Trung Quốc đột phá trong nhiều công nghệ then chốt 5G

Trung Quốc sẽ thiết lập hơn 50.000 trạm 5G trong năm nay

VOV.VN - Trung Quốc thiết lập tiêu chuẩn 5G trong môi trường mới có thể hợp sức thúc đẩy phát triển thương mại mạng 5G.

Theo thông tin từ Hội chợ triển lãm ngành công nghiệp trí tuệ Quốc tế lần thứ hai (Smart China Expo) đang tổ chức tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, dự kiến, trong năm nay, nước này sẽ thiết lập hơn 50.000 trạm 5G tại 50 thành phố.

Kế hoạch xây dựng mạng 5G vừa được ông Hàn Hạ, quan chức Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc công bố. Theo đó, hiện Trung Quốc đã đạt được đột phá trong nhiều công nghệ then chốt 5G.

trung quoc dot pha trong nhieu cong nghe then chot 5g hinh 1
Trạm 5G được lắp trên nóc nhà ở Hàng Châu, Trung Quốc.
(Ảnh: Mạng Tin tức Chiết Giang)

Bước tiếp theo, nước này sẽ đẩy nhanh xây dựng, nhằm thiết lập một mạng 5G phủ sóng toàn quốc với công nghệ tiên tiến, chất lượng cao và vận hành hiệu quả; tạo lập hệ sinh thái mới cho ngành công nghiệp 5G, hoạch định chính sách hướng dẫn ứng dụng và thiết lập tiêu chuẩn tích hợp 5G liên ngành, xây dựng một đội ngũ start-up "kỳ lân" kiểu mẫu.

Trung Quốc tạo dựng môi trường phát triển 5G, tăng cường phối hợp chính sách trên các lĩnh vực, như thiết lập tiêu chuẩn 5G, mở rộng ứng dụng và quản lý ngành nghề, thúc đẩy hợp tác liên khu vực, liên ngành, tăng cường hỗ trợ chính sách về khoa học công nghệ và tài chính, thiết lập môi trường mới có thể hợp sức thúc đẩy phát triển thương mại mạng 5G.

Quan chức này còn cho biết, Trung Quốc sẽ kết hợp giữa thu hút các doanh nghiệp nước ngoài, như Nokia, Ericsson, Qualcomm...tham gia vào thị trường 5G, trong khi đẩy nhanh tiến trình quốc tế hóa của các doanh nghiệp trong nước.

Trước đó, ông Từ Trực Quân, Chủ tịch luân phiên của Tập đoàn Huawei nhận định, số trạm 5G của Trung Quốc sẽ chiếm hơn 1/2 toàn cầu. Cùng với đó, công nghệ đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, công nghệ tự hành mọc nên như nấm sau mưa.

“Những công nghệ này sẽ là hệ điều hành, là kho dữ liệu và con chip của tương lai. Do vậy nếu ai ứng dụng trước trên thị trường, người đó sẽ có thể nhanh chóng tích lũy công nghệ, dẫn đầu về kỹ thuật và phát triển. Với sự nỗ lực chung của toàn ngành và doanh nghiệp, Trung Quốc có thể nắm được cơ hội mà trí tuệ nhân tạo đem lại, thực sự xây dựng nên một thế giới thông minh kết nối vạn vật", ông Từ Trực Quân khẳng định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close