Khai mạc Triển lãm "Tư liệu, hình ảnh Sóc Trăng - xưa và nay"

Khai mạc Triển lãm “Tư liệu, hình ảnh Sóc Trăng - xưa và nay“

VOV.VN -Triển lãm diễn ra tại Công viên Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng và phục vụ khách tham quan đến hết lễ hội vào ngày 11/11 tới.

Nhân dịp lễ hội Óoc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng lần thứ IV, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức triển lãm “Tư liệu, hình ảnh Sóc Trăng – xưa và nay”. Triển lãm diễn ra tại Công viên Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng và phục vụ khách tham quan đến hết lễ hội vào ngày 11/11 tới. 

khai mac trien lam "tu lieu, hinh anh soc trang - xua va nay" hinh 1
BTC cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 250 tài liệu, bản đồ, ảnh từ kho lưu trữ quốc gia và hình ảnh do Bảo tàng Sóc Trăng và các nhiếp ảnh gia, phóng viên báo chí tại Sóc Trăng cung cấp. Nội dung tài liệu, hình ảnh phản ánh tiến trình lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Ba Thắc – Ba Xuyên - Sóc Trăng từ thế kỷ XVII đến nay, được thể hiện qua các chủ đề "Sóc Trăng – vùng đất và con người": Giới thiệu tài liệu và hình ảnh về lịch sử tổ chức hành chính địa phương Sóc Trăng từ khi vương triều Nguyễn xác lập chủ quyền đối với vùng đất Ba Thắc vào thế kỷ XVII. Từ đó, trải qua nhiều sự thay đổi về tổ chức hành chính: Phủ Ba Xuyên dưới triều Nguyễn; tỉnh Ba Xuyên dưới sự kiểm soát của chính quyền Sài Gòn (1954-1975), đến năm 1992, đáp ứng nhu cầu của thời kỳ đổi mới đất nước, tỉnh Sóc Trăng được tái lập trên cơ sở chia tách tỉnh Hậu Giang.

Chủ đề "Sóc Trăng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc": Giới thiệu tài liệu, bản đồ và hình ảnh về những diễn tiến chính trong quá trình xâm lược Việt Nam nói chung, vùng đất Sóc Trăng nói riêng của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; công cuộc đấu tranh, kháng chiến cứu nước hào hùng của Đảng bộ, chính quyền và quân dân Sóc Trăng kể từ đầu thập niên 20 của thế kỷ XX đến ngày giải phóng đất nước (Mùa Xuân năm 1975). Ở nội dung "Sóc Trăng trong quá trình xây dựng và phát triển": Các hình ảnh tiêu biểu giới thiệu phản ánh những kết quả, thành tựu cơ bản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975) đến nay.

khai mac trien lam "tu lieu, hinh anh soc trang - xua va nay" hinh 2
Triển lãm sẽ phục vụ khách tham quan đến hết ngày 11/11.

Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng cho biết, việc lựa chọn những tư liệu hình ảnh tiêu biểu nhất về Sóc Trăng xưa và Nay để triển lãm nhân dịp Lễ hội Oóc  Om Bóc – Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer năm nay là một minh chứng rõ nét nhất để mọi người hiểu được và ngày càng yêu quý hơn về vùng đất và con người Sóc Trăng mà ông cha ta đã bảo vệ, gìn giữ và thế hệ chúng ta hôm nay tiếp tục xây dựng và phát triển. 

"Cuộc triển lãm này có ý nghĩa thiết thực, từ cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha mà hình thành được công cuộc xây dựng tỉnh nhà hôm nay. Đặc biệt là đến thời tái lập tỉnh, đấu tranh với giặc ngoại xâm, đấu tranh với thiên nhiên để đem lại cuộc sống ngày một tốt hơn cho nhân dân", ông Trần Minh Lý cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close