9 chức năng quan trọng của protein trong cơ thể bạn

9 chức năng quan trọng của protein trong cơ thể bạn

VOV.VN - Protein là thành phần dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong hầu hết các quá trình sinh học, đảm nhận các chức năng quan trọng trong cơ thể.
9 chuc nang quan trong cua protein trong co the ban hinh 1
Tăng trưởng và duy trì: Protein cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì các mô. Nhu cầu protein của cơ thể phụ thuộc vào mức độ sức khỏe và hoạt động của bạn. Trong những trường hợp bình thường, cơ thể của bạn phân hủy vừa đủ một lượng protein để xây dựng và sửa chữa các mô. Ngoài ra, trong một số trường hợp cơ thể phá vỡ nhiều protein hơn lượng nó có thể tạo ra, do đó làm tăng nhu cầu của cơ thể. Điều này thường xảy ra khi bị bệnh, khi mang thai và trong khi cho con bú. Những người hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật, người lớn tuổi và vận động viên cũng cần nhiều protein hơn.
9 chuc nang quan trong cua protein trong co the ban hinh 2
Nguyên nhân phản ứng sinh hóa: Enzyme là các protein hỗ trợ hàng ngàn phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong và bên ngoài tế bào của bạn. Enzyme kết hợp với các phân tử khác bên trong tế bào gọi là chất nền, xúc tác các phản ứng cần thiết cho sự trao đổi chất. Enzyme cũng có thể hoạt động bên ngoài tế bào, chẳng hạn như các enzyme tiêu hóa như lactase và sucrase, giúp tiêu hóa đường. Các chức năng cơ thể phụ thuộc vào các enzyme bao gồm tiêu hóa, sản xuất năng lượng, đông máu...
9 chuc nang quan trong cua protein trong co the ban hinh 3
Các chuỗi axit amin có độ dài khác nhau trong protein tạo thành một số hormone của cơ thể và truyền thông tin giữa các tế bào, mô và các cơ quan của bạn. Chúng được tạo ra bởi các mô nội tiết, sau đó được vận chuyển trong máu đến các mô hoặc cơ quan đích của chúng, nơi chúng liên kết với các thụ thể protein trên bề mặt tế bào. Hormone có thể được nhóm lại thành ba loại chính. Protein và peptide: Chúng được tạo thành từ các chuỗi axit amin; Steroid: Những chất này được làm từ cholesterol béo. Các hormone giới tính, testosterone và estrogen đều dựa trên steroid; Amin: Chúng được chế tạo từ các amino acid tryptophan hoặc tyrosine, giúp tạo ra các hormon liên quan đến giấc ngủ và sự trao đổi chất.
9 chuc nang quan trong cua protein trong co the ban hinh 4
Cung cấp cấu trúc: Một lớp protein được gọi là protein dạng sợi cung cấp nhiều phần khác nhau của cơ thể cùng với sức mạnh và độ đàn hồi. Các protein này bao gồm keratin, collagen và elastin, giúp tạo thành khung liên kết của các cấu trúc nhất định trong cơ thể của bạn. Keratin là một protein cấu trúc được tìm thấy trong da, tóc và móng tay của bạn. Collagen là protein phong phú nhất trong cơ thể của bạn và là protein cấu trúc của xương, gân, dây chằng và da.
9 chuc nang quan trong cua protein trong co the ban hinh 5
Duy trì pH thích hợp: Các protein hoạt động như một hệ thống đệm, giúp cơ thể duy trì các giá trị pH thích hợp của máu và các chất dịch khác của cơ thể. Protein đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ axit và bazơ trong máu và các chất dịch. Sự cân bằng giữa axit và bazơ được đo bằng thang đo pH. Nó nằm trong khoảng từ 0 đến 14.
9 chuc nang quan trong cua protein trong co the ban hinh 6
Cân bằng chất lỏng: Protein trong máu duy trì sự cân bằng chất lỏng giữa máu và các mô xung quanh. Protein điều chỉnh quá trình cơ thể để duy trì sự cân bằng chất lỏng. Albumin và globulin là các protein trong máu giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể bằng cách thu hút và giữ lại nước. Nếu bạn không ăn đủ chất đạm, mức albumin và globulin của bạn sẽ giảm dần.
9 chuc nang quan trong cua protein trong co the ban hinh 7
Miễn dịch Khoẻ mạnh: Protein tạo thành kháng thể để bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tác nhân gây hại chẳng hạn như vi khuẩn và virus gây bệnh. Protein giúp hình thành globulin miễn dịch, hoặc kháng thể, để chống nhiễm trùng.
9 chuc nang quan trong cua protein trong co the ban hinh 8
Vận chuyển và lưu trữ chất dinh dưỡng: Một số protein vận chuyển chất dinh dưỡng trong toàn bộ cơ thể của bạn, trong khi những protein khác lưu trữ chúng. Các chất được vận chuyển bởi các protein này bao gồm các chất dinh dưỡng như vitamin hoặc khoáng chất, đường trong máu, cholesterol và oxy. Protein cũng có vai trò lưu trữ. Ferritin là một protein lưu trữ sắt. Một protein lưu trữ khác là casein, đây là protein chính trong sữa giúp trẻ phát triển.
9 chuc nang quan trong cua protein trong co the ban hinh 9
Cung cấp năng lượng: Protein có thể phục vụ như một nguồn năng lượng có giá trị trong khi nhịn ăn, tập thể dục hoặc lượng calo không đủ. Trên thực tế, protein cung cấp cho cơ thể bạn rất ít nhu cầu năng lượng trong những hoàn cảnh bình thường. Nhưng trong trạng thái nhịn ăn (18-48h không ăn), cơ thể phá vỡ protein để các axit amin có thể cung cấp năng lượng cho bạn.

Theo Healthline (Ảnh: Khai thác)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close