Vụ xét xử MobiFone mua AVG được điểm trong 10 sự kiện ICT 2019

Vụ xét xử MobiFone mua AVG được điểm trong 10 sự kiện ICT 2019

VOV.VN - Vụ xét xử MobiFone mua 95% cổ phần AVG vừa được nêu tên trong danh sách 10 sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông nổi bật trong năm 2019.

10 sự kiện nổi bật về Công nghệ thông tin và Truyền thông năm 2019 được Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ Thông tin Việt Nam (ICT Press Club) công bố sáng nay (26/12). Đây là những sự kiện phản ánh nhịp đập đời sống CNTT-TT nước nhà qua lăng kính của hơn 50 nhà báo hoạt động trong lĩnh vực CNTT.

vu xet xu mobifone mua avg duoc diem trong 10 su kien ict 2019 hinh 1
Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ Thông tin Việt Nam chia sẻ về thông tin các sự kiện được bình chọn.

Bức tranh ICT Việt Nam năm 2019 nổi bật với 3 điểm nhấn căn bản là việc triển khai các hoạt động để xây dựng Chính phủ điện tử, chiến lược “Make in Vietnam” để người Việt tự tin làm chủ công nghệ và Cách mạng 4.0 đem lại sự bứt phá cho nền kinh tế.

Tháng 9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chuyển việc xây dựng Chính phủ điện tử về cho Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). Đây là một trong những chính sách được cho là mang tính cách mạng trong việc thúc đẩy sự phát triển Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong thời gian tới các đơn vị thuộc Bộ phải triển khai Chính phủ điện tử với tốc độ cao hơn và chất lượng tốt lên. Khi Chính phủ đi đầu về Chuyển đổi số, về Chính quyền điện tử, điều đó sẽ tốt cho người dân nhờ việc tiết kiệm chi phí, giảm nhũng nhiễu và công khai minh bạch.

vu xet xu mobifone mua avg duoc diem trong 10 su kien ict 2019 hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo khai trương E-Cabinet tháng 6/2019.

Chính phủ cũng đã chính thức vận hành hệ thống E-Cabinet để hỗ trợ Văn phòng Chính phủ có thể tổ chức lấy ý kiến các thành viên Chính phủ một cách đơn giản, nhanh chóng ngay trên các thiết bị di động iPad. Cũng qua hệ thống E-Cabinet, các cuộc họp của Chính phủ sẽ rút ngắn thời gian hơn, hiệu quả và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, hệ thống E-Cabinet là một bước thí điểm quy trình ứng dụng CNTT trong xử lý công việc. Muốn triển khai thành công nền kinh tế số, xã hội số thì phải có Chính phủ số mà khởi đầu là sự khai trương của hệ thống E-Cabinet.

Với mục tiêu thúc đẩy Chính phủ điện tử, Chính phủ cũng đã ra mắt Cổng Dịch vụ Công Quốc gia vào ngày 9/12/2019 - đánh dấu mốc quan trọng trong cải cách hành chính của Việt Nam. Cổng được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến một cách nhanh chóng, tiện lợi và bảo mật thông tin.

Cũng trong năm 2019, một loạt mạng xã hội Việt Nam ra mắt như Gapo và và Lotus có những tuyên bố mạnh mẽ về thu hút người dùng. Bộ TT&TT khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng mạng xã hội của Việt Nam, tuy nhiên Bộ TT&TT cho rằng mạng xã hội của Việt Nam phải khác biệt với Facebook mới có thể tồn tại và phát triển được.

vu xet xu mobifone mua avg duoc diem trong 10 su kien ict 2019 hinh 3
Vụ Asanzo bị cáo buộc giả mạo xuất xứ sản phẩm Made in Vietnam là một trong những gam tối được nêu trong 10 sự kiện ICT 2019.

10 sự kiện nổi bật CNTT-TT năm 2019 còn điểm những vụ án liên quan đến công nghệ khá rầm rộ trong năm như nhãn hàng Asanzo bị cáo buộc sản xuất TV nguyên chiếc tại Trung Quốc, sau đó nhập về Việt Nam bán dưới nhãn Made in Vietnam; Hiện tượng các giang hồ mạng như Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền… Cùng với đó, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng có các biện pháp xử lý chống nguy cơ lây lan các hiện tượng  “lệch chuẩn” gây hiệu ứng xấu trong cộng đồng.

Cuối năm 2019, đại án MobiFone mua 95% cổ phần AVG đã được xét xử đã thu hút được đông đảo xã hội quan tâm. Vụ án này, không chỉ gây ra những thiệt hại về vật chất mà nó còn làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân về một nhóm đối tượng có chức, có quyền đã lợi dụng để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Tuy nhiên, những đối tượng phạm tội đã bị đề nghị bản án khá nghiêm khắc.

Danh sách 10 sự kiện ICT 2019 – Bình chọn của Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ Thông tin Việt Nam:

1. Bộ Chính trị ra Nghị quyết về Cách mạng 4.0

2. Xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG

3. Viêt Nam tuyên bố chiến lược Make in Vietnam

4. Việt Nam thử nghiệm mạng 5G

5. Bộ TT&TT siết chặt quản lý Google và Facebook

6. Vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia

7. Chính phủ đồng ý cho nhà mạng thí điểm Mobile Money

8. Ra mắt một loạt mạng xã hội Việt Nam

9. Xét xử giai đoạn 2 vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng

10. Chính phủ vận hành hệ thống E-Cabinnet

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close