Những lý do nên ăn kim chi

VOV.VN - Tạp chí Health Magazine (Mỹ) khẳng định: Kim chi giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.

Kim chi là một món ăn truyền thống của người Triều Tiên (Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên). 

Theo Bách khoa toàn thư, thời xưa trong  tiếng Triều Tiên thường được phát âm là chim-chae nghĩa là "rau củ ngâm". Món ăn này được làm bằng cách lên men từ các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo) và ớt, có vị chua cay.

Kim chi được xem như một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Triều Tiên. 
Ở Triều Tiên, kim chi được dùng trong các bữa ăn và là một thành phần của nhiều món ăn như: kim chi jjigae, kimchi bokkeumbap. Hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay.

Sức khỏe và dinh dưỡng

Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi kim chi là một trong "năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất" của thế giới, với khẳng định rằng, món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.

Trong khi đó, các nhà khoa học khác lại cho rằng, các loại rau bảo quản không chứa vitamin, và do nó chứa lượng Nitrit cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ung thư. Các tính chất của kim chi liên quan đến sức khỏe xuất phát từ nhiều nhân tố. 

Kim chi thường được làm từ bắp cải, hành, tỏi, những loại rau này đều có lợi cho sức khỏe. Cũng như sữa chua, kim chi còn có các men vi khuẩn sống có ích. Sau cùng, kim chi chứa nhiều ớt, loại rau này cũng đã được cho là có lợi cho sức khỏe.

Kim chi - một siêu thực phẩm

Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ. Vì thế nó giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn. Với nguyên liệu là củ cải trộn bắp cải và dưa chuột muối, kim chi là món ăn chứa nhiều vitamin nên nó cũng góp phần chữa rất nhiều bệnh thông thường của cơ thể.

Một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời

Kim chi là món ăn được hình thành do quá trình lên men thức ăn, nó là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời, tốt cho cơ thể. Do chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen nên chế phẩm sinh học này sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng. Các vitamin và khoáng chất đồng thời giúp máu lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và cũng giúp hệ cơ bắp tăng trưởng.

Giảm cân

Kim chi là loại thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm cân. Bởi vì món ăn này được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ làm bạn ít đói hơn, nhiều vitamin C giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất.

Kim chi có chứa lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt, giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại. Khi ăn kim chi, nó sẽ mang lại cảm giác ngon miệng, no, cắt giảm lượng đường trong máu.

Chống ung thư

Với nguyên liệu chính là cải thảo, món kim chi có thể giúp có thể giúp cơ thể chiến đấu chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Do trong cải thảo có chứa axit sinapic, flavonoid, và chất chống oxy hóa phenolic và carotenoid. Ngoài ra, việc lên men trong quá trình làm kim chi cũng giúp món ăn cung cấp cho cơ thể bạn loại vi khuẩn Probiotic – là những vi khuẩn cực có lợi cho hệ thống tiêu hóa.

Giảm huyết áp

Khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi khi bạn bổ sung kim chi vào chế độ ăn uống của mình. Bởi vì một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong món kim chi là tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen.

Allicin và Selenium là hai chất giữ mức cholesterol trong cơ thể của bạn xuống và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.

 Cách làm kim chi

Kim chi ăn liền: 1kg cải thảo, 3 muỗng canh bột ớt, 50 gr hẹ, 1 trái táo, lê, 5 trái ớt đỏ Đà Lạt, 2 muỗng canh nước mắm, 20 gr muối, 50 gr đường, 1 muỗng canh bột ngọt.

Cải thảo rửa sạch, sau đó đem phơi héo trong mát, không nên phơi lúc nắng. Đem  bột ớt, táo, lê, ớt đỏ Đà Lạt  trộn với cải thảo, cho thêm gia vị vừa ăn: mắm, muối, đường, bột ngọt, và trộn đều, hẹ cắt khúc để lên trên và đem đi ủ trong vòng 10h là ăn được.

Kim chi để lâu: 1 kg cải thảo thật tươi, 100g gừng gọt vỏ cắt sợi, 100g cà rốt gọt vỏ xắt sợi, 10 tép tỏi đập dập, 50g ớt bột (Hàn Quốc) , thêm 10g ốt bột của Huế, 10 trái ớt sừng đỏ, 2 muỗng nước mắn, 1 muỗng muối đã rang. Cải thảo rửa sạch , sau đó phơi héo, chú ý để nguyên lá, không cắt khúc.

Trộn  gia vị: muối, ớt, nước mắm,tỏi gừng cho đều trộn đều với cà rốt. Xếp cải ra một cái thau, xếp 1 lớp lá cải thảo rắc lên 1 ít gia vị, cứ xếp như vậy cho đến hết cải. Đậy nắp lại ủ kín trong 5 ngày thì có thể dùng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Các món ngon và bổ dưỡng từ bí đỏ
Các món ngon và bổ dưỡng từ bí đỏ

VOV.VN - Bí đỏ là thực phẩm có nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Các món ngon và bổ dưỡng từ bí đỏ

Các món ngon và bổ dưỡng từ bí đỏ

VOV.VN - Bí đỏ là thực phẩm có nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

7 thực phẩm giảm triệu chứng tâm thần
7 thực phẩm giảm triệu chứng tâm thần

Nên uống trà hoa cúc, bổ sung thêm omega 3, ăn cà rốt... nếu bạn có những dấu hiệu dễ quên, trầm cảm - triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt. 

7 thực phẩm giảm triệu chứng tâm thần

7 thực phẩm giảm triệu chứng tâm thần

Nên uống trà hoa cúc, bổ sung thêm omega 3, ăn cà rốt... nếu bạn có những dấu hiệu dễ quên, trầm cảm - triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt. 

Hoa thiên lý chữa mất ngủ, bớt đi tiểu đêm
Hoa thiên lý chữa mất ngủ, bớt đi tiểu đêm

VOV.VN -Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, là một vị thuốc an thần, chữa mất ngủ, tư bổ tâm, thận, bớt đi tiểu đêm…

Hoa thiên lý chữa mất ngủ, bớt đi tiểu đêm

Hoa thiên lý chữa mất ngủ, bớt đi tiểu đêm

VOV.VN -Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, là một vị thuốc an thần, chữa mất ngủ, tư bổ tâm, thận, bớt đi tiểu đêm…

Những tác dụng tuyệt vời của rau húng có thể bạn chưa biết
Những tác dụng tuyệt vời của rau húng có thể bạn chưa biết

VOV.VN -Ngoài việc được sử dụng trong các món ăn, húng bạc hà còn được sử dụng để chữa bệnh hoặc làm đẹp vì trong lá bạc hà giàu vitamin A, vitamin C

Những tác dụng tuyệt vời của rau húng có thể bạn chưa biết

Những tác dụng tuyệt vời của rau húng có thể bạn chưa biết

VOV.VN -Ngoài việc được sử dụng trong các món ăn, húng bạc hà còn được sử dụng để chữa bệnh hoặc làm đẹp vì trong lá bạc hà giàu vitamin A, vitamin C

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe
Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

VOV.VN -Thịt lợn là loại thịt đỏ được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, là nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe.

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

VOV.VN -Thịt lợn là loại thịt đỏ được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, là nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe.

Hành tây và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời
Hành tây và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

VOV.VN - Hành tây có tác dụng chữa bệnh cực tốt trên nhóm bệnh do lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi hay các chứng sốt siêu vi.

Hành tây và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

Hành tây và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

VOV.VN - Hành tây có tác dụng chữa bệnh cực tốt trên nhóm bệnh do lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi hay các chứng sốt siêu vi.