Dang dở giấc mơ đại học vì bệnh dị dạng mạch máu hiếm gặp

VOV.VN - Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân Bùi Thanh Minh đang gặp nhiều khó khăn. Chàng trai dang dở giấc mơ đại học vì bệnh dị dạng mạch máu hiếm gặp.

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho một sinh viên nghèo, phải bỏ giấc mơ đại học bởi căn bệnh hiếm gặp là dị dạng động tĩnh mạch. Phải qua hơn 50 lần điều trị với chi phí hàng trăm triệu đồng, bệnh nhân mới có cơ hội khỏi bệnh, tiếp tục ước mơ học tập của mình, vì vậy hiện nay rất cần sự chung tay của cộng đồng.

Lúc mới sinh ra, bệnh nhân Bùi Thanh Minh, 24 tuổi, ngụ tại Đồng Nai đã có một vết bớt nhỏ ngay mông, sờ vào thấy nóng ran. Gia đình đã đưa Minh đi khám nhiều nơi, nhưng không phát hiện được bệnh gì. Đến năm Minh 20 tuổi thì phát bệnh. Ban đầu sưng nhẹ rồi  đột nhiên trở nặng, khối u loét chảy máu. Minh phải nghỉ học đại học để chữa bệnh. Rất nhiều bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh đã từ chối điều trị vì bệnh của Minh quá phức tạp, có thể bị liệt và nằm một chỗ suốt đời. Sau đó, bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Đại học Y Dược.

dang do giac mo dai hoc vi benh di dang mach mau hiem gap hinh 1
Chàng trai dang dở giấc mơ đại học vì bệnh dị dạng mạch máu hiếm gặp.

Thạc sĩ – Bác sĩ Lê Thanh Phong – Khoa Lồng ngực Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:  Dị dạng động tĩnh mạch là một bệnh phức tạp nhất trong những dị dạng mạch máu. Ở người bệnh này, máu sẽ đi trực tiếp từ động mạch sang tĩnh mạch qua trung gian một đám rối mạch máu bất thường, gọi là ổ dị dạng. Ổ dị dạng này sẽ phát triển làm cho máu không đến được cơ quan mà quay trở về tim với lưu lượng cao, nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.  

Theo bác sỹ Phong, chưa thể tiên lượng đối với bệnh nhân này: "Không phải là mạch máu bình thường mà là dị dạng, giãn rất to, cho nên điều trị tốn nhiều thời gian, phức tạp lắm. Khi mà không tiêu diệt được tế bào nội mạch của nó thì bệnh sẽ quay trở lại và nặng hơn. Dự đoán 6 đợt can thiệp nội mạch và gây thuyên tắc, mỗi đợt chi phí khoảng 16 đến 20 triệu".

Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân Bùi Thanh Minh đang gặp nhiều khó khăn. Để có tiền đưa con đi khám và chữa bệnh, gia đình mang nhà cửa, toàn bộ ruộng vườn đi cầm cố. Càng ngày, vết loét ở mông diễn tiến ngày càng nặng, mặc dù có Bảo hiểm Y tế hỗ trợ 1 phần nhưng vì bệnh nan y, phải điều trị qua hơn 50 lần với chi phí cao nên gia đình đang đứng trước nguy cơ không có tiền chữa bệnh cho con. Bệnh viện đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đang kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ bệnh nhân này./.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những số phận bị chôn vùi nghiệt ngã trong vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Sau khoảnh khắc sập cầu Morandi (Italy), nhiều con người với bao ước mơ về công việc và cuộc sống đã vĩnh viễn ra đi dưới lớp bê tông dày.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x