Di tích lịch sử Kon H’ring đang có nguy cơ trở thành phế tích

VOV.VN - Do không được bảo vệ, tu sửa, Di tích lịch sử Khu chứng tích Kon H’ring ở tỉnh Kon Tum đang có nguy cơ trở thành phế tích.

Di tích lịch sử Khu chứng tích Kon H’ring cách đường Hồ Chí Minh khoảng 500m, thuộc làng Kon H’ring, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Vài năm trở lại đây, do không được bảo vệ, tu sửa, Di tích lịch sử này gần như bị bỏ hoang. Hệ thống hàng rào bao quanh bị đập phá lấy sắt. Trong khuôn viên, cây xanh không được chăm sóc, rác không được quét dọn gây phản cảm với những người đến thăm Khu chứng tích này.

di tich lich su kon hring dang co nguy co tro thanh phe tich hinh 1
Cảnh hoang phế ở Khu chứng tích Kon H’ring.

Ông Tạ Công Tịnh, nhà ở gần Khu chứng tích Kon H’ring cho biết: “Tình trạng này xảy ra là do không có người giữ. Mấy đứa nhỏ trong làng tới chơi, bẻ cây, đập bát nhang, đập gạch, dỡ tường rào. Cũng chưa thấy có cơ quan nào tới kiểm tra hết”.   

Di tích lịch sử Khu chứng tích Kon H’ring là nơi ghi dấu tội ác của đế quốc Mỹ và Ngụy quyền Sài Gòn. Tại đây, vào đêm 25/5/1972 chúng dùng máy bay ném bom oanh tạc nhà thờ, tu viện Kon H’ring khiến 500 người dân vô tội thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

di tich lich su kon hring dang co nguy co tro thanh phe tich hinh 2
Hàng rào nghiêng ngả, cỏ mọc dại tại Khu chứng tích Kon H'ring.

Để tưởng nhớ đồng bào thiệt mạng bởi tội ác của kẻ thù, cách đây hơn 10 năm tỉnh Kon Tum đầu tư xây dựng Khu chứng tích Kon H’ring với nhiều hạng mục, như bia tưởng niệm, khuôn viên cây xanh, hàng rào... và trở thành điểm đến của người dân cũng như du khách gần xa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước tình trạng Di tích lịch sử Khu chứng tích Kon H’ring đang có nguy cơ trở thành phế tích, rất cần ngành chức năng tỉnh Kon Tum nhanh chóng vào cuộc trả lại sự tôn nghiêm cho Khu chứng tích này./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Lịch thi đấu và trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN -Vào lúc 20h ngày 22/3 tới đây, U23 Việt Nam sẽ có trận đấu ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds