Hoa Kỳ tài trợ 92500 USD bảo tồn dự án Thành Nhà Hồ tại Thanh Hóa

Hoa Kỳ tài trợ 92.500 USD bảo tồn dự án Thành Nhà Hồ tại Thanh Hóa

VOV.VN - Dự án này sẽ cho phép Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam.

Ngày 26/10, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã công bố khoản tài trợ trị giá 92.500 USD để bảo tồn Thành Nhà Hồ, một di tích lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam. Khoản tài trợ này thuộc Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ.

hoa ky tai tro 92500 usd bao ton du an thanh nha ho tai thanh hoa hinh 1
Thành Nhà Hồ - Ảnh: Quân đội Nhân dân 
Dự án này sẽ cho phép Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, để chống lại tác động của sự xuống cấp do khí hậu, đảm bảo sự hợp nhất và vẻ đẹp của di tích lịch sử này. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2019, đúng dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam.

Được xây dựng năm 1397 bởi nhà Hồ làm kinh đô của nước Đại Ngu, Thành Nhà Hồ độc đáo ở kỹ thuật xây dựng nổi bật, sử dụng các khối đá lớn nặng từ 10 đến 26 tấn, được gia công phẳng phiu, xếp khít nhau và chồng lên nhau ở độ cao khoảng 10 m.

Thành đóng vai trò là một thành trì quân sự để bảo vệ đất nước khỏi ngoại xâm, và do đó trở thành biểu tượng của tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc và là nhân chứng của lịch sử Việt Nam trong giai đoạn cuối thế kỷ 14 đầu thể kỷ 15.

Tuy vậy, suốt 600 năm qua, các điều kiện tự nhiên đã làm tổn hại đến di tích. Cổng thành phía nam, đặc biệt là mái vòm bên trái, hoặc phía tây- cấu trúc nguyên gốc quan trọng nhất trong quần thể khu di sản, nhưng cũng là nơi bị hư hại nhiều nhất.

Được thành lập từ năm 2001 nhằm hỗ trợ các nước bảo tồn di sản văn hoá và thể hiện sự tôn trọng của Hoa Kỳ đối với các nền văn hoá khác, đến nay Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ đã tài trợ hàng trăm dự án tại trên 120 quốc gia trên khắp thế giới. Việt Nam đã nhận được tài trợ cho 14 dự án kể từ năm 2001 với tổng trị giá 1,13 triệu USD, mỗi dự án đã đóng góp vào việc tu bổ, bảo tồn những phương diện khác nhau của vốn di sản phong phú của Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close