Bạn có thể có các phương án di chuyển khác nhau sao cho tránh được tắc nghẽn hay thiệt hại do ngập lụt một cách tối đa nhất có thể.

Cập nhật, trao đổi thông tin qua mạng xã hội, báo điện tử, radio

Khi sử dụng mạng xã hội và đọc thông tin qua smartphone, người dùng có thể chủ động theo dõi tình hình thời tiết tức thời tại những địa điểm mình sẽ đi qua hoặc tại khu vực mình sinh sống. Hay ngược lại, chính bạn cũng có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho người khác về chính tình trạng thời tiết hiện tại của địa điểm bạn đang dừng chân.

Bên cạnh đó, các bản tin thời tiết và giao thông thường được cập nhật liên tục qua radio và radio online. Người dùng vẫn có thể chủ động tham gia giao thông khi thời tiết xấu và nghe các dự báo thông qua tai nghe cắm vào điện thoại thông minh.

Nâng cao hiểu biết và chủ động nhờ những thông số thời tiết trên Internet

Tất cả các phương tiện về dự báo thời tiết như Bản tin, ứng dụng dự báo hay các ứng dụng đều có thể tiếp cận từ chiếc điện thoại thông minh của bạn. Thậm chí bạn có thể tìm được những hình ảnh như mây vệ tinh, dự báo tốc độ gió, dự báo thời tiết bất thường.

Quan trọng hơn cả là ý thức của chính bạn về việc lập sẵn một kế hoạch theo dõi thông tin thời tiết và chủ động ứng phó với các tình huống cộng với một chiếc điện thoại thông minh pin luôn đủ dùng hoặc mang theo thiết bị sạc dự phòng.

Lưu ý những địa chỉ cần thiết trên Internet khi cần 

xem dự báo về thời tiết bất thường

http://www.nchmf.gov.vn Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia : Cập nhật các bản tin thời tiết thông thường và bất thường một cách định kỳ. Cùng các hình ảnh về Mây vệ tinh, hình ảnh rada, bản đồ thủy văn…

http://www.kttv-nb.org.vn/ Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ : Có đầy đủ các cảnh báo về triều cường, mưa giông, thủy văn…

www.accuweather.com và www.weather.com cũng là những website có thể tham khảo về thời tiết khá chính xác cùng với những ứng dụng rất đầy đủ có thể cài đặt trên điện thoại thông minh.

Để cài đặt các ứng dụng về thời tiết, người dùng chỉ cần vào App Store (đối với điện thoại iphone) và Google Play (điện thoại Android) và tìm kiếm theo cụm từ “weather” hoặc “thời tiết” sẽ có nhiều phương án lựa chọn cài đặt.


Thảo Hoàng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x