Phát hiện di tích tháp Chăm có niên đại Thế kỷ IV

VOV.VN -Nhóm khai quật Viện Khảo cổ học Việt Nam công bố, di tích Đồng Miễu (Phú Hòa, Phú Yên) này có một ngôi tháp Chăm, niên đại khoảng thế kỷ thứ IV.

Bảo tàng Phú Yên và Viện Khảo cổ học Việt Nam vừa công bố kết quả khai quật di tích Đồng Miễu, ở thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Kết quả sơ bộ được nhóm khai quật thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam công bố, di tích này có một ngôi tháp Chăm, niên đại khoảng thế kỷ thứ IV. 

Phát hiện có một ngôi tháp Chăm, niên đại khoảng thế kỷ thứ IV ở di tích Đồng Miễu (Phú Yên). (Ảnh minh họa: KT) 

Tại vị trí khai quật, trên diện tích khoảng 33m2,  các nhà khảo cổ đã phát hiện được dấu tích của một công trình kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa. Dựa vào dấu tích xuất lộ trong hố khai quật, các nhà khảo cổ cũng đã xác định được bình đồ của kiến trúc với diện tích khoảng 6m x 6m, chiều dày tường khoảng 1,5m, lòng kiến trúc có diện tích 3m x 3m. Trong hố khai quật còn tìm thấy một số mảnh đồ gốm in hoa văn kiểu gốm Hán có niên đại vào thế kỷ thứ IV.

Từ những dấu tích phát hiện và thu nhặt được trong hố khai quật, các nhà nghiên cứu nhận định, dấu tích kiến trúc phát hiện tại di tích Đồng Miễu là phần còn lại của một ngôi tháp Chăm có niên đại vào khoảng thế kỷ IV. Tiến sỹ Nguyễn Tiến Đông, Viện khảo cổ học Việt Nam, chủ trì cuộc khai quật di tích Đồng Miếu cho biết, thời gian tới cần phải nghiên cứu sâu hơn, đọc hồ sơ nhiều hơn về di tích này./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Di tích chúa Nguyễn tại Quảng Trị được công nhận di tích cấp Quốc gia

VOV.VN - Di tích lịch sử chúa Nguyễn tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vừa được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. 

Khánh thành công trình tu bổ di tích Quốc gia Đền Kỳ Cùng ở Lạng Sơn

VOV.VN - Công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Quốc gia Đền Kỳ Cùng, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn chính thức khánh thành, mở cửa đón du khách. 

Bình Định tháo dỡ bảng quảng bá du lịch xâm phạm di tích tháp Chăm

VOV.VN - Sáng 7/5, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định đã cho tháo gỡ bảng quảng bá du lịch xâm phạm di tích tháp Chăm do chính Sở gắn lên trước đó.

Tin cùng chuyên mục