Có nên thay mỡ động vật bằng dầu thực vật?

VOV.VN -Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người hãy duy trì tỷ lệ chất béo động vật và thực vật cân đối theo độ tuổi để đảm bảo sức khỏe.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh.
Hơn nữa, các axit béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não.
Mỡ tham gia tạo nên màng tế bào thần kinh, tham gia vào một số men chuyển hóa trong cơ thể và đặc biệt là nội tiết tố sinh dục, tuyến thượng thận... nên trẻ đang tuổi lớn và người ở tuổi trung niên nên ăn thịt, cá có thêm một chút mỡ.

Tiến sĩ Hoàng Kim Thanh, Nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia hướng dẫn sử dụng dầu và mỡ trong bữa ăn hàng ngày như sau:
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi cần được bú mẹ vì trong sữa mẹ hàm lượng chất béo cao lại giàu DHA và EPA là những axit béo đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bộ não của trẻ. Sau 6 tháng, khi trẻ ăn bổ sung (ăn dặm) cần thực hiện một bữa ăn dầu một bữa ăn mỡ.
Với thanh thiếu niên và người trưởng thành, tỷ lệ năng lượng do chất béo cung cấp trong khẩu phần khoảng 20%, nên sử dụng mỡ động vật và dầu thực vật với tỷ lệ ngang nhau.
Với người trung và cao tuổi, tỷ lệ dầu thực vật nên tăng lên (60-70%) và mỡ động vật chỉ chiếm khoảng 30 %.
Khi xào nấu thức ăn, để đảm bảo vừa ngon miệng, vừa giữ được chất lượng của chất béo, chúng ta nên phối hợp như sau: Pha một ít hành hoặc tỏi với mỡ rồi cho thực phẩm vào xào, nêm nắm muối vừa đủ, nấu chín, sau đó cho thêm 1-2 thìa dầu ăn trộn đều rồi bắc ra. Không nên dùng lại dầu mỡ ở nhiệt độ cao vì có nguy cơ gây ra ung thư lớn./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe
Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

VOV.VN -Thịt lợn là loại thịt đỏ được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, là nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe.

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

VOV.VN -Thịt lợn là loại thịt đỏ được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, là nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích không ngờ của nước ép bí ngô
Lợi ích không ngờ của nước ép bí ngô

Nước bí giúp giảm cân, chữa táo bón, kích thích thận, cải thiện trí nhớ, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ốm nghén, bớt bệnh động kinh.

Lợi ích không ngờ của nước ép bí ngô

Lợi ích không ngờ của nước ép bí ngô

Nước bí giúp giảm cân, chữa táo bón, kích thích thận, cải thiện trí nhớ, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ốm nghén, bớt bệnh động kinh.

Lợi ích ít biết của đậu đối với sức khỏe
Lợi ích ít biết của đậu đối với sức khỏe

VOV.VN - Đậu không chỉ là một loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng mà nó còn là một vị thuốc hữu dụng.

Lợi ích ít biết của đậu đối với sức khỏe

Lợi ích ít biết của đậu đối với sức khỏe

VOV.VN - Đậu không chỉ là một loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng mà nó còn là một vị thuốc hữu dụng.

  Sai lầm chết người khi dùng dầu ăn không đúng cách
Sai lầm chết người khi dùng dầu ăn không đúng cách

Những cách dùng dầu ăn sau đây hết sức phổ biến, nhưng có thể bạn chưa biết đó là sai lầm "chết người" cho gia đình.

  Sai lầm chết người khi dùng dầu ăn không đúng cách

Sai lầm chết người khi dùng dầu ăn không đúng cách

Những cách dùng dầu ăn sau đây hết sức phổ biến, nhưng có thể bạn chưa biết đó là sai lầm "chết người" cho gia đình.